หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยคอนเซ็ปต์ iOS 10 สุดแจ่ม เพิ่มฟีเจอร์สั่งงานผ่านหน้าจอล็อค เปลี่ยนโหมดถนอมสายตาง่ายๆในคลิกเดียว และแบนเนอร์แจ้งเตือนแบบใหม่ไฉไลกว่าเดิม

 

แม้ Apple จะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆหลายอย่างในปีนี้พร้อมกับปล่อยข้อมูลออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เรากลับไม่ค่อยได้ข่าวคราวของหัวใจสำคัญอย่างระบบปฏิบัติการ iOS 10 เลย ถึงแม้เราอาจจะได้เห็นรูปร่างหน้าตาของ iOS 10 กันในงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) 2016 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12 – 17 มิถุนายนนี้ แต่ดูเหมือนว่าแฟนคลับ Apple จากต่างประเทศจะอดใจรอไม่ไหว เลยได้ทำคอนเซ็ปต์ iOS 10 ออกมาให้ได้ชมกัน แถมยังดูน่าใช้สุดๆ

 

 

ในคอนเซปต์ดังกล่าวนำเสนอแนวคิดที่น่าสนใจหลายอย่าง อย่างแรกคือหน้าจอล็อคสกรีนที่มีวิดเจ็ตเพิ่มขึ้นมา ซึ่งในตัวอย่างเป็นวิดเจ็ตพยากรณ์อากาศที่ทำให้ผู้ใช้สามารถดูสภาพอากาศได้ทันทีโดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก่อน หรือจะเป็นการสั่งเปิด-ปิดนาฬิกาปลุกก็สามารถทำได้เช่นกัน และยังมีแถบแจ้งเตือนที่มีสีต่างกันไปตามชนิดของแอพลิเคชัน ทำให้สามารถรู้ได้ทันทีที่มองว่าเป็นการแจ้งเตือนของอะไร เช่น เกม โซเชียลมีเดีย ข่าวอัพเดท หรือแอพอื่นๆ

ฟีเจอร์เด่นๆอีกอย่างหนึ่งก็คือโหมดปรับแสงหน้าจอ (Light Mode) แบบใหม่ ที่จะให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีของ UI ให้เป็นโทนมืดหรือโทนสว่างได้อย่างง่ายดายเพียงคลิกเดียว คล้ายๆกับโหมดกลางคืน (Night Shift) ของ iOS 9 และสุดท้ายคือ Quick View shortcuts ที่ทำงานร่วมกับระบบ 3D Touch อีกด้วย

อย่างไรก็ดีถึงแม้คอนเซปต์ iOS 10 นี้จะมีหลายฟีเจอร์ที่น่าสนใจ แต่ก็ยังคงเป็นแค่คอนเซปต์เท่านั้น สุดท้ายแล้วรูปร่างหน้าตาของ iOS 10 จะเป็นอย่างไรคงต้องไปติดตามในงาน WWDC กันอีกที เราอาจจะได้เห็นอะไรที่เด็ดกว่าตัวคอนเซปต์ก็เป็นได้

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com , iPhone-Tricks.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/05/2016

iOS iOS 10

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด