หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple จดสิทธิบัตรหน้าจอโค้งงอได้ คาดเตรียมใช้กับ Apple Watch รุ่นต่อไป


 

เราอาจจะเคยได้ยินข่าวสมาร์ทโฟนหน้าจองอได้ของ Samsung ที่เตรียมออกมาเป็นซีรี่ส์ใหม่ Galaxy X และมือถือพับจอได้รุ่นทดสอบของ OPPO แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าทางฝั่ง Apple ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ยื่นสิทธิบัตรนวัตกรรมหน้าจอโค้งงอได้กับเขาเหมือนกันครับ

หน้าจองอได้แบบฉบับของ Apple นี้ คาดว่าเตรียมไว้ใช้กับ Apple Watch รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นหน้าจอแสดงผลที่โค้งงอไปตามรูปทรงของสายรัดข้อมือนั่นเอง โดยมีชื่อเบื้องต้นว่า “Wearable Display” และสิทธิบัตรดังกล่าวยังครอบคลุมไปตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และกระบวนการผลิตด้วย ตัวหน้าจอแสดงผลดังกล่าวจะผลิตจากชั้นผิวหน้าที่ทำจากซิลิคอน ที่มีความหนา 50 ไมโครเมตรหรือน้อยกว่า ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนา Apple Watch รุ่นต่อๆ ไปในอนาคต

สิทธิบัตรฉบับนี้ให้เครดิตไปที่ Andreas Bibl และ Hsin-Hua Hu โดย Andreas คืออดีต CEO ของบริษัท LuxVue ซึ่งเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี micro-LED และได้ถูก Apple ซื้อไปเมื่อปี 2014 และหลอด LED Array ที่จะนำมาใช้ในหน้าจองอได้นี้ก็เป็นผลงานของ LuxVue นั่นเอง

ถ้าเทคโนโลยีหน้าจอโค้งงอถูกนำมาใช้กับ Apple Watch จริง ประโยชน์อย่างแรกที่จะเกิดขึ้นคือขนาดจอแสดงผลที่กว้างขึ้นเพราะสามารถโค้งไปกับข้อมือได้นั่นเอง ปัญหาการใช้งานบนหน้าจอเล็กๆ ที่ชวนอึดอัดก็จะหมดไป สำหรับตอนนี้คงต้องอดใจรอไปก่อน เพราะกว่านวัตกรรมใหม่นี้จะพร้อมใช้งานได้จริงๆ อย่างเร็วที่สุดคงเป็นปี 2017 เลยครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 13/06/2016

Apple apple watch จอโค้ง

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด