หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Synaptics เปิดตัวเซ็นเซอร์สแกนนิ้วฝังใต้จอแบบ optical รุ่นแรกของโลก สแกนผ่านกระจก 2.5D ได้ คาดนำมาใช้กับ Samsung Galaxy S8 เป็นรุ่นแรก

ทุกวันนี้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือถือเป็นฟีเจอร์ที่แทบจะขาดไม่ได้เลยในสมาร์ทโฟนนับตั้งแต่ Apple ได้นำฟีเจอร์นี้ไปใส่ใน iPhone 5S เพียงแค่ไม่กี่ปีระบบความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนได้เปลี่ยนแปลงไปมากมายจากการใส่รหัสผ่านแบบเดิมๆ มาเป็นการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือที่ปลอดภัยกว่าและประมวลผลเร็วเพียงชั่วอึดใจ และกลายเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญสำหรับผู้ใช่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ไปแล้ว แต่ตอนนี้วงการสมาร์ทโฟนกำลังก้าวเข้าสู่ยุคดีไซน์ไร้ขอบ ผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ จึงพยายามหาวิธีขยายพื้นที่หน้าจอให้ได้มากที่สุด และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่มักจะฝังอยู่ใต้ปุ่มโฮมก็จึงกลายเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้เองการพัฒนาเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบใหม่จึงเป็นสิ่งจำเป็น และล่าสุด Synaptics บริษัทที่ขึ้นชื่อด้านเทคโนโลยีด้านนี้ก็ได้เผยรายละเอียดของ “FS9100” เซ็นเซอร์ optical รุ่นใหม่แบบฝังใต้หน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่สามารถทำการสแกนผ่านกระจกหนา 1 มิลลิเมตรหรือแม้กระทั่งกระจก 2.5D ได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี PurePrint ที่สามารถแยกแยะลายนิ้วมือของจริงและของปลอมได้อีกด้วย

ข่าวลือจากหลายๆ แหล่งระบุว่า เซ็นเซอร์ FS9100 นี้อาจจะนำมาใช้กับ Samsung Galaxy S8 เรือธงรุ่นต่อไปที่จะเปิดตัวในต้นปีหน้า เนื่องจากมีรายงานว่า Samsung จะใช้ดีไซน์ไร้ขอบกับ Galaxy S8 และตัดปุ่มโฮมแบบ physical ทิ้งไป ประกอบกับ Samsung เป็นลูกค้ารายใหญ่ของ Synaptics มานานแล้ว ทำให้ข้อสันนิษฐานดังกล่าวดูมีน้ำหนักมากขึ้น


ภาพคอนเซ็ปต์ Samsung Galaxy S8 ดีไซน์ไร้ขอบ

อย่างไรก็ตามข้อสันนิษฐานดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันใดๆ จากทาง Samsung และ Synaptics ท้ายที่สุดแล้ว Samsung อาจเลือกใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของเจ้าอื่นก็ได้ แต่สิ่งที่พอจะคาดเดาได้ก็คือตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนในรูปโฉมใหม่ที่แทบไม่มีขอบหน้าจอและปุ่มกดแบบ physical อย่างแน่นอน

 

---------------------------------------
ที่มา : GSM Arena , Synaptics

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/12/2016

Samsung Galaxy S8 Synaptics

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด