หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เอาจริงเรื่องสุขภาพ หวังดัน Apple Watch ให้เป็นอุปกรณ์วินิจฉัยโรคได้ในอนาคต

Apple Watch Series 2 ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 7 อาจดูเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของสมาร์ทวอทช์ แต่ Apple ยังมีแผนที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นอีก นั่นก็คือการเปลี่ยน Apple Watch จากอุปกรณ์ติดตามข้อมูลด้านสุขภาพมาเป็นอุปกรณ์วินิจฉัยทางการแพทย์อย่างสมบูรณ์

    SPONSORED

Apple มีความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนที่จะผลักดันอุปกรณ์ของตนเข้าสู่วงการสุขภาพ อันจะเห็นได้จากการที่ Apple พยายามอย่างหนักที่จะผลักดันแพลตฟอร์ม HealthKit และ ResearchKit ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันช่วยติดตามอาการคนไข้ พร้อมๆ กับเข้าซื้อกิจการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและการแพทย์หลายบริษัทด้วยกัน และตัวอย่างล่าสุดก็คือคำพูดของ Tim Cook CEO คนปัจจุบันของ Apple ที่ได้กล่าวอ่าวไว้ในงานประชุม ณ กรุงอัมสเตอดัมส์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

"ถ้าคุณขับรถแล้วเครื่องยนต์เกิดร้อนขึ้นมาหรือต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง มันก็จะแจ้งเตือน แล้วจะเป็นยังไงถ้าร่างกายเราทำอย่างนั้นได้บ้าง สุขภาพเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนทั้งโลก และเราก็คิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่จะทำให้มันเรียบง่ายและกลายเป็นมุมมองใหม่ๆ" Cook กล่าว


แอปพลิเคชัน HealthKit

สำหรับแนวคิดในการรวบรวมข้อมูลสุขภาพจากผู้ใช้และแจ้งถึงความผิดปกติในร่างกายนั้น เป็นสิ่งที่ Apple ต้องอาศัยองค์ความรู้จากหลายๆ องค์กร เช่นการพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ๆ ให้กับ Apple Watch เพื่อติดตามแพทเทิร์นการนอนหลับ รวมไปถึงตรวจจับพร้อมวิเคราะห์จังหวะการเต้นของหัวใจได้แบบ real-time ซึ่งอาจช่วยชีวิตผู้ใช้ได้ในบางสถานการณ์

สำหรับคนที่ติดตามเรื่องราวอุปกรณ์เกี่ยวกับการติดตามสุขภาพ คงจะตื่นเต้นที่ได้เห็น Apple กระโดดเข้ามาในฟิลด์นี้อย่างจริงๆ จังๆ แต่คำถามก็คือ Apple จะนำพา Apple Watch ให้ก้าวสู่การเป็นระบบที่ให้คำแนะนำทางสุขภาพกับผู้ใช้อย่างเต็มตัวได้อย่างไร เพราะการจะทำเช่นนั้นได้ Apple Watch จะต้องได้รับการรับรองจาก FDA (คล้าย อย. บ้านเรา) และจะต้องมีการศึกษาในระยะยาวเพื่อพิสูจน์ว่าอุปกรณ์นี้สามารถทำงานบางอย่างแทนแพทย์ได้อย่างปลอดภัยจริงๆ ซึ่งเป็นความท้าทายที่ Apple จะต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หาก Apple เอาจริง นับเป็นการก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะมันไม่เหมือนกับการอัปเกรดแบตเตอรี่ให้ใหญ่ขึ้น หรือเพิ่ม RAM อย่างแน่นอน แต่ดูแล้วคงจะอีกนานกว่า Apple Watch จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในเชิงการแพทย์และสุขภาพได้ เพราะวิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นเรื่องซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์โดยตรง เทคโนโลยีที่จะนำมาทำงานในส่วนนี้จึงต้องฉลาดและแม่นยำอย่างมาก ในท้ายที่สุดแล้วหาก Apple ทำสำเร็จ ก็จะเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ของ Apple เลยทีเดียว

--------------------------------------- 
ที่มา : 9to5mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/09/2016

Apple apple watch

ข่าวอัพเดทล่าสุด