หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple จดสิทธิบัตรหน้าจอโปร่งใสสามารถม้วนรอบตัวเครื่อง และแสดงภาพเสมือนจริง (augmented reality) ได้

ท่ามกลางกระแสนวัตกรรมสุดล้ำจากฝั่ง Android ที่ขนขบวนมาอวดกันแบบไม่มีใครยอมใคร ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอพับได้งอได้จาก Samsung หรือโทรศัพท์เครื่องใสเป็นกระจกของ vivo แต่พี่ใหญ่จากโลกอีกฝั่งหนึ่งอย่าง Apple เองก็ไม่ยอมน้อยหน้าเช่นกัน โดยล่าสุดได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ถึง 2 ฉบับ ซึ่งเกี่ยวกับ “หน้าจอม้วนห่อ” ที่ห่อเชื่อมกันทั้งด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้างของตัวอุปกรณ์ และการแสดงผลแบบเสมือนจริง (augmented reality) บนหน้าจอโปร่งใสครับ

    SPONSORED

 

สิทธิบัตรฉบับแรก แสดงถึงเทคโนโลยีหน้าจอแบบห่อรอบตัวเครื่อง ซึ่งพัฒนามาจากแนวคิดของ Apple ที่ต้องการใช้ประโยชน์ของพื้นที่บนตัวเครื่องให้ได้มากที่สุด ซึ่งดีไซน์แบบเดิมๆ ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั้นจำกัดพื้นที่การใช้งานอยู่แค่จอด้านหน้าตัวเครื่อง ทำให้ขอบเครื่องทั้ง 2 ข้างกลายเป็นพื้นที่ที่ไม่มีประโยชน์ใช้สอยเท่าที่ควร เทคโนโลยีหน้าจอม้วนห่อจะทำให้พื้นที่ขอบจอมีการใช้งานมากขึ้น รวมไปถึงพื้นที่ด้านหลังด้วย

ปุ่มปรับเสียงเดิมๆ แน่นอนว่าต้องเปลี่ยนไปแน่นอน โดยจะกลายเป็นฟีเจอร์บริเวณขอบจอที่จะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้แตะนิ้วค้างไว้ และการปลดล็อกหน้าจอก็จะใช้เป็น multi touch gesture แทน

    SPONSORED

หน้าจอดังกล่าวอาจผลิตจากพลาสติกหรือกระจก โดยหน้าจอโค้งงอจะถูกห่อหุ้มด้วยกระจกอีกชั้นหนึ่ง ด้วยการซ้อนหน้าจอแบบนี้จะสามารถทำให้เกิดภาพที่มีมิติความลึก-ตื้นแบบ 3D ได้

ส่วนสิทธิบัตรอีกฉบับหนึ่ง แสดงรายละเอียดของเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ augmented reality โดยการสร้างภาพเสมือนขึ้นมาซ้อนทับบนวัตถุจริง ซึ่งเกิดจากการซ้อนหน้าจอทัชสกรีนหลายชั้นลงบนหน้าจอโปร่งใส จากตัวอย่างในสิทธิบัตร ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์จับภาพจิตกรรมในพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้หน้าจอแสดงรายละเอียดต่างๆ ของภาพนั้นซ้อนขึ้นมาแบบ augmented reality ได้ โดย Apple ระบุว่าอาจนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับกระจกหน้าต่างของรถบัสนำเที่ยว เพื่อให้แสดงข้อมูลขึ้นมาทันทีทีขับผ่านอนุสาวรีย์หรือแลนด์มาร์คสำคัญต่างๆ

สิทธิบัตรใหม่ของ Apple ในครั้งนี้นับว่าน่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียว คงจะเป็นเรื่องดีหากเราจะได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้ในอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ในอนาคต โดยเฉพาะ iPhone 8 ซึ่งว่ากันว่าจะมีการปรับดีไซน์ขนานใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามการจดสิทธิบัตรก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้นำเทคโนโลยีนั้นมาใช้จริงๆ เสมอไป ในตอนนี้จึงยังไม่อาจบอกได้ว่า Apple จะเอาจริงกับนวัตกรรมสุดล้ำนี้หรือไม่ คงต้องติดตามความเคลื่อนไหวของ Apple ต่อไปอย่างใกล้ชิดครับ

 

Update : 15/06/2016

Apple iphone 6 iphone 7 iPhone 6S