หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ใช้ iPhone X บางราย พบปัญหากระจกเลนส์กล้องหลังเป็นรอยง่าย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำตก ด้าน Apple ปฏิเสธให้เปลี่ยนเครื่องเนื่องจากอยู่นอกเหนือการรับประกัน

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เริ่มมีผู้ใช้ iPhone X จำนวนหนึ่งเริ่มทยอยรายงานปัญหาผ่านทาง Apple Support รวมถึงเว็บไซต์ Reddit เกี่ยวกับกระจกเลนส์กล้องเป็นรอยง่ายทั้ง ๆ ที่เป็นกระจก Sapphire และไม่เคยทำตัวเครื่องตกมาก่อน โดยมีผู้ใช้บางรายแจ้งเปลี่ยนเครื่องใหม่ แต่ทาง Apple ปฏิเสธเนื่องจากอยู่นอกเหนือการรับประกัน

    SPONSORED

สำหรับปัญหาเรื่องกระจกปิดเลนส์กล้องเป็นรอยร้าวหรือเป็นรอยนั้น จริง ๆ แล้วหาสาเหตุได้ไม่ยาก เนื่องจากกระจกเลนส์ที่แตกส่วนใหญ่เกิดจากการทำตกหรือกระแทก แต่ปัญหาก็คือ ผู้ใช้งานเหล่านี้เผยว่า ไม่เคยทำตัวเครื่องตกมาก่อน และคาดว่า สาเหตุที่ทำให้กระจกปิดเลนส์เป็นรอย น่าจะเกิดจากสภาพอากาศ ซึ่งจากการเปิดเผยของผู้ใช้งาน iPhone X รายหนึ่ง ที่ซื้อตัวเครื่องในช่วงก่อนวันคริสต์มาส และพบว่ากระจกปิดเลนส์เป็นรอยทั้ง ๆ ที่ตัวเครื่องใส่เคสตลอดเวลา ไม่เคยทำตกหรือกระแทก และเมื่อส่งตัวเครื่องไปให้ Apple ตรวจสอบก็พบว่า ต้องจ่ายค่าซ่อมเป็นจำนวนเงิน $549 เนื่องจากอยู่นอกเหนือการรับประกัน

ส่วนผู้ใช้อีกรายที่อยู่ในประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้น ก็พบปัญหาแบบเดียวกัน และไม่สามารถเปลี่ยนเครื่องได้ ต้องส่งซ่อมและจ่ายค่าซ่อมเอง

ถึงแม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็มีคนตั้งคำถามว่า กระจก Sapphire ที่ปิดตัวเลนส์ที่ Apple ได้เปิดตัวมาตั้งแต่ iPhone 7 นั้นมีความแข็งแรงแค่ไหน ทั้ง ๆ ที่ Apple เคยเผยว่า กระจก Sapphire นี้มีความแข็งแกร่งสูงมาก

อย่างไรก็ดี ได้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ถึงแม้จะไม่เคยทำตัวเครื่องตก แต่ยังมีสาเหตุที่ทำให้กระจกปิดเลนส์เป็นรอยได้เช่นกัน อย่างเช่น การที่ตัวเครื่องไปขูดขีดกับกุญแจเมื่อเก็บ iPhone X ไว้ในกระเป๋า คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ปัญหานี้เกิดจากปัญหาด้านการผลิต หรือการใช้งานจริงกันแน่

 

 

--------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/05/2018

iPhone X

ข่าวที่เกี่ยวข้อง