หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สแกนนิ้วใต้จอใกล้ความเป็นจริงอีกขั้น หลังสิทธิบัตรฉบับใหม่ผ่านการรับรองแล้ว จ่อใช้บนสมาร์ทโฟนปีนี้!

การคิดค้นวิธีนำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปฝังไว้ใต้หน้าจอ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้ Sypnaptics ได้เปิดตัวเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้จอไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในขณะนั้นมีข่าวลือหนาหูว่า สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่จะได้ลองเทคโนโลยีดังกล่าวก่อนใครก็คือ Samsung Galaxy S8 นั่นเอง อย่างไรก็ดี ข่าวลือดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าภายในปีนี้ เราอาจได้เห็นมือถือที่มาพร้อมใต้หน้าจอของจริงก็เป็นได้ ภายใต้การพัฒนาของบริษัทอีกหนึ่งรายอย่าง CrucialTec

เมื่อไม่นานมานี้ มีการตีพิมพ์รายงานฉบับใหม่จาก The Investor ซึ่งได้ระบว่า CrucialTec บริษัทผู้พัฒนารายหนึ่ง ได้รับการรับรองสิทธิบัตรฉบับใหม่ในสหรัฐฯ ภายใต้หัวข้อ "Display Fingerprint Solution" หรือ DFS ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของหน้าจอสมาร์ทโฟนให้ก้าวล้ำขึ้น ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือจากตำแหน่งใดก็ได้บนหน้าจอนั่นเอง อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าสิทธิบัตรหลายฉบับจะถูกจดไว้เฉยๆ และไม่ได้นำมาสานต่อให้เป็นรูปเป็นร่าง แต่สำหรับระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ CrucialTec ถือว่ามีความเป็นไปได้พอสมควร เนื่องจากทางบริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยี และโมดูลที่จำเป็นต่อเทคโนโลยีดังกล่าวมาเป็นเวลานานนับปี และที่สำคัญตามรายงานล่าสุดระบุว่า CrutialTec ตั้งเป้าที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาติดตั้งกับอุปกรณ์จำพวกสวมใส่ (Wearable Devices) และสมาร์ทโฟน ให้ได้เร็วที่สุดภายในปี 2017 รวมทั้ง CrutialTec ยังได้มีการไปเจรจากับลูกค้ารายใหญ่ๆ เพื่อนำเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือไปใช้ในวงกว้างด้วย

ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า สมาร์ทโฟนรุ่นใดจะมีสิทธิได้ใช้งานเทคโนโลยีนี้ก่อน ซึ่งไม่แน่ว่า อาจเป็น iPhone 8 ที่มีกระแสข่าวเปิดเผยออกมาต่อเนื่องว่า จะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่ด้วยจอแบบไร้ขอบ พร้อมปุ่ม Touch ID ที่จะถูกเปลี่ยนตำแหน่งไปใส่ไว้ใต้หน้าจอก็เป็นได้ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/05/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด