หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Walter Isaacson ชี้ Apple ไม่ใช่ผู้นำด้านนวัตกรรมอีกต่อไปแล้ว

หากใครได้อ่านหนังสือชีวประวัติภาษาอังกฤษของ สตีฟ จ็อบส์ ผู้เป็นตำนานของ Apple เกือบ 100% จะต้องเป็นฝีมือการเขียนของ Walter Isaacson แน่นอน ซึ่งเขาผู้นี้คือผู้ได้รับมอบหมายให้เขียนชีวประวัติของจ็อบส์อย่างเป็นทางการ และเป็นคนใกล้ชิดคนหนึ่งที่คลุกคลีกับจ็อบส์มาอย่างยาวนานและรู้หลักการทำงานของ Apple เป็นอย่างดี เพราะเหตุนี้ เมื่อเขาออกมาพูดถึง Apple จึงมักจะมี impact ตามมาเสมอ

เมื่อเร็วๆ นี้ Isaacson ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์ CNBC ซึ่งบางช่วงบางตอนเขาได้พูดถึงการแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆ ของ Apple และกล่าวว่าขณะนี้ Apple กำลังตามหลัง Google และ Amazon ในด้านนวัตกรรม และไม่ใช่ผู้นำในด้านนี้อีกต่อไปแล้ว

    SPONSORED

“Apple ไม่ใช่บริษัทที่โดดเด่นเรื่องนวัตกรรมที่สุดอีกต่อไปแล้ว แต่พวกเขาเก่งเรื่องการดำเนินการมากกว่า ตัวอย่างเช่น นวัตกรรมในส่วนของผู้ช่วยเสมือนจริงนั้นมาจาก Google และ Amazon ไม่ได้มาจาก Apple” Isaacson กล่าว

อีกประเด็นหนึ่งที่ Isaacson พูดถึง คือ Apple ล้มเหลวในการนำ Siri เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบ smart home โดยไม่สามารถดึงประโยชน์ของ Siri ออกมาได้เต็มที่ และไม่สามารถเป็นคู่แข่งของ Google Home และ Amazon Echo ได้เลย


Amazon Echo และ Google Home

หากจะว่ากันตามตรง ที่ Isaacson พูดก็ไม่ผิด เพราะจนขณะนี้ แพลตฟอร์ม Smart Home ของ Google ยังไม่ไปถึงไหนจริงๆ ซึ่งในงาน WWDC 2017 ที่จะจัดขึ้นในเดือนหน้าอาจจะมีความคืบหน้าออกมาให้เห็นกัน ซึ่งมีข่าวแว่วมาว่า ทีเด็ดที่ Apple จะงัดมาสู้กับ Google และ Amazon ในศึกนี้ คือการติดตั้งหน้าจอแสดงผลลงไปบนอุปกรณ์ smart home

ในตอนท้าย Isaacson ยอมรับว่า Apple ไม่จำเป็นต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดเวลาเพื่อที่จะก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจาก “วิธีนี้ไม่ได้อยู่ใน DNA ของ Apple”

อ่านมาถึงตรงนี้คงมีหลายคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับ Isaacson จริงอยู่ที่ Apple เปลี่ยนไปมากหลังจากที่ สตีฟ จ็อบส์ จากไป แต่การเปลี่ยนแปลงนี้อาจนำไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่าก็เป็นได้ หากอยากรู้ว่า Apple ยังมีความโดดเด่นทางนวัตกรรมเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะสะท้อนคำตอบออกมาให้เห็นกันครับ

 

-------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/05/2017

Apple

ข่าวอัพเดทล่าสุด