หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คาดการณ์ ถ้าหากจีนแบนสินค้า Apple จะส่งผลทำให้กำไรหดหายถึง 30%

หลังจากที่ทางสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำ Huawei ที่ทำให้พาร์ทเนอร์หลายราย ทั้ง Google รวมถึง ARM ได้ตัดสินใจยุติการทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ตามคำสั่งของทางการสหรัฐฯ ส่งผลทำให้ธุรกิจด้านมือถือของ Huawei ชะงักลง แต่ดูเหมือนว่า ผลพวงของสงครามทางการค้าในครั้งนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อ Huawei เพียงรายเดียวเท่านั้น ด้าน Apple เองก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน เมื่อชาวจีนเริ่มประกาศบอยคอตสินค้าของ Apple ตอบโต้บ้างแล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า ถ้าหากสินค้า Apple ถูกแบนไม่ให้ขายในประเทศจีน จะส่งผลทำให้กำไรลดลงถึง 30%

    SPONSORED

Rod Hall นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs เผยว่า ประเทศจีนคือตลาดการค้ารายใหญ่สำหรับ Apple ที่สร้างรายได้ให้กับ Apple ถึง 17% และกำไรมากถึง 29% อันเนื่องมาจากสินค้า Apple ที่วางจำหน่ายในประเทศจีนนั้น มีราคาค่อนข้างสูง ซึ่ง Rod Hall เผยว่า ถ้าหากสินค้าของ Apple ถูกห้ามวางจำหน่ายในประเทศจีน จะส่งผลทำให้รายได้สุทธิลดลงถึง 15 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ทาง Rod Hall มองว่า การแบนสินค้า Apple ไม่ให้ขายในประเทศจีนนั้น ยังไม่เลวร้ายเท่ากับการที่ Apple ถูกแบนไม่ให้ผลิต iPhone ในประเทศจีน ทั้งนี้เป็นเพราะการผลิต iPhone ที่ประเทศจีน นอกจากจะมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าแล้ว ด้านกำลังการผลิตและเทคโนโลยีต่าง ๆ นั้น ที่ประเทศจีนมีภาษีที่ดีกว่า

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Apple ได้ประสบปัญหายอดขาย iPhone ที่ซบเซาในประเทศจีนมาก่อนแล้ว และถ้าหากถูกแบนห้ามขายสินค้า Apple ในประเทศจีนอีก คงจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของ Apple อย่างแน่นอน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/05/2019

Appleข่าวที่เกี่ยวข้อง