หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วงในเผย iPad Pro โฉมใหม่จะมีให้เลือก 3 ขนาด พร้อมรุ่นพิเศษจอไร้ขอบ 10.9 นิ้ว เตรียมเปิดตัวมีนาคมปีหน้า!

เรียกได้ว่ายิ่งเข้าใกล้ช่วงท้ายปียิ่งมีข้อมูลของ iPad Pro รุ่นต่อไปที่เตรียมเปิดตัวภายในปีหน้า โดยก่อนหน้านี้เราได้ทราบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า iPad Pro จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันตามรายงานของสื่อญี่ปุ่นรายหนึ่ง ซึ่งจะแตกต่างกับในปัจจุบันที่มีวางจำหน่ายแค่เพียง 2 รุ่นเท่านั้น อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่ารุ่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่จะพกความพิเศษที่แตกต่างกับรุ่นเดิมๆ ด้วยการเลือกใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ

    SPONSORED

คอนเซ็ปท์ iPad แบบ edge-to-edge display จาก AatmaStudio

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจากนักวิเคราะห์แห่ง Barclays Research ซึ่งอ้างอิงไปยังแหล่งข่าว supply chain รายหนึ่งในเอเชีย โดยระบุเอาไว้ว่า Apple กำลังจะเปิดตัว iPad Pro รุ่นต่อไปทั้งหมด 3 รุ่น ภายในเดือนมีนาคมปีหน้า ประกอบไปด้วยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้ว และ 12.9 นิ้วที่จะได้รับการอัปเกรดสเปกครั้งใหม่ นอกจากนี้จะมีรุ่นพิเศษขนาดหน้าจอ 10.9 นิ้วที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ 

โดยนักวิเคราะห์ระบุว่า ดีไซน์จอไร้ขอบของรุ่นใหม่ 10.9 นิ้วจะทำให้มีขนาดตัวเครื่องเท่ากับรุ่น 9.7 นิ้วเช่นเดิม หากพิจารณาดูแล้วก็มีความเป็นไปได้ว่า ด้วยดีไซน์หน้าจอแสดงผลแบบ edge-to-edge จะส่งผลให้ iPad Pro ขนาดดังกล่าวไม่มีปุ่มโฮมอีกต่อไป และอาจถูกฝังไว้ใต้หน้าจอคล้ายกับ iPhone 8 ที่มีกระแสข่าวถึงการตัดปุ่มโฮมออกเช่นเดียวกัน

ข้อมูลด้านต้นค่อนข้างจะสอดคล้องกับกระแสข่าวล่าสุดที่บ่งชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา iPad Pro ในรุ่นขนาดหน้าจอประมาณ 10 นิ้วอยู่จริง แต่รายงานของแต่ละสื่อมีความแตกต่างในเรื่องของขนาด โดย Ming Chi Kuo ระบุว่าแอปเปิลเตรียมเผยโฉม iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้วในช่วงปีหน้า แต่เว็บไซต์ในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Mac Otakara กลับระบุว่า iPad Pro จะมีรุ่นใหม่หน้าจอ 10.1 นิ้ว ซึ่งไม่แน่ว่า iPad Pro รุ่นหน้าจอ 10 นิ้วที่แต่ละสื่อเปิดเผยออกมา อาจเป็นรุ่นหน้าจอไร้ขอบตามข้อมูลล่าสุดก็เป็นได้

iPad mini 4 

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์รายดังกล่าวเชื่อว่า iPad Pro รุ่น 9.7 นิ้วโฉมใหม่จะถูกวางจำหน่ายในฐานะรุ่นประหยัดเคียงคู่กับ iPad mini 4 ที่มีขนาดหน้าจอ 7.9 นิ้ว โดยมีการคาดการณ์กันว่า iPad Mini 4 อาจเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ไปต่อและไม่ได้รับการยกเครื่องใหม่ด้วย อย่างไรก็ดี Apple จะยังคงผลิตและวางจำหน่าย iPad mini 4 ต่อไปเช่นเดิม สำหรับสเปกเบื้องต้นของ iPad Pro รุ่นใหม่ก็ถูกเปิดเผยออกมาแล้วเช่นกัน โดย iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ True Tone diaplay ที่มีการใช้เซ็นเซอร์ ambient light ทั้งหมด 4 ตัวสำหรับปรับสีสันและความเข้มของหน้าจอแบบอัตโนมัติเพื่อให้เหมาะสมกับสภาวะแสงโดยรอบ และเลือกใช้งานกล้อง iSight ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ True Tone

นอกจากนี้ iPad Pro โฉมใหม่ทั้งหมด 3 รุ่นจะมีไมโครโฟนทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งแตกต่างกับรุ่นปัจจุบันที่มีแค่เพียง 2 ตัวเท่านั้น และที่สำคัญแอปเปิลจะยังคงติดตั้งช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ ถึงแม้ว่าเรือธงรุ่นใหม่อย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะไม่มีช่องหูฟังแล้วก็ตาม แต่ข้อมูลด้านต้นจะเป็นจริงได้แค่ไหนนั้น คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป

--------------------------------------- 
ที่มา : MacRumors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/11/2016

iPad

ข่าวอัพเดทล่าสุด