หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] ลืมรหัสผ่าน Apple ID มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ถ้าหากผู้ใช้อุปกรณ์ iOS อย่าง iPhone หรือ iPad จะลืมรหัสผ่านบน Apple ID แต่คงจะเป็นปัญหาใหญ่พอสมควร เนื่องจากไม่สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้นั่นเอง โดยปัญหานี้ สามารถแก้ไขได้ในกรณีที่ ลืมรหัสผ่าน Apple ID นั่นก็คือ ทำการรีเซ็ตรหัสผ่านใหม่ ซึ่งการรีเซ็ตนั้น สามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่ รีเซ็ตผ่านอุปกรณ์ iDevice หรือ รีเซ็ตผ่านคอมพิวเตอร์ มาดูกันว่า แต่ละวิธี มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างครับ

วิธีการรีเซ็ตรหัสผ่าน Apple ID ผ่านอุปกรณ์ iDevice

เข้าไปที่ Settings > iTunes & App Store และให้คลิกตรงคำว่า Forgot Apple ID or Password?

กรอก Apple ID ลงไป เลือก Next จากนั้นให้เลือก Reset By Email เพื่อให้ทางแอปเปิลส่งรหัสผ่านใหม่มาให้ทางอีเมลนั่นเอง แต่ผู้ใช้สามารถเลือก Answer Security Questions เพื่อทำการรีเซ็ตได้เช่นกัน แต่ในกรณีที่ไม่สามารถจำคำถามที่เคยตั้งไว้ได้ การ Reset By Email จะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดครับ

เข้าไปเช็คกล่อง Inbox ในอีเมล จะได้อีเมลลักษณะแบบนี้ ให้คลิกที่คำว่า Reset Now และทำการตั้งรหัสผ่านใหม่ โดยอย่างลืมว่า รหัสผ่านจะต้องมีอย่างน้อย 8 หลัก และประกอบไปด้วยตัวเลขและตัวอักษร มีทั้งตัวพิมพ์เล็ก และตัวพิมพ์ใหญ่ ห้ามมีตัวอักษรหรืออักขระพิเศษ เสร็จแล้วให้คลิก Next

จากนั้น จะปรากฏหน้านี้ขึ้นมา นั่นหมายความว่า เราทำการ รีเซ็ตรหัสผ่าน เรียบร้อย

วิธีการรีเซ็ตรหัสผ่าน Apple ID ผ่านคอมพิวเตอร์

สำหรับขั้นตอนนี้ ถือว่า ไม่แตกต่างจากวิธีข้างต้นเท่าใดนัก เพียงแค่เปลี่ยนจากการทำผ่านอุปกรณ์ iDevice มาเป็นคอมพิวเตอร์แทน โดยให้เข้าไปที่ https://iforgot.apple.com/password/verify/appleid แล้วคลิกที่ Reset your password เพื่อทำการรีเซ็ต จากนั้นทำตามวิธีข้างต้นได้เลยครับ

สิ่งที่ผู้ใช้ iPhone และ iPad ควรจะทราบไว้ก็คือ ไม่ควรเปิดเผยรหัสผ่านให้ใครทราบ แม้จะเป็นคนสนิทก็ตาม ในกรณีที่กังวลว่า จะลืมรหัสผ่าน Apple ID อีก ให้จดบันทึกไว้ในที่มิดชิด หรือใส่รหัสผ่านไว้ครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 26/03/2015

Apple ID

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด