หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple จ่อเลิกใช้งานชิปประมวลผลกราฟิก PowerVR บน iPhone และ iPad แล้ว คาดเตรียมพัฒนาขึ้นมาใช้เองโดยเฉพาะ

โดยปกติแล้ว ทาง Apple ได้เลือกใช้งานชิปเซ็ตประมวลผลกราฟิก PowerVR จากค่าย Imagination Technologies บน iPhone และ iPad รวมถึงไลน์สินค้าอื่นๆ มาโดยตลอด ซึ่ง PowerVR นับว่าเป็นหนึ่งในชิปประมวลผลกราฟิกที่มีความเร็วแรงไม่แพ้ชิปค่ายอื่นๆ อย่าง Mali หรือ Adreno เลยทีเดียว แต่ดูเหมือนว่าภายในอนาคตอันใกล้นี้ กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นบน iPhone และ iPad หลังล่าสุดมีรายงานว่า ทาง Apple เตรียมเลิกใช้งานชิปเซ็ตประมวลผลกราฟิกจาก Imagation เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    SPONSORED

ข้อมูลครั้งนี้มาจากการเปิดเผยของค่าย Imagination เอง โดยระบุว่า ลูกค้ารายใหญ่สุดของบริษัท เตรียมเลิกใช้งานเทคโนโลยีจากฝั่ง Imagination บนสินค้าของตนเอง ภายในระยะเวลา 2 ปีที่กำลังจะถึงนี้ ทำให้ iPhone, iPad หรือ Apple Watch รุ่นใหม่ๆ จะไม่ได้ใช้งานชิปประมวลผลกราฟิก PowerVR อีกต่อไปนั่นเอง โดยคาดว่า Apple น่าจะหันไปพัฒนาชิปเซ็ตขึ้นมาเองโดยเฉพาะ ทำให้ในอนาคต Apple จะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตที่ใช้งานบนไลน์สินค้าของตัวเองแบบครบวงจร ทั้งชิปประมวลผล Apple A Series และชิปประมวลผลกราฟิก (GPU)

ผลจากข่าวคราวครั้งนี้ ทำให้หุ้นของ Imagination Technologies ในประเทศอังกฤษ ตกถึง 60% เลยทีเดียว ซึ่ง Apple ก็เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นในบริษัทนี้ด้วยสัดส่วนราว 8% อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทเชื่อว่า ถึงแม้ Apple จะหันไปพัฒนาเทคโนโลยีประมวลผลกราฟิกเป็นของตนเองจริง แต่คงเป็นเรื่องยากทื่จะพัฒนาชิปเซ็ตได้สำเร็จ โดยไม่ละเมิดสิทธิบัตรของ Imagination ที่กำลังครอบครองอยู่ อีกทั้ง ทาง Imagination ก็ระบุด้วยว่า ทาง Apple ยังไม่ได้นำหลักฐานใดๆ มาแสดง เพื่อยืนยันว่า ทางค่ายจะไม่มีการใช้งานเทคโนโลยีของ Imagination อีกต่อไป แต่ท้ายที่สุดแล้ว เหตุการณ์นี้จะดำเนินไปอย่างไร Apple จะพัฒนาชิปเซ็ตได้ด้วยตนเองจริงหรือไม่ อีกไม่นานเราคงได้ทราบกันครับ


 

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Imagination, Business Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/04/2017

Apple PowerVR

ข่าวอัพเดทล่าสุด