หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

DroneGun ปืนพิฆาตโดรนรุ่นล่าสุด ควบคุมโดรนเป้าหมายได้จากระยะไกล พร้อมระบบตรวจจับโดรนในตัว สำหรับปราบปรามโดรนผิดกฎหมายโดยเฉพาะ

ปัจจุบันนี้โดรนได้รับความนิยมมากขึ้น นอกจากจะเป็นงานอดิเรกของคนยุคใหม่แล้วยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆ ได้หลากหลายรูปแบบ เช่นการถ่ายภาพมุมสูง หรือสำรวจพื้นที่อันตราย แต่ทุกสิ่งย่อมมีสองด้านเสมอ เพราะมีการใช้โดรนในทางไม่ดีด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นการสอดแนม ลักลอบส่งอาวุธหรือสิ่งของผิดกฎหมาย หรือใช้ในการก่อการ้าย ระยะหลังนี้หลายประเทศจึงพยายามที่จะหาวิธีสกัดโดรนผิดกฎหมายด้วยวิธีต่างๆ กันไป และ DroneGun ปืนพิฆาตโดรนก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถสกัดโดรนของผู้ร้ายได้จากระยะไกลเป็นไมล์เลยทีเดียว

แม้ว่าจะมีหน้าตาดุดันเหมือนอาวุธสงคราม แต่ DroneGun ไม่ได้ยิงกระสุนอะไรออกมาทั้งสิ้น แต่จะทำการตัดสัญญาณ GPS ของโดรนเป้าหมายเพื่อบังคับให้ร่อนลงจอด หรือเปลี่ยนทิศทาง หรือแม้กระทั่งให้บินกลับไปหาผู้ควบคุมเพื่อระบุตำแหน่งคนร้าย โดยใช้คลื่นความถี่ที่ครอบคลุมทั้ง GPS, GLONASS (GPS ของรัสเซีย), ระบบวิทยุ 2.4 Ghz และ 5.8Ghz ISM bands DroneGun สามารถพกพาได้ มีลักษณะคล้ายปืนไรเฟิลที่มีแท่นยาว 3 แท่นยื่นออกมาจากตัวปืนแทนลำกล้อง และยังมีสโคปช่วยเล็งติดตั้งเอาไว้เรียบร้อย ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยากหรือฝึกฝนการใช้งานใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากใช้งานได้ง่ายเหมือนปืนทั่วไป 

บริษัท DroneShield เพิ่งจะเปิดตัว DroneGun ไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่ในตอนนี้มีลูกค้าติดต่อเข้ามาแล้วกว่า 35 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในแต่ละประเทศที่ซื้อไปก็มีนโยบายเกี่ยวกับการปราบปรามโดรนผิดกฎหมายที่แตกต่างกันไป สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกา บริษัทถูกจำกัดให้จำหน่าย DroneGun ให้กับทางกองทัพ เรือนจำกลาง ภาครัฐ ตำรวจ และบุคคล VIP จำนวนหนึ่งเท่านั้น

จริงๆ แล้วปืนพิฆาตโดรนไม่ใช่ของใหม่ ก่อนหน้านี้บริษัท Batelle ก็เคยผลิต DroneDefender ที่สกัดโดรนด้วยวิธีเดียวกันออกมาแล้ว แต่ DroneGun จะพิเศษกว่าตรงที่มีระบบตรววจจับโดรนในตัวด้วย ทำให้สามารถตรวจจับโดรนบางรุ่นที่บินอย่างเงียบเชียบได้

นอกจากปืนพิฆาตโดรนแล้วยังมีการสกัดโดรนด้วยวิธีอื่นๆ อีก เช่นใช้โดรนล่าโดรนด้วยกันเองโดยการยิงตาข่ายใส่ หรือปืนบาซูก้าที่ยิงบอลตาข่ายใส่ตรงๆ แทนการบล็อคสัญญาณ หรือแม้กระทั่งฝึกนกอินทรีให้บินโฉบโดรนได้อย่างแม่นยำ ตัวอย่างเช่นในคลิปด้านล่างครับ

---------------------------------------
ที่มา : Motherboard

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/11/2016

Drone DroneGun

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด