หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Hyundai เผยโฉม H-MEX อุปกรณ์ช่วยเดินสำหรับผู้เป็นอัมพาตช่วงล่าง ให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง

Hyundai ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดัง ได้เปิดตัว H-MEX อุปกรณ์ช่วยเดินรุ่นต้นแบบ ที่มีไว้เพื่อช่วยเหลือผู้ที่เป็นอัมพาตช่วงล่างให้สามารถเดินเหินได้เหมือนคนปกติ ซึ่งอุปกรณ์ช่วยเดินรุ่นต้นแบบนี้ ได้ถูกนำมาเผยโฉมที่ลาสเวกัส เมื่อวานนี้

โดยโครงสร้างของ H-MEX เป็นพลาสติกและมีน้ำหนักเบา มีดีไซน์เหมือนกับไม้ค้ำพยุง และมีตัวล็อกอยู่ตรงสะโพกและหัวเข่า ซึ่งด้านซ้ายและด้านขวาของ H-MEX นั้น จะมีแผงควบคุมที่เรียกว่า D-Pad สำหรับบังคับการก้าวของเท้าทั้ง 2 ข้าง โดย Mark Dipko ผู้บริหารระดับสูงของแผนกวางแผนและพัฒนาของ Hyundai Motor America เผยว่า จุดประสงค์ของการออกแบบ H-MEX นี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยอัมพาตช่วงล่าง สามารถกลับมาเดินได้อีกครั้งนั่นเอง

    SPONSORED

สำหรับอุปกรณ์ช่วยเดินเพื่อช่วยเหลือผู้พิการนี้ ก่อนหน้านั้นเคยมีอุปกรณ์ลักษณะนี้ออกมาเช่นกัน ในชื่อ SuitX และ ReWalk ซึ่งเป็นโปรเจ็คระดมเงินทุน โดยวางจำหน่ายอยู่ที่ราว ๆ $40,000 - $80,000 (ราว ๆ 2,880,000 บาท) แต่สำหรับ H-MEX จาก Hyundai ยังไม่มีการเผยราคาว่า จะวางจำหน่ายที่เท่าใด แต่คาดว่าน่าจะมีราคาที่ถูกกว่านี้ และวางจำหน่ายราว ๆ ปี 2018

นอกเหนือจาก H-MEX แล้ว ภายในงานยังได้เผยโฉมหุ่นยนต์รุ่นต้นแบบอีกรุ่น นั่นก็คือ H-WEK สำหรับช่วยเหลือคนงานในการยกของหนัก ๆ เพื่อให้มนุษย์สามารถยกของที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติได้ง่ายขึ้น

Believe it or not, the exoskeleton is doing the walking. Not me.

A video posted by Chris Taylor (@futurechris) on

 

 

---------------------------------------
ที่มา : mashable.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/12/2016

hyundai H-Mexข่าวที่เกี่ยวข้อง