หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ยืนยัน คนงานสายการผลิต ทำงานแค่ 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น

[1-ตุลาคม-2555] เรียกได้ว่า โรงงาน Foxconn ที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้ผลิตและประกอบชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์รายใหญ่ของ Apple นั้น มักจะมีปัญหาในเรื่องของ คนงาน หรือ พนักงานสายการผลิต ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยในทุกๆ ครั้งที่ก่อนจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ชิ้นใหญ่ๆ ออกมา ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ iPhone เรามักจะได้ยินข่าวร้ายเกี่ยวกับพนักงานของ Foxconn ทั้งเรื่องของการทำงานเกินเวลา เนื่องจากถูกกดดันให้ผลิตสินค้าได้ทัน หรือข่าวการฆ่าตัวตายของพนักงานที่ได้ยินกันทุกๆ ปี เรียกได้ว่า ข่าวดังกล่าวนี้ ไม่เพียงแค่ Foxconn จะเป็นฝ่ายเสียหายเท่านั้น แต่ Apple เอง ในฐานะนายจ้าง ก็ได้รับผลกระทบเช่นกันครับ

และล่าสุด Apple ได้กำหนดข้อตกลงของแรงงาน และผู้ว่าจ้างใหม่ โดยกำหนดว่า ใน 1 สัปดาห์นั้น แรงงานกว่า 800,000 คน จะต้องทำงานได้มากที่สุด 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น (ห้ามเกินนี้) ซึ่งมีรายงานว่า ข้อกำหนดดังกล่าวนี้ ประสบความสำเร็จไปแล้วกว่า 97% ครับ และสาเหตุที่ Apple ต้องออกข้อกำหนดลักษณะนี้ขึ้นมา ก็เพื่อป้องกันปัญหาค่าจ้างต่ำ แต่ทำงานเกินเงินเดือนนั่นเอง เพราะก่อนหน้านั้น เคยมีข่าวออกมาว่า คนงาน Foxconn ต้องทำงานล่วงเวลา 80-100 ชั่วโมงต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าตามที่กฏหมายประเทศจีนกำหนดถึง 3 เท่าเลยทีเดียวครับ

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี มีรายงานข่าวว่า สาเหตุที่คนงานจีน จำเป็นต้องทำงานล่วงเวลา เนื่องจากเงินเดือนน้อย ไม่พอใช้จ่าย แต่ Apple จำเป็นต้องออกกฏบังคับชั่วโมงการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื้อรังในภายหลังนั่นเองครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

 

 

 

 

Update : 01/10/2012

Apple Foxconn คนงาน foxconn

ข่าวที่เกี่ยวข้อง