หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Tim Cook ยืนยัน Apple กำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอยู่จริง แต่อาจเป็นแค่ตัวซอฟต์แวร์เท่านั้น

แม้จะมีข่าวออกมาพักใหญ่แล้วว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอยู่ แต่ทาง Apple ก็ไม่ยอมออกมายืนยันถึงโปรเจ็คท์ที่ว่านี้สักที ปล่อยให้สงสัยกันไปว่าตกลงเราจะได้เห็นหรือได้นั่งรถยนต์อัจฉริยะขับเองได้จาก Apple กันหรือไม่ และในที่สุดก็ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปแล้ว เมื่อ Tim Cook ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อใหญ่ว่า Apple กำลังพัฒนารถไร้คนขับอยู่จริงๆ แต่อาจจะเป็นแค่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเท่านั้นครับ

"เรากำลังโฟกัสไปที่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ มันคือเทคโนโลยีหลักที่เรามองว่าสำคัญมากๆ มันคือมารดาของโปรเจ็คท์ AI ทั้งหมด และเป็นหนึ่งในโปรเจ็คท์ AI ที่ยากที่สุดที่เราเคยทำ" CEO ของ Apple กล่าวในรายการ Bloomberg Television เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา และนับเป็นครั้งแรกที่เขาพูดถึงโปรเจ็คท์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างชัดเจนและเป็นทางการ

โปรเจ็คท์รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Apple เดิมทีมีชื่อเรียกกันว่า Project Titan เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2014 โดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนารถยนต์ที่ควบคุมได้เองด้วยระบบ AI ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ก็มีข่าวความคืบหน้าหลุดออกมาเป็นระยะๆ แต่เมื่อปลายปีที่แล้วกลับมีข่าวไม่ค่อยดีนักว่า Apple ได้ปลดทีมงานในสังกัด Project Titan ออกถึง 1,000 คน และเปลี่ยนไปพัฒนาเฉพาะตัวระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแทน พูดง่ายๆ ก็คือหาก Project Titan ประสบความสำเร็จ สิ่งที่ได้ก็จะเป็น "ซอฟต์แวร์" สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัตินั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวซอฟต์แวร์ดังกล่าวอาจนำไปต่อยอดเพื่อใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ กันได้ในอนาคต โดยไม่จำกัดอยู่แค่รถยนต์เท่านั้น ถึงแม้ Tim Cook จะไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดๆ มากไปกว่านี้ แต่ก็ชัดเจนแล้วว่า Apple เอาจริงแน่นอน หากไม่พับโปรเจ็คท์ไปเสียก่อน ปลายปีนี้เราอาจจะได้เห็นอะไรดีๆ ก็เป็นได้ครับ

 

-----------------------------------
ที่มา : Bloomberg

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/06/2017

Apple IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด