หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปก Google Pixel vs iPhone 7 สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง แตกต่างกันอย่างไร โดดเด่นในด้านไหน เราสรุปมาให้แล้ว!

เผยโฉมอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา สำหรับ Google Pixel และ Google Pixel XL มือถือแอนดรอยด์เรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาแทนแบรนด์เดิมอย่าง Nexus นั่นเอง ซึ่งทั้ง Google Pixel กับ Google Pixel XL นั้น ทาง Google เป็นคนออกแบบเองทั้งหมด แต่ได้ HTC เป็นผู้ผลิตให้ ถ้าหากมองที่สเปกโดยรวมแล้ว ถือว่า Google Pixel และ Pixel XL นี้ จัดอยู่ในกลุ่มระดับไฮเอนด์ มาดูกันดีกว่าว่า ถ้าหากเปรียบเทียบ มือถือ Pure Android กับคู่แข่งอย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นใดจะมีความโดดเด่นมากกว่า

เปรียบเทียบสเปก iPhone 7 vs Google Pixel

    SPONSORED

เปรียบเทียบสเปก iPhone 7 Plus vs Google Pixel XL

 

ดีไซน์ และการออกแบบ

สำหรับบอดี้ของ Google Pixel และ Google Pixel XL นั้น ผลิตจากวัสดุประเภทอะลูมิเนียม โดยด้านหน้าตัวเครื่องและด้านหลังส่วนบนนั้น ครอบด้วยกระจกอีกชั้น พร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือ Pixel Imprint ที่ด้านหลังตัวเครื่อง ส่วนบอดี้ของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เป็นโลหะทั้งตัวเครื่อง ถ้าพูดถึงเรื่องความแข็งแรง ถือว่า ทั้ง 2 รุ่นนี้ สูสีไม่แพ้กัน

ในส่วนของขนาดหน้าจอแสดงผล Google Pixel มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ส่วน iPhone 7 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1334 x 750 พิกเซล ในขณะที่ Pixel XL กับ iPhone 7 Plus มีขนาดหน้าจอเท่ากันที่ 5.5 นิ้ว แต่ Pixel XL ละเอียดกว่าด้วยความละเอียดระดับ QHD ส่วน iPhone 7 Plus ความละเอียดระดับ FHD เท่านั้น

ถ้ามองในเรื่องของความละเอียดของหน้าจอแสดงผล ถือว่า Pixel ดีกว่า iPhone 7

 

ชิปเซ็ต และการประมวลผล

Google Pixel และ Google Pixel XL มาพร้อมกับชิปเซ็ต Qualcomm MSM8996 Pro AB Snapdragon 821 แบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 2.15 GHz, หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Adreno 530 GPU และหน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB ส่วน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core Processor, หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Six-Core Graphics และ RAM 2 GB สำหรับ iPhone 7 หรือ RAM 3 GB สำหรับ iPhone 7 Plus

ถ้าหากมองเฉพาะตัวเลข ดูเหมือนว่า ฝั่ง Android น่าจะแรงกว่า แต่ทั้งนี้ยังคงไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นทำงานบนระบบปฏิบัติการที่ต่างกัน คงจะต้องรอผลการทดสอบ Benchmark จะดีกว่า

 

กล้องถ่ายรูป

Google Pixel และ Google Pixel XL มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/2.4 ส่วน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/2.2 และไฟแฟลชแบบ Retina Flash

ส่วนกล้องด้านหลังนั้น กูเกิล ได้เผยว่า กล้องบน Pixel และ Pixel XL นั้น เป็นกล้องมือถือที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา อีกทั้งยังได้คะแนนการทดสอบจาก DxOMark ถึง 89 คะแนน สูงกว่า iPhone 7 ที่ทำได้ 86 คะแนน (iPhone 7 Plus ยังไม่มีผลการทดสอบ) ซึ่งกล้องด้านหลังบน Pixel และ Pixel XL ความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซลนี้ มีจุดเด่นอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์ HDR+ ซึ่งอัปเกรดมาจาก HDR ที่พบในสมาร์ทโฟนรุ่นทั่ว ๆ ไป, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวสำหรับการถ่ายวีดีโอ และระยะเวลาในการจับภาพที่รวดเร็วกว่ามือถือรุ่นอื่น ๆ

ส่วน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้น ต่างก็มีดีที่กล้องด้านหลังเช่นกัน โดยมีความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ Quad-LED และรูรับแสงกว้าง F/1.8 ในขณะที่ iPhone 7 Plus นำโด่งด้วยกล้องคู่แบบ Dual-Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้ง 2 เลนส์ ทำให้ถ่ายภาพแบบชัดตื้นได้สวยงามกว่า มือถือทั่ว ๆ ไป

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ยังไม่มีภาพเปรียบเทียบระหว่าง มือถือทั้ง 2 รุ่นออกมาให้ชมกัน คงต้องรอให้ภาพตัดสินกันอีกรอบ

 

คุณสมบัติอื่น ๆ

ทั้ง Pixel และ iPhone 7 ต่างก็มาพร้อมกับระบบการสแกนลายนิ้วมือ โดย Pixel มีระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง ในขณะที่ iPhone 7 อยู่ที่ปุ่ม Home แต่ด้าน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus โดดเด่นกว่าตรงที่เพิ่มคุณสมบัติด้านการกันน้ำ ตามมาตรฐาน IP67 ในขณะที่ Pixel ไม่มีคุณสมบัติดังกล่าว

ในส่วนของความจุแบตเตอรี่นั้น Pixel มีขนาดความจุแบตเตอรี่ที่มากกว่า พร้อมกับฟีเจอร์ Fast Charging ซึ่งการชาร์จเพียง 15 นาที สามารถใช้งานได้นานถึง 7 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

ราคา

ถ้าหากเปรียบเทียบ ราคาเปิดตัว ระหว่าง Pixel กับ iPhone 7 ในสหรัฐฯ พบว่า เปิดตัวในราคาที่เท่ากัน อยู่ที่ $649 ส่วน Pixel XL กับ iPhone 7 Plus เปิดตัวเท่ากันอยู่ที่ $769 ซึ่งในตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลว่า ถ้าหากมีการนำเข้ามาจำหน่ายในไทย ทั้ง 2 รุ่นจะมีราคาจำหน่ายที่ใกล้เคียงกันหรือไม่

 

 

---------------------------------------
บทความเปรียบเทียบโดย :
 techmoblog.com

Update : 05/10/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus Pixel XL google pixel

ข่าวที่เกี่ยวข้อง