หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ฟ้องกลับ Nokia กรณีละเมิดสิทธิบัตรแล้ว พร้อมกับหยุดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ของ Nokia บน Apple Store

หลังจากที่ทาง โนเกีย ได้ยื่นฟ้อง แอปเปิล ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรหลายรายการ ในประเทศเยอรมนีและสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด ทาง แอปเปิล ได้มาตอบโต้ โนเกีย แล้ว ด้วยการฟ้องกลับในข้อหาที่โนเกีย ส่งสิทธิบัตรหลายฉบับไปให้กับบริษัทอื่น พร้อมกับหยุดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของโนเกีย บน Apple Online Store ด้วยเช่นกัน

โดยทาง แอปเปิล ได้หยุดวางจำหน่ายอุปกรณ์เสริมแบรนด์ Withings ที่ทางโนเกียได้เข้าซื้อกิจการบริษัทดังกล่าว เมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ด้วยมูลค่ากว่า 192 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และแบรนด์ดังกล่าว ได้ถูกควบรวมให้อยู่ในแผนก Digital Health ของโนเกีย โดยมี Cedric Hutchings อดีดซีอีโอของ Withings เป็นผู้บริหาร

    SPONSORED

สำหรับแบรนด์ Withings นั้น เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านสุขภาพอย่าง Body Cardio Scale, Smart Body Analyzer และ Wireless Blood Pressure Monitor และล่าสุด อุปกรณ์เหล่านี้ ได้ถูกถอดออกจาก Apple Online Store แล้ว

ด้านกรณีข้อพิพาทด้านสิทธิบัตร ระหว่าง โนเกีย กับ แอปเปิล นั้น หลังจากที่ โนเกีย ได้ฟ้อง แอปเปิล ละเมิดสิทธิบัตรจำนวน 32 รายการ ที่ แอปเปิล นำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งประกอบด้วยเรื่องของ หน้าจอแสดงผล, อินเทอร์เฟส, เสาสัญญาณ, ชิปเซ็ต, ซอฟท์แวร์ รวมไปถึงการเข้ารหัสวีดีโอนั้น ล่าสุด ทาง แอปเปิล ได้ฟ้องกลับในข้อหาที่ โนเกีย ได้ส่งสิทธิบัตรหลายฉบับไปให้กับบริษัทอื่น เพื่อให้บริษัทเหล่านี้สามารถฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายให้กับ แอปเปิล ได้ โดยถือว่า ทำนอกเหนือข้อตกลง FRAND (Fair, Reasonable, and Non-Discriminatory) ที่ แอปเปิล เคยทำไว้กับ โนเกีย นั่นเอง

ส่วนทาง โนเกีย ก็ได้ฟ้อง แอปเปิล เพิ่มเติม จากการละเมิดสิทธิบัตรจำนวน 32 รายการ กลายเป็น 40 รายการแล้วใน 11 ประเทศทั่วโลก

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/12/2016

Apple Nokia

ข่าวที่เกี่ยวข้อง