หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ถูกยกเลิกสิทธิบัตร Pinch To Zoom

[31-กรกฏาคม-2556] ในที่สุด สิทธิบัตร Pinch To Zoom จาก Apple ที่เป็นเรื่องฟ้องร้องกันระหว่างซัมซุง ได้ถูกยกเลิกจากองค์กรสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าจากสหรัฐฯ (USPTO) เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หลังจากที่ ซัมซุง ได้ยื่นฟ้องให้ทางองค์กร ทำการตรวจสอบสิทธิบัตรฉบับนี้เสียใหม่

โดยสิทธิบัตร Pinch To Zoom จาก Apple นี้ ได้ถูกแนะนำการใช้งานครั้งแรกบน iPhone ซึ่งใช้งานโดยใช้นิ้วโป้ง และนิ้วชี้ ในการซูมทั้งในหน้าเว็บเพจ, รูปภาพ, เอกสาร และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเมื่อทาง USPTO ได้นำมาตรวจสอบใหม่ พบว่า วิธีการใช้งานนั้น มีความคล้ายคลึงกับ สิทธิบัตรอีกฉบับจากบุคคลที่ 3 ทำให้ถูกตัดสินยกเลิกสิทธิบัตรจาก Apple ไป

อย่างไรก็ดี Apple มีเวลา 2 เดือนในการยื่นอุทธรณ์ขอคัดค้านการยกเลิกสิทธิบัตรฉบับนี้ นอกจากนี้ ผลการตัดสินยังมีผลกระทบต่อคดีฟ้องร้องระหว่าง Apple กับ ซัมซุง อีกด้วย เนื่องจาก อุปกรณ์ซัมซุงกว่า 21 รายการ ถูกฟ้องว่าละเมิดสิทธิบัตรใบนี้ ซึ่งขึ้นอยู่ที่ว่า เจ้าของสิทธิบัตร Pinch To Zoom ตัวจริง จะออกมาฟ้องร้องหรือไม่

สำหรับการถูกยกเลิกสิทธิบัตรนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับ Apple ครับ เพราะก่อนหน้านั้นไม่นาน ก็เพิ่งถูกยกเลิกสิทธิบัตร rubber banding ไปเช่นกัน

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofandroid.com

 

Update : 31/07/2013

Apple สิทธิบัตร apple

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด