หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple จดสิทธิบัตรการสื่อสารแบบใหม่ ใช้หูฟังเชื่อมต่อกับ iPhone คุยกันแบบวิทยุสื่อสารได้

"ภาพใช้เพื่อประกอบบทความเท่านั้น ยังไม่มีภาพสินค้าจากสิทธิบัตรดังกล่าวออกมาแต่อย่างใด"

สิทธิบัตรใบใหม่ของ Apple ถูกเผยแพร่ออกมาอีกแล้วครับ และครั้งนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะมันคือแพลตฟอร์มการสื่อสารแบบใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อกับคนรอบข้างได้ทันทีโดยไม่ต้องพึ่งสัญญาณโทรศัพท์ คล้ายกับวิทยุสื่อสาร Walkie-Talkie ที่ตำรวจและทหารใช้กันนั่นเองครับ

    SPONSORED

สิทธิบัตรข้างต้น แสดงรายละเอียดของชุดหูฟังที่สามารถเชื่อมต่อกับหูฟังประเภทเดียวกันตัวอื่นๆ ที่อยู่ในระยะได้ ผ่านเทคโนโลยี Point-to-point ad hoc voice communication หรือรู้จักกันในชื่อ peer-to-peer โดยเชื่อมต่อกับ iPhone หรือ iPad และควบคุมการทำงานผ่านแอพลิเคชั่น ด้วยลำโพงและไมค์แบบ built-in ทำให้สามารถพูดคุยโต้ตอบกันได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านตัวกลางส่งสัญญาณใดๆ เหมือนการเชื่อมต่อกันด้วยสัญญาณโทรศัพท์

เมื่อดูจากลักษณะหูฟังที่อธิบายไว้ในสิทธิบัตรแล้ว คาดว่าน่าจะทำออกมาคล้ายๆ กับ EarPods ที่มีไมโครโฟนและรีโมทคอนโทรล ซึ่งกำลังวางขายอยู่ในขณะนี้ครับ

ที่น่าสนใจคือในครั้งนี้ Apple ไม่ได้หันเข้าหาเทคโนโลยีเซลลูล่าร์หรือสัญญาณดาวเทียม แต่หันไปจับการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายแบบต่อตรงผ่าน Wi-Fi, Bluetooth หรือช่องทางอื่นๆที่คล้ายกันแทน ซึ่งวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องสื่อสารผ่านตัวกลางส่งสัญญาณ ทำให้มีค่า latency ที่ต่ำมากๆ หรือพูดง่ายๆ ก็คือสัญญาณไม่ช้า ไม่กระตุก ไม่ดีเลย์นั่นเอง

การสื่อสารแบบนี้ น่าจะเหมาะกับการสื่อสารในพื้นที่จำกัดที่มีเสียงดังหรือมีความพลุกพล่าน เช่นในแหล่งชุมชนหรือในพื้นที่ที่เป็นจุดอับสัญญาณโทรศัพท์ และด้วยการควบคุมผ่านแอพลิเคชั่นทำให้สามารถเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้าไปพัฒนาคุณภาพการสื่อสารได้อีก เช่น การตัดเสียงรบกวนรอบข้าง หรือการประชุมสาย เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่า Apple จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้จริงๆหรือไม่ แต่เราอาจจะได้ฟังข่าวดีในงาน WWDC 2016 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายนที่จะถึงนี้ก็เป็นได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : AppleInsider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/05/2016

Apple

ข่าวอัพเดทล่าสุด