หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ย้อนรอย iOS ตั้งแต่เวอร์ชันแรก จนถึงเวอร์ชันปัจจุบัน พัฒนาไปไกลขนาดไหน ?

ค่ำคืนวันนี้ (13 มิถุนายน) จะเป็นการเปิดตัว iOS 10 ซึ่งคาดกันว่า น่าจะเป็นเวอร์ชันที่มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์มากที่สุด หลังจากที่การเปิดตัว iOS 9 เมื่อปีที่ผ่านมา เน้นเรื่องฟีเจอร์และประสิทธิภาพด้านการใช้งานเสียมากกว่า ถ้าหากมองย้อนกลับไป iOS นั้น เปิดตัวมาได้เกือบ ๆ 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 2007 มาดูกันดีกว่าว่า ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน iOS พัฒนาไปไกลขนาดไหน

ปี 2007

iPhone รุ่นแรก ถือกำเนิดมาเมื่อปี 2007 แต่ในตอนนั้น ระบบปฏิบัติการบน iPhone ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ ซึ่ง Steve Jobs ได้เผยว่า ระบบปฏิบัติการตัวนี้ เป็นอีกเวอร์ชันของ OS X เนื่องจากใช้ code ร่วมกันกับระบบปฏิบัติการของ Mac นั่นเอง

โดยระบบปฏิบัติการบน iPhone เวอร์ชันแรกนั้น เน้นความเรียบง่าย ไม่มีโฟลเดอร์ รวมไปถึง App Store และระบบ Multitasking แต่ในยุคนั้น iPhone ถือว่า เป็นรุ่นที่เปลี่ยนโลก กับคอนเซปท์ หน้าจอแบบ multi-touch และทำให้สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน มีหน้าจอแบบ Touchscreen ซึ่ง iPhone รุ่นแรกนั้น Steve Jobs เผยว่า เป็นการรวมเอา iPod, โทรศัพท์ และการติดต่อสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตไว้ด้วยกัน

 

ปี 2008

ถัดมาอีกปี กับ Phone OS 2 ที่ได้เปิดตัว App Store เป็นครั้งแรก และมียอดดาวน์โหลดมากกว่าพันล้านครั้งในเวลาถัดมา ซึ่งถือว่า App Store เป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้ iPhone ประสบความสำเร็จ

 

ปี 2009

iPhone OS 3 ได้มีการอัปเดตซอฟท์แวร์สำคัญ ๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ระบบแจ้งเตือน (Notification), ข้อความแบบมัลติมีเดีย (ก่อนจะกลายเป็น iMessage ในเวลาถัดมา), Spotlight Search, การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และความสามารถในการ copy และ paste

 

ปี 2010

สำหรับปีนี้ ได้เปลี่ยนการเรียกชื่อระบบปฏิบัติการ จาก Phone OS มาเป็น iOS 4 และได้เพิ่มฟีเจอร์หลัก 2 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ ระบบ Multitasking และ FaceTime รวมไปถึงคอนเซปท์ของ App Folder อีกด้วย

 

ปี 2011 - 2012

สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญบน iOS 5 นั่นก็คือ การเปิดตัว iMessage, Siri, iCloud และ Notification Center ก่อนจะมีการเปลี่ยนมาใช้แผนที่ Apple Maps แทน Google Maps บน iOS 6 ในปี 2012

 

ปี 2013

ในปีนี้ เรียกได้ว่า มีการเปลี่ยนดีไซน์แบบครั้งใหญ่บน iOS 7 พร้อมกับการเพิ่มฟีเจอร์หลัก ๆ นั่นก็คือ AirDrop และ Control Center

 

ปี 2014

สำหรับ iOS 8 นั้น แม้จะยังคงดีไซน์เดิม ๆ ของ iOS 7 เอาไว้ แต่ได้มีปรับปรุงการใช้งาน และเพิ่มฟีเจอร์หลายอย่าง ทั้งการเปิดให้ผู้พัฒนารายอื่น ได้พัฒนาแป้นพิมพ์ และ Widget บน Notification Center รวมไปถึงการเปิดตัวระบบการชำระเงินในชื่อ Apple Pay

 

ปี 2015

ครั้งแรกกับการเปิดตัว Apple Music บน iOS 9 พร้อมกับการปรับปรุงฟีเจอร์การใช้งานอื่น ๆ เช่น เพิ่มระบบ Transit ลงใน Apple Maps, ปรับปรุงความสามารถของ Siri ให้ฉลาดมากขึ้น และอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่ให้กับแอปฯ Notes ซึ่งเวอร์ชันนี้ เน้นการปรับปรุงและพัฒนาฟีเจอร์เสียมากกว่า

 

ส่วน iOS 10 ที่จะเปิดตัวในค่ำคืนนี้ จะมีของใหม่อะไรบ้าง ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techinsider.io

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/06/2016

iOS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด