หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่รอด! BMW จัดการล็อกประตูขังหัวขโมยไว้ในรถจากระยะไกล หลังก่อเหตุขโมยและหลบหนี

ปัญหาการถูกขโมยรถนับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าของไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตนเองมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะนอกเหนือจากจะต้องเสียเวลาตามหาแล้ว บางรายอาจไม่ได้รถสุดที่รักกลับคืนมาจากเงื้อมมือของหัวขโมยด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีหัวขโมยรายหนึ่งที่ต้องการลักลอบรถคนอื่นมาเป็นของตัวเองเช่นเดียวกัน แต่เรื่องทุกอย่างกลับตาลปัตร เมื่อเขาถูกขังอยู่ภายในรถยนต์ BMW ที่ขโมยมาด้วยเทคโนโลยีล็อกประตูรถจากระยะไกล จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมได้ในที่สุด

    SPONSORED

BMW 550i

เรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันเช้าวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายนตามเวลาท้องถิ่น โดยมีรายงานว่าชายต้องสงสัยรายหนึ่งอายุ 38 ปี ได้เดินด้อมๆ มองๆ อยู่บริเวณรถยนต์ BMW 550i ที่ไม่ได้ทำการล็อกประตูและผู้ขับขี่ลืมกุญแจรถทิ้งไว้ด้านใน จึงสบโอกาสขึ้นรถและขับหลบหนีไป อย่างไรก็ดี ผู้ที่ขับขี่รถคันดังกล่าวไม่ใช่เจ้าของรถแต่อย่างใด เพราะเป็นรถที่หญิงสาวรายหนึ่งให้เพื่อนของเธอยืม และเมื่อเจ้าของรถทราบเหตุการณ์ในเวลาต่อมา จึงได้เข้าแจ้งตำรวจเพื่อสืบหาเบาะแสโดยทันที

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานงานไปยังทาง BMW เพื่อขอความร่วมมือ และตรงจุดนี้เองที่เป็นจุดเปลี่ยนของเรื่องทั้งหมด เมื่อพนักงานของ BMW สามารถแกะรอยและระบุตำแหน่งปัจจุบันของ BMW 550i ที่ถูกขโมยไปได้สำเร็จ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเล่าว่า ได้ค้นพบรถยนต์คันดังกล่าวจอดติดเครื่องในซอยแห่งหนึ่ง ส่วนหัวขโมยรายนี้ยังคงนอนหลับอยู่ด้านในรถ นอกจากนี้พนักงานของ BMW ยังโชว์ฟีเจอร์เด็ดด้วยการล็อกประตูรถยนต์จากระยะไกล จนทำให้หัวขโมยรายนี้ถูกกักขังอยู่ด้านในได้อีกด้วย อีกทั้ง ตามรายงานระบุว่า พนักงาน BMW อาจแอบใส่ประโยคสุดหลอนบนระบบเสียงของรถเพื่อขู่หัวขโมยรายนี้ว่า "I'm not locked in here with you, you're locked in here with me" หรือ "ฉันไม่ได้ถูกขังอยู่ที่นี่กับนาย แต่นายต่างหากที่ต้องติดอยู่กับฉัน" ซึ่งอ่านแล้วอาจจะคุ้นๆ เพราะเป็นประโยคจากภาพยนต์เรื่อง Watchmen นั่นเอง

ท้ายที่สุดแล้ว หัวขโมยรายดังกล่าวถูกจับกุมตัวพร้อมโดนตั้งข้อหาลักขโมย นอกจากนี้ยังมียาเสพติดอยู่ในครอบครองอีกด้วย อย่างไรก็ดี ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ไม่ได้ลงรายละเอียดไว้ชัดเจนเท่าไหร่นัก ถึงวิธีล็อกประตูจากระยะไกลที่พนักงานรายดังกล่าวได้ลงมือทำ แต่ BMW มีบริการชนิดหนึ่งที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถโทรติดต่อคอลเซ็นเตอร์เพื่อ "ล็อกหรือเปิดประตูยานพาหนะจากระยะไกลเมื่อมีเหตุจำเป็น" ผ่านทางซิมการ์ดของบริษัทที่รองรับระบบ ConnectedDrive ซึ่งอาจเป็นบริการชนิดนี้เองที่นำไปสู่การแก้ไขเรื่องราวทั้งหมด แต่ผู้ใช้รถอยู่เป็นประจำก็ไม่ควรประมาทและหมั่นตรวจสอบประตูรถว่าล็อคสนิทหรือไม่ รวมทั้งการเก็บสิ่งของมีค่าไว้กับตัวเองไม่ทิ้งไว้ภายในรถก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้รอดพ้นจากการถูกขโมยรถได้ระดับหนึ่งครับ

---------------------------------------
ที่มา : Gizmodo, CNETSPD BLOTTER

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/12/2016

BMW

ข่าวอัพเดทล่าสุด