หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] วิธีการ Downgrade iOS 5.1 ไปเป็น iOS 5.0.1, 5.0, 4.3.5, 4.3.3 ทั้งไอโฟน (iPhone), ไอแพด (iPad) และ iPod Touch

[ุ16-มีนาคม-2555] หลังจากที่ Apple ได้ปล่อย iOS 5.1 ออกมาให้อัพเดท พร้อมๆ กับการเปิดตัว The new iPad (iPad 3) ซึ่งก็มีหลายๆ ท่าน ได้เข้าไปทำการอัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การเจลเบรค (Jailbreak) iOS 5.1 นั้น ในขณะนี้ สามารถทำได้เฉพาะ อุปกรณ์ที่ใช้ชิป Apple A4 อย่างเช่น iPad 1, ไอโฟน 4 (iPhone 4), iPod Touch Gen 3, iPod Touch Gen 4 และ iPhone 3GS เท่านั้น เหลือเพียงแค่ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) และ ไอแพด 2 (iPad 2) ที่ยังไม่สามารถทำได้ ทำให้ผู้ที่ทำการอัพเดท iOS 5.1 ไปแล้ว หาทางที่จะ Downgrade iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า เนื่องจาก การเจลเบรค iOS 5.1 นั้น ยังเป็นแบบ Tethered หรือแบบไม่สมบูรณ์ ที่ผู้ใช้งาน ยังคงต้องเสียบสายเพื่อเปิด-ปิดเครื่องอยู่ดี ลองมาดูกันว่า วิธีการ Downgrade iOS 5.1 ไปเป็น iOS เวอร์ชั่นที่ตำกว่า อย่างเช่น iOS 5.0.1, iOS 5.0, iOS 4.3.5 หรือ iOS 4.3.3 เค้าทำกันอย่างไร

คำเตือน

- สามารถ Downgrade ได้เฉพาะ ไอโฟน 4 (iPhone 4), iPhone 3GS, iPad 1 และ iPod Touch เท่านั้น โดยสามารถ Downgrade ได้ทั้ง iOS 5.0.1 และ iOS 4.x
- วิธีการ Downgrade นี้ ไม่สามารถใช้กับ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ได้นะครับ
- ส่วน ไอแพด 2 (iPad 2) สามารถ Downgrade กลับได้เฉพาะ iOS 4.x เท่านั้น ตราบเท่าที่ SHSH blobs ยังคงมีอยู่
- APTicket + SHSH blobs สำหรับ iOS 5.0.1 หรือ iOS 5.0 ไม่สามารถใช้กับ ไอแพด 2 (iPad 2) ได้

 

วิธีการ Downgrade iOS 5.1 เป็น iOS 5.0.1 หรือ iOS 5.0 โดยใช้เฟิร์มแวร์ iFaith

ขั้นตอนที่ 1 :: ดาวน์โหลด iFaith เวอร์ชั่นล่าสุด (ดาวน์โหลดได้ที่นี่) และดาวน์โหลด iOS 5.0.1 (ดาวน์โหลดได้ที่นี่)

ขั้นตอนที่ 2 :: เปิดโปรแกรม iFaith ขึ้นมา แล้วคลิ๊กไปที่ 'Build *signed* IPSW w/Blobs


ขั้นตอนที่ 3 :: เลือก Browse ไฟล์ SHSH blobs ที่เคยเก็บเอาไว้ เพื่อที่จะทำการ Downgrade ไปยัง iOS เวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า จากนั้น iFaith จะสร้าง Custom firmware ให้ ซึ่งจะใช้เวลาซักพักครับ

ขั้นตอนที่ 4 :: ถัดมา ให้เข้าสู่ DFU mode โดยใช้ iFaith ให้กดปุ่ม Use DFU Pwner เพื่อให้อุปกรณ์อยู่ในโหมด DFU และใช้ iTunes เพื่อทำการ restore Custom firmware ครับ

ขั้นตอนที่ 5 :: เสร็จสิ้นวิธีการ Downgrade ครับ

 

วิธีการ Downgrade iOS 5.1 เป็น iOS 4.x

วิธีการนี้ สามารถทำได้ทั้ง ไอโฟน 4 (iPhone 4), iPhone 3GS, iPad 1, ไอแพด 2 (iPad 2) และ iPod Touch ส่วน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ไม่สามารถทำได้ครับ

ขั้นตอนที่ 1 :: ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ iPSW เวอร์ชั่นที่เราต้องการจะ Downgrade ครับ ดังนี้

- iOS 4.3.5
- iOS 4.3.4
- iOS 4.3.3

ขั้นตอนที่ 2 :: ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ เข้ากับคอมพิวเตอร์ จากนั้นเข้าสู่ DFU mode โดยใช้ Redsn0w เวอร์ชั่นล่าสุดครับ (ดาวน์โหลดได้ที่นี่) และเข้าสู่ DFU mode โดยคลิ๊กไปที่ Pwned DFU

ขั้นตอนที่ 3 :: ให้เข้าไป edit hosts file สำหรับ Windows OS ให้เข้าไปที่ Windows > System 32 > drivers > etc ส่วนบน Mac ให้ search หา etc ได้เลยครับ

ขั้นตอนที่ 4 :: จากนั้น ให้ทำการ back up ไฟล์ hosts เก็บไว้ที่ใดที่หนึ่งก่อน แล้วทำการแก้ไข hosts ไฟล์อีกอัน ด้วย Notepad หรือ TextEdit โดยการเปลี่ยนตัวเลขด้านล่างสุด ให้เป็น 74.208.105.171 gs.apple.com ตามรูปครับ


ขั้นตอนที่ 5 :: เปิด iTunes และเลือกอุปกรณ์ของเรา จากนั้น ให้กดปุ่ม Shift + Restore (สำหรับ Windows) หรือปุ่ม Alt + Restore (สำหรับ Mac) แล้วเลือก iPSW ที่เราได้ดาวน์โหลดเอาไว้แล้วในขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอนที่ 6 :: ถ้าหากมี Error 10xx เด้งขึ้นมา ไม่ต้องสนใจครับ ให้ปิดไปได้เลย จากนั้น เข้าสู่ Recoverymode โดยใช้ TinyUnbrella หรือ Fix Recovery

ขั้นตอนที่ 7 :: จากนั้น ให้ทำตามขั้นตอนไป เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

 

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : redmondpie.com


Update : 16/03/2012

วิธีการ downgrade iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด