หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ปฏิเสธคำร้องขอของ FBI ให้ทำการปลดล็อก iPhone ของผู้ก่อการร้าย ด้าน CEO Google สนับสนุนการกระทำของ Apple เชื่อ ถ้าหากทำตามอาจก่อให้เกิดปัญหาในอนาคต

กำลังเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ กับกรณีที่ทาง FBI ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแคลิฟอร์เนียให้ แอปเปิล อนุญาตให้ทาง FBI สามารถเข้าถึงข้อมูลบน iPhone ได้ หลังจากเกิดคดีสะเทือนขวัญ ยิงกราดที่ San Bernardino เมื่อปี 2013 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 14 ราย และ iPhone ของ Syed Rizwan Farook ซึ่งเป็นฆาตกร ได้ถูกล็อกรหัสผ่านเอาไว้ ทำให้ทาง FBI ต้องการให้ แอปเปิล สร้างโปรแกรมพิเศษเพื่อให้ทาง FBI สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ แต่ล่าสุด ทาง แอปเปิล ได้ออกมาปฏิเสธคำร้องขอของทาง FBI แล้ว

ปกติแล้ว ระบบ iOS จะมีการป้องกันการเดารหัสผ่าน (Passcode) ที่หนาแน่นมากอยู่ด้วย ซึ่งการเดารหัสผ่านผิดซ้ำกันเกิน 10 ครั้ง จะสามารถลบข้อมูลออกจากตัวเครื่องได้เลยทันที ทำให้ทาง FBI ยื่นข้อเสนอให้ทาง แอปเปิล ช่วยเหลือ ด้วยการสร้าง ROM รุ่นพิเศษ ที่เมื่อใส่รหัสผ่านผิดพลาดเกินจำนวนครั้ง ก็จะยังไม่ลบข้อมูลทั้งหมดภายในตัวเครื่อง ซึ่งวิธีนี้ จะสามารถเดารหัสผ่านที่ถูกต้องได้ แต่ต้องใช้เวลานานพอสมควร

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี ทาง Tim Cook จากแอปเปิล ได้ออกมาปฏิเสธคำร้องขอของทาง FBI ผ่านทางจดหมายเปิดผนึก โดยให้เหตุผลว่า ในเบื้องต้น ได้ทำตามขั้นตอนต่างๆ ทางกฎหมาย พร้อมกับจัดหาข้อมูลที่จำเป็นให้กับทาง FBI ไปบ้างแล้ว และเข้าใจเหตุผลที่ทาง FBI ต้องกระทำเช่นนี้ แต่ไม่สามารถทำตามคำร้องขอของ FBI ได้ทั้งหมด เนื่องจากการสร้าง ROM พิเศษดังกล่าว จะเป็นการเปิดช่องโหว่ให้กับบรรดาแฮกเกอร์ สามารถใช้ปลดล็อก iPhone ของใครก็ได้ เนื่องจากไม่มีการรับประกันว่า ROM พิเศษดังกล่าว จะอยู่ในมือของ FBI เท่านั้น ซึ่งอาจส่งผลระยะยาวและกลายเป็นปัญหาในอนาคตได้ 

ด้านบริษัทชั้นนำด้านไอที ไม่ว่าจะเป็น Sundar Pichai ซีอีโอของ กูเกิล, Jan Koum จาก WhatsApp รวมไปถึง Greg Nojeim จากศูนย์เพื่อประชาธิปไตยและเทคโนโลยี ต่างออกมาสนับสนุนการกระทำของ แอปเปิล พร้อมกับเผยว่า ทั้งหมดนี้คือการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ และสิ่งที่ทาง FBI ร้องขอนั้น คือการแฮกข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า รวมไปถึงการที่ให้ แอปเปิล เขียนระบบใหม่ จะทำให้ระบบด้านความปลอดภัยเกิดช่องโหว่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัญหาของเรื่องนี้ ไม่ได้อยู่ที่การอ่านข้อความที่อยู่ในสมาร์ทโฟน แต่เป็นการนำผลที่ได้ไปใช้ในทางที่ผิดมากกว่า

ส่วน Rigby ญาติของ Ray McClure ผู้เสียชีวิต ได้ออกมาวิจารณ์การกระทำของ แอปเปิล พร้อมกับระบุว่า สิ่งที่แอปเปิลกำลังทำอยู่ เป็นการปกป้องความเป็นส่วนตัวฆาตกร และจ่ายด้วยความปลอดภัยของสาธารณะ พร้อมกับเผยว่า ปกติแล้ว ในสหรัฐฯ หรือสหราชอาณาจักร ถ้าหากศาลมีคำสั่งออกหมายเลขเพื่อเข้าตรวจค้นบ้านหลังใด ก็จะได้รับการตรวจค้นโดยทันที แต่ทำไมถึงทำแบบนั้นกับสมาร์ทโฟนไม่ได้ ซึ่งทาง Rigby ไม่ได้ร้องขอให้ทำถึงขั้นแฮกข้อมูลในโทรศัพท์ และไม่ได้มีความคิดขัดแย้งกับการเข้ารหัสของข้อมูล แต่เรื่องนี้ จะต้องมีความสมดุล และทาง แอปเปิล จะต้องมีวิธีการตอบรับที่ดีกว่านี้

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bbc.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/02/2016

google Apple FBI