หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อัปเดต iOS 9.3.5 ด่วน! หลังกลุ่มแฮกเกอร์พบวิธีแฮกเข้า iPhone ทุกเครื่องบนโลก

หากใครที่ทำการติดตามข่าวสารเป็นประจำคงทราบว่า เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่ล่าสุด 9.3.5 โดยยกระดับความปลอดภัยให้มากขึ้น พร้อมกับปิดช่องโหว่มัลแวร์ Pegasus หลังกลุ่มแฮกเกอร์ค้นพบวิธีแฮกเข้า iPhone ทุกเครื่องบนโลกได้ภายในคลิกเดียว

โดยบริษัท NSO Group กลุ่มแฮกเกอร์จากอิสราเอล ได้ใช้ช่องโหว่บนระบบปฏิบัติการ iOS เพื่อแฝงตัวมัลแวร์ Pegasus เข้ามาใน iPhone ของผู้ใช้งานได้หากไม่ระวังเพียงพอ โดย Ahmed Mansoor ที่เป็นผู้ค้นพบมัลแวร์ตัวนี้กล่าวว่า เขาได้รับลิงก์น่าสงสัยซึ่งมีข้อความระบุว่า "ความลับชุดใหม่เกี่ยวกับการทรมานนักโทษจากรัฐบาล" จึงส่งต่อให้กับ Citizen Lab เพื่อตรวจสอบมูลความจริง แต่ปรากฏว่าลิงก์ดังกล่าวไม่มีข้อความลับแต่อย่างใด แต่กลับแฝงมัลแวร์ Pegasus ที่สามารถ Jailbreak โทรศัพท์ของเราได้อัตโนมัติหากกดลิงก์เข้าไป ซึ่งความน่ากลัวของมัลแวร์ตัวนี้คือมันสามารถเข้าถึงส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน iPhone ได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ อีเมล ข้อมูลการโทรออก รายชื่อผู้ติดต่อ อีกทั้งยังสามารถบันทึกเสียง เก็บพาสเวิร์ส และสามารถหาตำแหน่งที่อยู่ของเจ้าของเครื่องได้ด้วย

 

ทั้งนี้การเข้าแฮกข้อมูลของโทรศัพท์คนอื่นนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่ความน่ากลัวของ Pegasus อยู่ที่มันสามารถควบคุมทุกอย่างบนอุปกรณ์ที่ทำงานในระบบปฏิบัติการ iOS ได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ดีตอนนี้ปัญหาได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว โดยทางทีมงานแนะนำให้ผู้ใช้งาน iPhone ทุกท่านอย่ากดลิงก์ข้อความที่น่าสงสัย และเพื่อความปลอดภัยสูงสุดให้อัปเดตเป็นระบบ iOS 9.3.5 เวอร์ชันล่าสุดที่ได้รับการปิดช่องโหว่จาก Apple เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : gizmodo

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 26/08/2016

iOS Hack

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด