หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

DragonflEye แมลงปอไซบอร์กตัวแรกของโลก ก้าวใหม่ของวงการโดรนชีวภาพเพื่อการสำรวจและบังคับได้จริง

เทคโนโลยีโดรนกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เราได้เห็นโดรนรูปแบบใหม่ๆ ได้รับการพัฒนาออกมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นโดรนแท็กซี่ โดรนมอเตอร์ไซค์ หรือแม้กระทั่งโดรนกินได้ สะท้อนให้เห็นว่าโดรนนั้นเป็นนวัตกรรมที่ไม่มีข้อจำกัดจริงๆ และในวันนี้เราก็ได้เห็นโดรนพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว โดยคราวนี้เป็นโดรนชีวภาพขนาดเล็ก ในรูปแบบของแมลงปอไซบอร์กครับ

    SPONSORED

โดรนแมลงปอนี้มีชื่อว่า DragonflEye เป็นผลงานจากการร่วมมือกันของทีมวิศวกรจาก Draper บริษัทด้านการค้นคว้าและเทคโลโยีใน Cambridge และทีมนักวิจัยด้านระบบประสาทของสถาบันการแพทย์ Howard Huges นักวิจัยทั้ง 2 ทีม ได้ผสมผสานเทคนิคทางวิศวกรรมและประสาทวิทยาเข้าด้วยกันจนออกมาเป็น "แบ็คแพ็คระบบนำทาง" (backpack guidance systems) อุปกรณ์ขนาดจิ๋วที่สามารถนำไปติดตั้งบนตัวแมลง และสั่งการระบบประสาทเพื่อบังคับให้มันบินไปตามทิศทางที่ต้องการได้ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นไมโครโดรนแมลงปอสุดล้ำอย่างที่เห็น

"DragonflEye เป็นพาหนะทางอากาศขนาดเล็กแนวใหม่ เล็กกว่า เบากว่า และซ่อนเร้นกว่าสิ่งอื่นๆ ที่มนุษย์เคยสร้างขึ้นมา" Joe Register วิศวกรจาก Draper กล่าว

แม้ขณะนี้ DragonflEye จะยังไม่พร้อมนำไปใช้งานภาคสนาม แต่ทีมวิจัยเชื่อว่ามันจะนำไปสู่ประโยชน์มากมายในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ติดตามสัตว์ขนาดเล็กเพื่อการศึกษาพฤติกรรมตามธรรมชาติ หรือติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจสภาพแวดล้อมลงไปเพื่อเฝ้าระวังภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากแมลงปอแล้ว แบ็คแพ็คระบบนำทางยังสามารถนำไปติดตั้งกับแมลงชนิดอื่นๆ ได้ด้วย เพื่อใช้ประโยชน์ในสถานการณ์ต่างๆ กัน เช่น ติดตั้งไว้บนตัวผึ่งเพื่อช่วยผสมเกสรให้พันธุ์จำนวนมาก

ทีมวิจัยยืนยันว่า แมลงทุกตัวที่ติดตั้งแบ็คแพ็คระบบนำทางจะถูกกักไว้ในห้องทดลองเท่านั้น การทดสอบทุกขั้นตอนจะทำใรห้องทดลองระบบปิด ประชนชนทั่วไปจึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีบางตัวหลุดเข้าไปในระบบนิเวศน์ นอกจากนี้ยังยืนยันว่าทีมวิจัยไม่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากหน่วยงานราชการใดๆ ทั้งสิ้นจึงมั่นใจได้ว่าไมโครโดรนเหล่านี้จะไม่ถูกนำไปใช้เป็นอาวุธหรือเครื่องสอดแนมแน่นอน

 

---------------------------------------
ที่มา : Inc. , Draper

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/06/2017

IT DragonflEye

ข่าวอัพเดทล่าสุด