หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่ต้องกลัวล้ม! Honda เผยโฉมมอเตอร์ไซค์สุดล้ำ ทรงตัวได้เองแบบไม่ต้องขึ้นขี่ พร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (มีคลิป)

หลายท่านที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์คงจะทราบกันดีว่า การทรงตัวรถไม่ให้ล้มในระหว่างที่กำลังแล่นด้วยความเร็วที่เหมาะสมไม่ใช่เรื่องยากเย็นเท่าไหร่นัก แต่หากเมื่อไรที่เราจำเป็นต้องขับไปอย่างช้าๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนหาที่จอดรถ, ฝ่ารถติด หรือหยุดนิ่งขณะติดไฟแดง การรักษาสมดุลของมอเตอร์ไซค์จะถูกส่งต่อให้เจ้าของรถเป็นผู้ประคองเองทั้งหมด ซึ่งหากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กคงไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่หากใครที่ขับมอเตอร์ไซค์ที่มีน้ำหนักมากอย่างพวก Cruiser คงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ 

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าเหล่าไบค์เกอร์อาจไม่ต้องประสบปัญหานี้อีกต่อไปแล้ว เพราะทาง Honda กำลังพัฒนาระบบทรงตัวของมอเตอร์ไซค์ให้เป็นไปอย่างง่ายดายกว่าเดิม ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อเรียกว่า "Riding Assist" สำหรับมอเตอร์ไซค์ตัวต้นแบบที่ทาง Honda ได้นำไปโชว์ภายในงาน CES ไม่เพียงแค่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรักษาสมดุลของรถได้ตลอดเวลาเท่านั้น เพราะมันยังสามารถประคองตัวมันเองไม่ให้ล้มอีกด้วยถึงแม้ว่าจะไม่มีผู้ขับขี่คอยบังคับอยู่ก็ตาม ซึ่งเมื่อรถเข้าสู่โหมดรักษาสมดุล บริเวณล้อด้านหน้าจะยื่นออกไปจากตัวรถเพื่อช่วยในเรื่องของการทรงตัว โดยระบบดังกล่าวทางทีมวิจัยของ Honda ได้นำเทคโนโลยีของ Uni-Cub หรือยนตกรรมเคลื่อนที่ส่วนบุคคลซึ่งได้ซุ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 1989 มาประยุกต์ใช้ให้เกิดขึ้นจริง

นอกเหนือจากระบบรักษาเสถียรภาพด้วยตัวเองแล้ว มอเตอร์ไซค์โฉมใหม่ของ Honda ยังมีความพิเศษก้าวล้ำไปอีกขั้น เพราะสามารถขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติได้ด้วยตัวเอง โดยที่เจ้าของไม่ต้องบิดคันเร่งแม้แต่นิดเดียว อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่มีการประกาศแน่ชัดว่า เทคโนโลยี Riding Assist จะมีการนำเข้าไปสู่กระบวนการผลิต และป้อนเข้าสู่รถมอเตอร์ไซค์ Honda ของจริงในช่วงเวลาใด แต่นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยครับ

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/01/2017

Honda

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด