หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

BMW อวดโฉมห้องโดยสารสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ มอบพื้นที่ใช้สอย และความบันเทิงเต็มรูปแบบ มีสิทธิ์เห็นของจริงในอีก 4 ปี

นอกเหนือจากแบรนด์สมาร์ทโฟน และแก็ดเจ็ตรายต่างๆ ที่เข้าร่วมอีเวนท์ CES 2017 แล้ว บริษัทในอุตสาหกรรมยานยนต์ก็ต่างขนเทคโนโลยีสุดล้ำไปโชว์ให้เห็นกันภายในงานด้วย โดยก่อนหน้านี้เราได้รับชมมอเตอร์ไซค์สุดล้ำจาก Honda ที่สามารถรักษาสมดุลได้ด้วยตัวเอง พร้อมขับเคลื่อนได้เองอัตโนมัติกันไปบ้างแล้ว แต่หนึ่งในค่ายรถยนต์ระดับโลกอย่าง BMW ก็ไม่น้อยหน้าเช่นเดียวกัน เพราะได้เผยโฉมคอนเซ็ปท์นวัตกรรมการออกแบบห้องโดยสารรถแบบใหม่ ที่มอบพื้นที่ให้แก่ผู้โดยสารแบบเต็มเปี่ยม และเน้นไปที่ระบบขับเคลื่อนเองแบบอัตโนมัติโดยเฉพาะ โดยจะมีการนำไปใช้หลังจากปี 2020 

สำหรับห้องโดยสารรูปแบบดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า BMW i Inside Future ซึ่งเพรียบพร้อมไปด้วยเบาะโดยสารแสนสบาย พร้อมระบบควบคุมรถแห่งอนาคตที่ชื่อ HoloActive Touch ซึ่งเป็นคอนเซปท์การคอนโทรลส่วนต่างๆ ของรถผ่านการเคลื่อนไหวในรูปแบบต่างๆ รวมไปถึงหน้าจอแสดงผลแบบ Virtual Display ที่ลอยขึ้นอยู่ตรงหน้า นอกจากนี้ห้องโดยสารยังถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้งานแต่ละราย สามารถรับชมวิดีโอหรือฟังเพลงได้โดยไม่รบกวนคนอื่นๆ ภายในรถคันเดียวกัน

ภายในตัวรถ ประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และความบันเทิงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัยที่สามารถพับเก็บได้เมื่อเข้าสู่โหมดการขับเคลื่อนแบบบอัตโนมัติ, จอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหลังบริเวณเบาะหลัง, พื้นที่กว้างขวางเพื่อให้เอนนอนได้ตามสบาย หรือแม้แต่ชั้นวางหนังสือที่จัดเรียงไว้บริเวณด้านข้างเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กันแบบเต็มที่

คอนเซ็ปท์ห้องโดยสารในอนาคตของ Mercedes Benz F 015

คอนเซ็ปท์ดังกล่าวที่ทาง BWM นำมาเผยโฉมภายในงานถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหนทางการโดยสารด้วยรถยนต์จะถูกพลิกโฉมอีกครั้งภายในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากค่ายรถยนต์หลายต่อหลายค่ายไม่ว่าจะเป็น Volvo หรือ Mercedes-Benz ก็ได้มีเริ่มพัฒนานวัตกรรมห้องโดยสารที่มุ่งเน้นการมอบพื้นที่ และเวลาส่วนตัวให้แก่ผู้ใช้งานกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำงานระหว่างเดินทาง การพักผ่อน หรืออ่านหนังสือ ซึ่งหน้าที่การควบคุมรถจะปล่อยให้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติจัดการเอง

นอกจากนี้ BMW ยังได้ยึดเวทีงาน CES ในการประกาศแผนการทดสอบระบบขับเคลื่อนเองแบบอัตโนมัติบนถนนสาธารณะภายในปีนี้ ซึ่งจะยึดรถยนต์ BMW ซีรีส์ 7 เป็นตัวต้นแบบ โดยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของจริงจะถูกเผยโฉมครั้งแรกพร้อมกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายใต้โค้ดเนม iNext ในปี 2021 ข้างหน้านี้ โดยคาดว่าคอนเซ็ปท์ห้องโดยสารที่เห็นข้างต้นอาจมีการนำไปประยุกต์ใช้กับรถยนต์รุ่นดังกล่าวด้วย

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Moto Authority, Business Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 06/01/2017

BMW

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด