หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Hyundai เผยโฉมรถบัสพลังงานไฟฟ้าโฉมใหม่ ชาร์จแบตเพียงชั่วโมงเดียว แต่วิ่งได้ไกลเกือบ 300 กม.

หากใครที่ติดตามข่าวสารแห่งวงการเทคโนโลยีในช่วงระยะหลังมานี้ จะเห็นได้ว่าเริ่มมีผู้เล่นในวงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Volkswagen ที่เตรียมคืนชีพรถคุณปู่ให้กลายเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึง Tesla ที่เริ่มต้นพัฒนารถกระบะพลังงานไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งล่าสุดทางค่ายผู้ผลิตรถจากเกาหลีใต้อย่าง Hyundai ก็ขอส่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเข้าแข่งขันด้วย แต่คราวนี้ไม่ใช่รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถกระบะแต่อย่างใด เพราะเป็นรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้าสำหรับรับส่งผู้คนในอนาคต

รถบัสพลังงานไฟฟ้าที่ว่านี้ มีชื่อว่า Elec City ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่ Hyundai ได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ช่วง 8 ปีก่อนแล้ว เนื่องจากต้องการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ ค่าย Hyundai ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Elec City ให้ทราบกัน โดยระบุว่า Elec City มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มความจุ 256kWh ภายในระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น แต่สามารถขับเคลื่อนไปได้ไกลสุดเป็นระยะทางถึง 180 ไมล์ หรือประมาณ 290 กิโลเมตรเลยทีเดียว 

สำหรับ Elec City คาดว่าจะมีราคาตกอยู่ที่คันละ 179,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6.1 ล้านบาท และจะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้ภายในช่วงปี 2018 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า Elec City จะเข้ามามีบทบาทต่อระบบขนส่งสาธารณะในประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงประเทศอื่นๆ ได้มากน้อยเพียงใดครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge, The Drive

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/06/2017

hyundai Elec City

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด