หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ถูกหน่วยงานจีนฟ้อง (อีกแล้ว) ข้อหาปล่อยให้ Apple TV เข้าถึงหนังยุค 90 เรื่องหนึ่งบนเว็บไซต์ Youku Tudou แหล่งรวมคลิปวิดีโอของจีน

Apple ยังคงต้องเผชิญกับคดีความและการฟ้องร้องในประเทศจีนต่อไป เมื่อล่าสุดทางหน่วยงานควบคุมดูแลสื่อในประเทศจีน (SAPPRFT) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลว่า Apple ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของตนโดยปล่อยให้มีการออกอากาศภาพยนต์เรื่องหนึ่งที่อยู่บนเว็บไซต์ Youku Tudou ผ่านทาง Apple TV

SAPPRFT อ้างว่าทางหน่วยงานต้องพบกับ “ความสูญเสียทางเศรษฐกิจอย่างหนัก” จากการที่ Apple อนุญาตให้ Apple TV เข้าถึงเว็บไซต์ Youku Tudou ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวมคลิปวิดีโอ (เปรียบได้กับ YouTube ของจีน) เพื่อเข้าไปชมภาพยนต์แนวสงครามจากยุค 90 เรื่อง “Xuebo Dixiao” ผ่าน Apple TV ได้ และทางหน่วยงานได้เรียกร้องให้ Apple ชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวน 50,000 หยวน (ประมาณ 260,000 บาท) จากกรณีดังกล่าว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ SAPPRFT สร้างความปวดหัวให้กับ Apple ก่อนหน้านี้หน่วยงานดังกล่าวยังเป็นสาเหตุให้ Apple ต้องปิดบริการ iBookstore และ iTunes Movies ในจีนมาแล้ว หลังจากเปิดให้บริการได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น

สำหรับภาพยนต์เรื่อง Xuebo Dixiao เป็นภาพยนต์แนวสงครามและปลุกใจให้รักชาติ ดำเนินเรื่องในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเรื่องราวของแพทย์ชาวจีนผู้รักชาติคนหนึ่งซึ่งเข้าต่อสู้กับทหารญี่ปุ่นที่เข้ายึดครองบ้านเกิดของเขา สามารถรับชมได้แบบเต็มเรื่องที่นี่

เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ Apple จะต้องมารับผิดชอบต่อคลิปวิดีโอที่อยู่บนเว็บไซต์ของจีนอย่าง Youku Tudou เช่นนี้ Apple จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไรต้องรอดูกันต่อไป

--------------------------------------- 
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 04/07/2016

Apple China Youku

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด