<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple งานเข้าชิ้นใหญ่ เมื่อนักข่าวจาก Gizmodo โดนแฮ็ก Twitter เพราะช่องโหว่จาก iCloud

[7-สิงหาคม-2555] ข่าวนี้เป็นข่าวที่ดังมากในต่างประเทศขณะนี้ครับ เมื่อ Mat Honan นักข่าวจาก Gizmodo ได้ถูกแฮ็กเกอร์มือดี นามแฝงว่า Clan Vv3 เจาะข้อมูลและรหัสผ่านทุกอย่าง ทั้ง Gmail และ Twitter รวมไปถึงลบข้อมูลต่างๆ จนหมดเกลี้ยง ทั้งบน iPhone, iPad และ MacBook Air จนสามารถโพสข้อความเหยียดสีผิวบน Twitter และกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตในขณะนี้ครับ

    SPONSORED

สาเหตุของการเจาะข้อมูล ทั้งข้อมูลส่วนตัว และรหัสผ่านของ Mat Honan นั้น เกิดขึ้นจากบัญชี iCloud ของ Mat นั่นเอง โดยแฮ็กเกอร์คนดังกล่าว ได้ใช้หลักการ Social Engineering หรือภาษาไทยก็คือ การโจมตีแบบวิศวกรรมสังคม หรือภาษาบ้านๆ ก็คือ การหลอกถามข้อมูลนั่นเอง ซึ่งแฮ็กเกอร์คนดังกล่าว ได้ข้ามการตอบคำถามด้านความปลอดภัยจากฝั่ง Tech Support ของ Apple ได้ จนสามารถเข้าไป remote เพื่อล้างข้อมูลบนอุปกรณ์ของ Mat Honan ทั้งหมด ทั้ง iPhone, iPad และ MacBook Air และสุดท้าย เข้าไปโพสข้อความเหยียดสีผิวบน Twitter ภายใต้ชื่อของ @Gizmodo เนื่องจากตัว Mat เชื่อมต่อบัญชี Twitter ไว้กับ Gizmodo นั่นเอง

โดย Mat ได้แจ้งความเสียหายดังกล่าวไปยัง Apple เพื่อขอให้กู้ข้อมูลบางส่วนคืนด้วย ซึ่งยังไม่รู้ผลว่า จะทำได้หรือไม่ เนื่องจากโดนลบไปจนหมดแล้ว นอกจากนี้ ยังขอให้ Apple เพิ่มมาตรการความปลอดภัยบน iCloud ให้มากขึ้นกว่านี้ครับ

 

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com

 

 

 

Update : 07/08/2012

Apple iCloud Mat Honan Gizmodo Social engineering  ราคามือถือร้านค้าออนไลน์
Samsung Galaxy A11
1 บาท
OPPO A12
1 บาท
vivo Y11
1 บาท
HUAWEI Y6p
1 บาท
realme C12
1 บาท


<