หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ใหม่ "ถุงกระดาษ"

Apple ในฐานะผู้นำทางนวัตกรรมแห่ง Silicon Valley มักจะมีอะไรใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์วงการนวัตกรรมเสมอๆ และในครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อมีการเปิดเผยสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ใหม่สุดล้ำแบบที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนนั่นก็คือ…"ถุงกระดาษ"

สิทธิบัตรฉบับนี้ยื่นจดทะเบียนเมื่อเดือนมีนาคม และได้รับการเผยแพร่โดยสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายทางการค้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งสิ่งประดิษฐ์นี้ก็มีชื่อสุดแสนจะเรียบง่ายว่า “Bag” (กระเป๋า, ถุง) และมีคำอธิบายสิ่งประดิษฐ์หลักๆ ดังนี้

    SPONSORED

“ถุงกระดาษเป็นแบบเปิด ถุงกระดาษนี้อาจประกอบด้วยตัวถุงบรรจุที่สร้างจากกระดาษแข็งซัลเฟทฟอกขาว โดยมีอย่างน้อย 60% เป็นวัสดุที่ผ่านการบริโภคแล้ว”

สิทธิบัตรตามมาด้วยภาพร่างที่ค่อนข้างละเอียด ซึ่งแสดงให้เห็นฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย จนนึกไม่ออกว่าถุงกระดาษใบหนึ่งจะมีฟีเจอร์อะไรได้ขนาดนี้ แต่จากคำอธิบายที่ปรากฏในสิทธิบัตรก็ดูเหมือนจะเป็นเพียงถุงกระดาษที่ไม่มีอะไรหวือหวานัก

อย่างไรก็ตาม กระดาษแข็งซัลเฟทฟอกขาวที่มีการผสมวัสดุรีไซเคิลเกิน 50% จะอ่อนและฉีกขาดง่ายกว่าถุงกระดาษทั่วไป Apple แก้ปัญหานี้ด้วยการเสริมแผ่นวัสดุบางอย่างเข้าไป โดยจะเสริมตรงบริเวณมุมพับที่เป็นจุดอ่อนต่อการฉีกขาดด้วย

ที่สำคัญ ถุงกระดาษนี้ออกแบบโดยดีไซเนอร์ผู้เคยฝากผลงานไว้กับระบบชาร์จแบตเตอรี่ด้วยสนามแม่เหล็กมาแล้ว Apple ถึงกับใช้มันสมองระดับหัวกะทิมาออกแบบถุงกระดาษใบนี้ นับว่าไม่ธรรมดา ถึงแม้ตอนนี้ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือการนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้มากขึ้นอีก 10% ก็เถอะ

สุดท้ายแล้วถุงกระดาษของ Apple ใบนี้จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้หรือไม่ ก็คงต้องติดตามดูกันต่อไป


---------------------------------------
ที่มา : The Verge , USPTO

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/09/2016

Apple

ข่าวอัพเดทล่าสุด