หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[iPhone Tips] วิธีตรวจสอบประกัน iPhone เหลืออยู่กี่วัน ? หมดประกันเมื่อไหร่ ? ง่าย ๆ ใน 1 นาที

ปกติแล้วก่อนที่จะจ่ายเงินซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง นอกจากจะต้องตรวจสอบกันตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกว่า ตัวเครื่องมีรอยหรือความเสียหายอื่น ๆ รวมถึงการทดสอบด้านการใช้งานต่าง ๆ เช่น กล้อง, ลำโพงเสียง, หน้าจอสัมผัส และอื่น ๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อควรจะต้องให้ความสำคัญและตรวจสอบอย่างละเอียดก็คือ การรับประกันตัวเครื่อง นั่นเอง

เชื่อได้เลยว่า คงมีผู้ใช้งานหลายท่านที่ยังไม่ทราบวิธีการตรวจสอบระยะเวลาการรับประกันสินค้าว่าทำอย่างไร แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, iPod, Mac, Apple Watch รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเอง และใช้เวลาไม่นานอีกด้วย ด้วยการเข้าไปที่เว็บไซต์ https://checkcoverage.apple.com/ โดยข้อมูลสำคัญที่จะต้องเตรียมไว้นั่นก็คือ Serial Number ของอุปกรณ์นั้น ๆ นั่นเอง

    SPONSORED

สำหรับบน iPhone, iPad หรือ iPod Touch ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือหนึ่งหรือมือสอง สามารถตรวจสอบเลข Serial Number ได้ด้วยการเข้าไปที่ Settings > General > About > Serial Number

    SPONSORED

ส่วนบนอุปกรณ์ Mac ไม่ว่าจะเป็น MacBook, iMac หรือ Mac mini ให้เข้าไปที่ รูปโลโก้ Apple (มุมบนซ้าย) > About This Mac ซึ่งแท็บ Overview จะมีบอกตัวเลข Serial Number ที่ด้านล่าง

เมื่อได้ตัวเลขมาแล้ว ลองมาเช็กระยะเวลาการรับประกันของ iPhone เครื่องนี้กันเลยดีกว่า

ให้กรอกหมายเลข Serial Number ที่ต้องการจะตรวจสอบในช่อง ป้อนหมายเลขประจำเครื่อง และกรอกรหัสที่ปรากฏ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม ดำเนินการต่อ

หลังจากกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จะเห็นว่า iPhone เครื่องนี้ วันสิ้นสุดความคุ้มครองคือวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 แสดงว่า ตัวเครื่องยังอยู่ในประกันจาก Apple ซึ่งสามารถติดต่อเคลมกับ Apple หรือทาง AASP ได้

แต่ถ้าหากขึ้นไอคอนสีเหลืองแบบนี้ หมายความว่า อุปกรณ์ดังกล่าวสิ้นสุดการรับประกันแล้ว

 

ประกันจาก Apple ครอบคลุมความเสียหายในส่วนใดบ้าง ?

ปกติแล้ว ประกันเวลา 1 ปีจาก Apple จะครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากตัวเครื่องหรือจากการผลิต เช่น ลำโพงไม่ดัง, หน้าจอไม่ติด, ไม่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ได้, ตัวกล้องมีปัญหา และอื่น ๆ ถ้าหากทำการรีสตาร์ท หรือรีสโตร์เครื่องแล้ว อาการเหล่านี้ยังไม่หายไปให้ติดต่อ Apple หรือศูนย์บริการ AASP เพื่อทำการเคลม แต่ถ้าหากเป็นปัญหาที่เกิดจากการใช้งานของผู้ใช้ เช่น ทำเครื่องตกแล้วหน้าจอแตก ความเสียหายส่วนนี้จะนอกเหนือการรับประกัน ซึ่งผู้ใช้จะต้องจ่ายค่าซ่อมเอง

 

 

--------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/03/2018

iPhone tips