หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เตรียมเลิกสนับสนุน MacBook Pro, MacBook Air และ Mac mini บางรุ่นสิ้นปีนี้

Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่หลายรายการทุกปี อย่างในปีนี้ก็มีทั้ง iPhone SE, iPhone 7, MacBook Pro 2016 และปีหน้าก็มีคิวจะเปิดตัว iPad 10.5 นิ้วอีก ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่ผลิตภัณฑ์เก่าๆ จะต้องตกรุ่นและถูกยกเลิกการสนับสนุนไปแม้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจจะยังเป็นที่ชื่นชอบและใช้งานได้ดีอยู่ก็ตาม และล่าสุดช่วงเวลาก็ถึงคราวที่จะต้องโบกมือลาของเก่ากันอีกแล้ว เมื่อมีรายงานว่า Apple เตรียมจะยกเลิกการสนับสนุน MacBook Pro, MacBook Air และ Mac mini หลายรุ่นตั้งแต่สิ้นปีนี้เป็นต้นไป

ผลิตภัณฑ์ที่จะถูกขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าตกรุ่นในวันที่ 31 ธันวาคม 2016 ได้แก่ :

    SPONSORED

  • MacBook Pro (รุ่น 15 นิ้ว ต้นปี 2011)

  • MacBook Pro (รุ่น 17 นิ้ว ต้นปี 2011)

  • Mac mini (ต้นปี 2009)

        SPONSORED

  • MacBook (รุ่น 13 นิ้ว กลางปี 2009)

โดยปกติแล้ว Apple จะเลิกให้การสนับสนุนสินค้าที่เลิกผลิตไปแล้ว 5-7 ปี เนื่องจากไม่มีชิ้นส่วนสำรองสำหรับซ่อมเหลืออีกต่อไป ด้วยเหตุนี้เอง Apple จึงไม่สามารถที่จะให้บริการซ่อมสินค้าเหล่านั้นผ่านศูนย์ต่างๆ ได้ ดูรายชื่อสินค้าตกรุ่นทั้งหมดของ Apple


iPhone 4 ที่โดนขึ้นบัญชีสินค้าตกรุ่นไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

การขึ้นบัญชีสินค้าตกรุ่นครั้งล่าสุดเพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้โชคร้ายได้แก่ iPhone 4, MacBook Air 13 นิ้ว ปลายปี 2010, AirPort Extreme Gen 3 และ Time Capsule Gen 2 อย่างไรก็ดี ถึงแม้สินค้าเหล่านี้จะตกรุ่นไป แต่ก็ไม่ได้หมดคุณค่าเสียทีเดียว เพราะมันอาจกลายเป็นของหายากสำหรัลนักสะสมที่มีมูลค่ามหาศาลได้ในอนาคต จึงแนะนำว่าหากไม่จำเป็นจริงๆ ก็เก็บ iPhone, iPad และ MacBook รุ่นเก่าๆ เอาไว้ก่อนดีกว่าครับ

---------------------------------------
ที่มา : 9 to 5 Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/11/2016

Apple MacBook Air MacBook Pro