หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อดีตพนักงานระดับสูงจาก Apple แนะ ไม่ควรนำ Siri มาโฆษณา เพราะทำให้ภาพลักษณ์ Apple ดูแย่

[11-กันยายน-2555] ถ้าหากท่านใดยังจำกันได้ กับโฆษณา Siri บน iPhone 4S ที่เคยตกเป็นคดีฟ้องร้องกันมาแล้ว เนื่องจากไม่สามารถใช้งาน Siri ได้อย่างที่โฆษณาไว้ ทำให้ Apple ต้องจ่ายค่าเสียหายกันไปตามระเบียบ ซึ่งเรื่องนี้ ไม่เพียงแค่เป็นเรื่องที่ถูกวิจารณ์กันในวงกว้าง ของทั้งผู้ใช้งาน iPhone 4S และบุคคลภายนอกแล้ว แม้แต่อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Apple เอง ยังออกมาวิจารณ์กับโฆษณาชิ้นนี้ด้วยเช่นกันครับ

โดย Jean-Louis Gassée อดีตผู้บริหารระดับสูงจาก Apple ที่เคยดูแลและพัฒนาคอมพิวเตอร์ Macintosh เมื่อช่วงปี 1980 ก่อนจะลาออกมาตั้งบริษัทของตัวเอง ได้ออกมาเปิดเผยว่า โฆษณา Siri นั้น เป็นคอนเซปท์ที่ดูแย่มาก และมีแต่จะทำให้ภาพพจน์ของ Apple ดูไม่ดีตามไปด้วย

ซึ่ง Jean-Louis Gassée ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Guardian ว่า ปกติแล้ว โฆษณาทุกชิ้นของ Apple ในอดีต มักจะเน้นตัวผลิตภัณฑ์ และแสดงให้เห็นเลยว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้น สามารถทำอะไรได้บ้าง แต่โฆษณาในยุคหลังๆ โดยเฉพาะ Siri นั้น กลับทำให้ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์นั้น ดูแย่ไปเลยทันทีครับ คล้ายกับว่า แทนที่จะเน้นจุดเด่นไปที่ตัวผลิตภัณฑ์ กลับนำเอาฟีเจอร์ที่ใช้การไม่ได้เต็ม 100 มาโฆษณา ซึ่งไม่ได้แปลกใจว่า ทำไม Siri ถึงโดนวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้งานได้ไม่ดีตามคำโฆษณา

ไม่เพียงแค่ Jean-Louis Gassée จะออกมาตำหนิโฆษณา Siri ครับ ก่อนหน้านั้น Steve Wozniak หรือป๋าวอซ คู่หูของ Steve Jobs ก็เคยแสดงความผิดหวังกับ Siri มาแล้ว ซึ่ง Steve Wozniak เคยบอกว่า ก่อนหน้าที่ Siri จะถูกซื้อโดย Apple เคยใช้งานได้ดีกว่านี้มาก และเค้าเองก็เคยสัมผัสมาแล้ว

ความเห็นส่วนตัวสำหรับข่าวนี้ ในฐานะที่ใช้ iPhone 4S เหมือนกัน ผมคิดว่า Siri เหมาะกับการใช้งานในบางประเทศเท่านั้นครับ เพราะตั้งแต่ซื้อ iPhone 4S มา แทบจะไม่ได้เปิดใช้งาน Siri เลย เห่อเฉพาะช่วงแรกที่ลองทดสอบพูดดู แต่กลับฟังเราไม่ออกซะนี่ :( ส่วน Siri จะโฆษณาเกินจริงหรือไม่นั้น อันนี้ไม่ขอออกความเห็นครับ เพราะอย่างที่บอกว่า ไม่ค่อยได้ใช้ครับ :D

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : mashable.com

 

 

 

 

Update : 11/09/2012

Apple iPhone 4S Siri

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด