หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยสิทธิบัตรใหม่ของ Apple เมื่อ ไอโฟน 5 (iPhone 5) อาจจะถูกเพิ่มออปชั่นใหม่ ให้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้

อัพเดทข่าวล่าสุด เกี่ยวกับ ไอโฟน 5 (iPhone 5)

[19-มิถุนายน-2555] กลับมาอัพเดทข่าว ไอโฟน 5 (iPhone 5) กันเหมือนเช่นเคยครับ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการเผยสิทธิบัตรใบใหม่ของ Apple ที่แสดงให้เห็นถึงชิ้นส่วนด้านหลัง ไอโฟน (iPhone) ที่สามารถถอดออกได้ เพื่อรองรับการออปชั่นเสริมพิเศษ อย่างเช่น ใส่เลนส์เพิ่ม เป็นต้นครับ ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งาน iPhone ชื่นชอบมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากกล้องบน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ถือว่า มีความละเอียดสูง และภาพที่คมชัด ไม่แพ้กล้องคอมแพ็คนั่นเอง

โดยสิทธิบัตรดังกล่าว ระบุรายละเอียดว่า นวัตกรรมนี้ สามารถเพิ่มความสามารถในการซูม, ควบคุมการชัตเตอร์ภาพให้ดีขึ้น, สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ รวมไปถึงเพิ่มฟิลเตอร์ต่างๆ ได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี รายละเอียดภายในสิทธิบัตร ไม่ได้ระบุว่า นวัตกรรมดังกล่าว จะถูกใช้กับ ไอโฟนรุ่นถัดไป หรือ ไอโฟน 5 (iPhone 5) เพียงแค่รุ่นเดียว หรือว่ารวมถึง iPod Touch หรือ iPad รุ่นถัดไปด้วย

ถ้าหาก ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีออปชั่นดังกล่าวเพิ่มขึ้นมา เชื่อได้เลยว่า งานนี้ผู้ผลิตกล้องคอมแพ็ค มีร้อนๆ หนาวๆ อย่างแน่นอนครับ - petapixel.com

ภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5) สีขาว

หลังจากที่เราได้เห็นภาพหลุด ไอโฟน 5 (iPhone 5) ตัวเครื่องสีดำกันไปแล้ว จากบทความอัพเดท ไอโฟน 5 (iPhone 5) ก่อนหน้านั้น ในวันนี้ เราจะมาชมภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในแบบสีขาวกันบ้างครับ เรียกได้ว่า สวยและน่าใช้ไม่แพ้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) สีดำเลยทีเดียว

โดยภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5) นี้ เป็นผลงานการออกแบบของ Martin Hajek ที่ได้สร้างสรรค์ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นี้ขึ้นมา จากข่าวหลุดที่เราได้ยินกันมานั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่องแบบทูโทน, dock connector ที่มีขนาดเล็กลง, ลำโพงและไมโครโฟนสำหรับสนทนา มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือเปลี่ยนช่องเสียบหูฟังมาไว้ด้านล่างตัวเครื่องแทน เป็นต้น นอกจากนี้ Martin Hajek ยังเพิ่มสมจริงให้กับภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5) รุ่นนี้ ด้วยการใส่ลายนิ้วมือ ไว้ที่ด้านหลังตัวเครื่องด้วยครับ คล้ายกับว่า ได้โดนสัมผัสจริงๆ ด้วยนั่นเองครับ

ส่วน ไอโฟน 5 (iPhone 5) ตัวจริง จะมีลักษณะแบบนี้หรือไม่ ประมาณช่วงปลายเดือนกันยายน - ตุลาคม คงจะได้ทราบข่าวกันอย่างแน่นอนครับ - gsmarena.com

ปรับกล้องหน้า ไอโฟน 5 (iPhone 5) ให้มีความละเอียดแบบ HD?

นอกจาก ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีการปรับขนาดหน้าจอเป็น 4 นิ้ว ตามคำยืนยันของแหล่งข่าวหลายแห่งแล้ว ล่าสุด นักวิเคราะห์จากสถาบัน KGI นามว่า Mingchi Kuo ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีปรับกล้องหน้า สำหรับการใช้งาน FaceTime ให้มีความละเอียดในระดับ HD 720p จากเดิมที่มีความละเอียดระดับ VGA ครับ

ภาพหลุด ตำแหน่งใหม่ของกล้องหน้า บน ไอโฟน 5 (iPhone 5)

โดยการเพิ่มความละเอียดให้กับกล้องหน้านี่เอง จึงทำให้ต้องมีการย้ายตำแหน่งของกล้องหน้า จากเดิมที่อยู่ด้านซ้ายของลำโพงสนทนา มาเป็นด้านบนของลำโพงสนทนา หรือตำแหน่งเดียวกับ iPod Touch ครับ ซึ่งข้อมูลจาก Mingchi Kuo นี้ ตรงกับ ภาพหลุด ไอโฟน 5 (iPhone 5) ล่าสุด ที่มีการเปลี่ยนตำแหน่งกล้องหน้านั่นเอง ส่วนขนาดหน้าจอ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ยังคงอยู่ที่ 4 นิ้ว เท่ากับข่าวลือก่อนหน้า

นอกจากนี้ รายงานยังได้ระบุด้วยว่า ในส่วนของรูรับแสง (Aperture) บนกล้องด้านหลัง ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น ได้มีการเพิ่มขนาด จากเดิม f/2.4 เป็น f/2.2 ส่วนความละเอียดของกล้องนั้น ยังคงอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลเท่าเดิมครับ

Mingchi Kuo ยังได้เปิดเผยอีกว่า ถึงแม้ว่า ความละเอียดจะยังคงอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลเท่าเดิม แต่ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ได้มีการเปลี่ยน CCM และเลนส์ TTL ให้มีขนาดที่บางลงกว่ารุ่นก่อน ซึ่งจะมีผลทำให้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีความหนาของตัวเครื่อง เพียงแค่ 7.9 มิลลิเมตรเท่านั้น

สำหรับกำหนดการเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น คาดว่าจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงครบรอบ Product cycle พอดีนั่นเอง ส่วนหน้าตาของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) รวมไปถึงสเปคนั้น ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการครับ - appleinsider.com

ภาพหลุดชิ้นส่วน ไอโฟน 5 (iPhone 5)

เว็บไซต์ Macotakara ในประเทศญี่ปุ่น ได้โพสภาพที่อ้างว่า เป็นชิ้นส่วนของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ครับ อีกทั้งยังได้วัดขนาดความสูง เทียบกับ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) พบว่า สูงกว่าประมาณ 1 เซนติเมตร และวัดขนาดหน้าจอได้ที่ 10.33 เซนติเมตร หรือประมาณ 4.07 นิ้ว ซึ่งถือว่า ใกล้เคียงกับขนาดในแบบพิมพ์เขียวครับ (ในแบบพิมพ์เขียววัดได้ 4.08 นิ้ว) ส่วนความกว้างของหน้าจอ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ในคลิปวิดีโอ จะเห็นได้ว่า มีการเปลี่ยนตำแหน่งของกล้องด้านหน้า ไปไว้ด้านบนของลำโพงสนทนาด้วย ชมได้จากคลิปวิดีโอครับ - 9to5mac.com

ภาพพิมพ์เขียว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ยืนยันหน้าจอใหญ่ขึ้นจริง

หลังจากปรากฎภาพ กรอบด้านหน้าและหลังของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) (ข่าวเก่า) กับส่วนประกอบต่างๆ ที่ดูเหมือนว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะมีการออกแบบที่แตกต่างไปจาก iPhone รุ่นปัจจุบัน ล่าสุด เว็บไซต์ Cydia blog ได้เผยภาพพิมพ์เขียว ซึ่งเป็นแบบร่าง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่ระบุว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น มีขนาดหน้าจอที่กว้างขึ้น และที่สำคัญ รายละเอียดในแบบพิมพ์เขียวนั้น สอดคล้องกับรูปหลุดกรอบด้านหน้าและหลัง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ครับ

ข้อมูล ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในแบบพิมพ์เขียวนั้น ระบุความสูงของตัวเครื่อง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ไว้อย่างชัดเจนครับ โดยมีขนาดความสูงอยู่ที่ 122 มิลลิเมตร ยาวกว่า iPhone 4S ประมาณ 7 มิลลิเมตร ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณแล้ว พบว่า หน้าจอ ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะมีขนาดกว้างอยู่ที่ 4.08 นิ้ว นอกจากนี้ ตำแหน่งของกล้องหน้า ยังย้ายไปอยู่ด้านบนของลำโพงสนทนา ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับภาพหลุดอีกด้วยครับ - macrumors.com

คอนเซปท์ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในสไตล์ Liquid Metal

ในขณะนี้ เรายังคงไม่สามารถสรุปได้ว่า บอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น จะใช้วัสดุประเภทใด แต่ในระยะหลังนี้ ข่าวลือเกี่ยวกับวัสดุประเภท Liquid Metal มาแรงมากครับ ทำให้เชื่อกันว่า บอดี้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะมี Liquid Metal เป็นส่วนประกอบ ไปดูกันว่า ถ้าหากบอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น ทำมาจาก Liquid Metal จริง จะมีลักษณะ และรูปร่างเป็นอย่างไร

iPad mini มีจริงหรือ??? เมื่อแหล่งข่าวเผย ไอโฟน 5 (iPhone 5) เปิดตัวหลัง iPad mini 1 เดือน

แหล่งข่าว DigiTimes จากไต้หวัน ได้เปิดเผยว่า โรงงาน Pegatron ผู้ผลิตสินค้าแอปเปิ้ล ได้รับคำสั่งให้ผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ หรือ ไอโฟน 5 (iPhone 5) แล้ว โดยคาดว่า จะเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ได้ราวๆ เดือนกันยายน ที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ โรงงาน Pegatron ยังได้รับตารางงาน เกี่ยวกับการเริ่มผลิต ไอแพดรุ่นใหม่ ขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว ประมาณช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้อีกด้วย หลังจากที่เพิ่งเปิดตัว The new iPad (iPad 3) เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นอกจากโรงงาน Pegatron จะได้รับคำสั่งแล้ว ทางฝั่งของโรงงาน Foxconn ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีนั้น ก็กำลังเร่งผลิต ไอแพด (iPad) ขนาด 7 นิ้วเช่นกันครับ เพื่อให้ทันเปิดตัวในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้นั่นเอง หรือเปิดตัวก่อนหน้าการเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ประมาณ 1 เดือนครับ

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกระแสข่าวของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) กับ iPad 7 นิ้ว แล้ว ดูเหมือนว่า iPad 7 นิ้ว จะมีข่าวคราวค่อนข้างมากกว่าเล็กน้อยครับ รวมไปถึงรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติของตัวเครื่องด้วย ไม่่ว่าจะเป็น หน้าจอแบบสัมผัสขนาด 7.85 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 768 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่เท่ากับ ไอแพด 2 (iPad 2) นั่นเอง โดยการกำหนดคุณสมบัติแบบนี้ จะทำให้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่มีอยู่บน AppStore นั้น สามารถใช้งานบน iPad 7 นิ้วได้อย่างไม่มีปัญหาครับ - macrumors.com

ไอโฟน 5 (iPhone 5) ใช้เทคโนโลยีแบบ in-cell

สำนักข่าว Central News Agency จากประเทศไต้หวัน ได้อ้างอิงข้อมูลจากนักวิเคราะห์นามว่า David Hsieh ซึ่งระบุว่า ไอโฟนรุ่นใหม่ หรือ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะใช้เทคโนโลยีการสร้างหน้าจอแบบ in-cell ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น มาใช้ผลิต ไอโฟน 5 (iPhone 5) ครับ โดยเทคโนโลยีแบบ in-cell นี้ จะทำให้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีหน้าจอที่บางลงกว่าเดิม

ปกติแล้ว สมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป จะใช้เทคโนโลยีแบบ on-cell แต่เทคโนโลยีแบบ in-cell นี้ สามารถทำให้สมาร์ทโฟนมีขนาดที่บางลงได้ เนื่องจากตัว touch sensors นั้น มาอยู่รวมกับ color filters แทน ซึ่งถ้าหากเป็นสมาร์ทโฟนปกติ ตัว touch sensors จะอยู่ด้านบนครับ ฉะนั้น เทคโนโลยีแบบ in-cell จะช่วยทำให้ Apple ลดความบางของหน้าจอลงได้ แถมมีน้ำหนักเบา โดยที่ไม่จำเป็นต้องลดสเปคในส่วนอื่นๆ ครับ

ส่วนบริษัทที่จะรับหน้าที่ในการผลิตจอแสดงผลแบบ in-cell นี้ ก็ได้แก่ Sharp และ Toshiba ซึ่งจะเริ่มผลิตได้ในไตรมาสนี้ - macrumors.com

บอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะเปลี่ยนจากกระจก มาใช้ Liquid Metal

แหล่งข่าวล่าสุด ได้ระบุว่า บอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะเปลี่ยนจากวัสดุประเภทกระจก ซึ่งใช้บน iPhone 4 และ iPhone 4S มาเป็นวัสดุแบบ Liquid Metal แทนครับ และแน่นอนว่า การออกแบบ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะแตกต่างไปจาก iPhone 4S อย่างแน่นอน

ก่อนหน้านั้น Apple ได้เคยซื้อสิทธิบัตร Liquid Metal technology มาแล้ว (แต่ก่อนเป็นของบริษัท Liquidmetal Technology) และได้นำมาผลิตเข็มจิ้มถาดซิมการ์ด ดังที่เราเห็นกันทั้งบน iPhone และ iPad โดย Liquid Metal นั้น เป็นโลหะผสมระหว่าง ทองแดง (Copper) + ไทเทเนียม + เซอร์โคเนียม + นิกเกิล ซึ่งมีลักษณะพิเศษ นั่นก็คือ ป้องกันแรงขีดข่วน แรงกระแทก และการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ การใช้ Liquid Metal เป็นส่วนประกอบนั้น จะช่วยทำให้อุปกรณ์นั้น มีความบางลงด้วยครับ

จากคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้นของ Liquid Metal นั้น ทำให้คาดกันว่า บอดี้ของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะใช้วัสดุประเภท Liquid Metal แทนการใช้กระจกแบบ iPhone เจเนอเรชั่นก่อนๆ ที่เสี่ยงต่อการแตกหักได้ง่าย แต่อาจจะเป็นตัวเครื่องแบบ Unibody Liquid Metal ครับ เนื่องจากต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน - geekwithlaptop.com

ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะมีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว????

นักวิจัยด้านการตลาด จากสถาบัน Topeka Capital Markets นามว่า Brian White ได้เปิดเผยผลการสำรวจล่าสุด หลังจากที่ได้ไปเยือนบริษัทผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple ในแถบเอเชีย ซึ่งพบว่า จากการพูดคุยกับ supplier หลายราย คาดกันว่า Apple น่าจะใช้หน้าจอขนาด 4 นิ้ว สำหรับการผลิต ไอโฟน 5 (iPhone 5) ครับ นอกจากนี้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ยังมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่อีกด้วย แต่ยังคงเป็นสไตล์ unibody เช่นเดิม ซึ่ง Brian White เปิดเผยว่า ดีไซน์ใหม่นี่เอง ที่จะเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้ผู้บริโภค หันมาใช้ ไอโฟน 5 (iPhone 5) กันมากขึ้นครับ

นอกจากนี้ Brian White ยังได้เปิดเผยอีกว่า กระบวนการผลิต ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น จะเริ่มในเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนจะเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ประมาณเดือนสิงหาคม - กันยายน ซึ่งทำให้ข่าวการเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในเดือนมิถุนายนนี้ ตกไปครับ

Brian White ยังได้ระบุอีกว่า นอกจาก ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีการออกแบบใหม่แล้ว ยังเพิ่มการรองรับ 4G อีกด้วย

อย่างไรก็ดี เมื่อ ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น ปัญหาที่ตามมาก็คือ ความละเอียดของหน้าจอครับ ทำให้มีทางเลือก 2 ทาง นั่นก็คือ เพิ่มความละเอียดของหน้าจอให้มากขึ้น แต่วิธีนี้ จะสร้างความลำบากให้กับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นครับ หรือทางเลือกที่ 2 นั่นก็คือ ลดความหนาแน่นของพิกเซลมาอยู่ที่ 285 ppi แทน (จากเดิม 326 ppi)

นอกจากนี้ Brian White ยังได้รับข้อมูลจาก supplier ด้วยว่า iPad mini มีจริงครับ กำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาอยู่ ซึ่งไม่รู้ว่า จะเปิดตัวเมื่อไหร่ - macrumors.com

สำหรับสเปค ไอโฟน 5 (iPhone 5) คาดว่า คงได้ทราบรายละเอียดสเปค ไอโฟน 5 (iPhone 5) อย่างไม่เป็นทางการกันไปบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น จอแสดงผลของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะใหญ่ขึ้นกว่าเดิม คาดว่า น่าจะมีขนาด 4 นิ้ว หรือใหญ่กว่า, ระบบประมวลผลแบบ Quad-core Processor ชิป Apple A6, รองรับ NFC รวมไปถึงกระจกแบบ Gorilla Glass 2 ด้วย

นอจากนี้ ยังมีข่าวว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะใช้กล้องที่สามารถถ่ายภาพ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว แบบ 3 มิติได้ครับ

จริงๆ แล้ว การนำเทคโนโลยีการถ่ายภาพแบบ 3 มิติ หรือ 3D นั้น มาใช้บนสมาร์ทโฟนนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะในปีที่ผ่านมา มีสมาร์ทโฟนที่เปิดตัว พร้อมกับการถ่ายภาพแบบ 3 มิติกันหลากหลายรุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น LG Optimus 3D หรือ HTC EVO 3D แต่เทคโนโลยีการถ่ายภาพแบบ 3 มิติบน ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น แหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า แตกต่างจากสมาร์ทโฟน 3 มิติรุ่นอื่นๆ โดยเป็นเทคโนโลยีที่ทาง Apple คิดค้นขึ้นเอง และได้ทำการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับรายละเอียดของ เทคโนโลยีการถ่ายภาพแบบ 3 มิติ ที่ระบุบนสิทธิบัตรนั้น นั่นก็คือ ขณะที่ผู้ใช้งานทำการถ่ายวิดีโออยู่นั้น ระบบเซนเซอร์จะทำการคำนวณระยะความลึก และพื้นผิว เพื่อทำการสร้างโมเดลเชิง 3 มิติ จากนั้น ทั้งภาพหรือวิดีโอจะถูกจับคู่ให้เข้ากับ โมเดลเชิง 3 มิติ และรวมกันเป็นภาพเชิง 3 มิติขึ้นมาครับ

ถ้าหาก Apple ได้ทำเทคโนโลยีดังกล่าว มาใช้กับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ได้ทัน ปลายปีนี้ เราคงได้พบกับ กล้องบน ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่สามารถถ่ายภาพแบบ 3 มิติได้ครับ รวมไปถึง iPad รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในปี 2013 อีกด้วย - t3.com

สำนักข่าว iMore ได้เปิดเผยว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น จะมีขนาดหน้าจอไม่แตกต่างไปจาก ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ซักเท่าไหร่ อาจจะขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (และไม่น่าจะถึง 4.6 นิ้ว) แต่จุดที่น่าสนใจก็คือ Dock Connector บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ครับ ซึ่งจะเปลี่ยนให้มีขนาดที่เล็กลง เป็นแบบ Micro Dock Connector แทน

ก่อนหน้านั้น เคยมีข่าวลือออกมาว่า Apple ไม่ค่อยพอใจกับขนาดของ Dock Connector เท่าที่ควร เนื่องจากกินเนื้อที่ภายใน (ข่าวเก่า) จึงอยากจะเปลี่ยน Dock Connector ให้มีขนาดที่เล็กลงครับ

นอกจากนี้ iMore ยังได้เผยว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 นี้ และรองรับการใช้งานเครือข่าย LTE อีกด้วย - macrumors.com

สำหรับชื่อของ iPad รุ่นใหม่ ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า The new iPad (iPad 3) ไม่ใช่ iPad HD ตามข่าวลือ ทำให้ในตอนนี้ กระแสข่าวของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่คาดว่า จะเปิดตัวในปลายปีนี้ เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งนักวิเคราะห์ ได้ประเมินว่า ไอโฟนรุ่นใหม่ ที่คาดกันว่า น่าจะชื่อ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น อาจจะไม่ได้ใช้ชื่อนี้อีกต่อไปครับ แต่น่าจะเป็น "The new iPhone" ตามอย่าง The new iPad (iPad 3) นั่นเอง

โดยเว็บไซต์ 9to5Mac อ้างว่า แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ Apple ได้เผยว่า มีความเป็นไปได้อย่างมาก ที่ Apple จะเรียก ไอโฟน 5 (iPhone 5) ว่า "The new iPhone - t3.com

สำหรับชิป Apple A5X ที่ใช้บน The new iPad (iPad 3) ที่เน้นการใช้งานด้านกราฟฟิคเสียส่วนมาก เนื่องจาก GPU ที่ใช้บน The new iPad (iPad 3) มีประสิทธิภาพระดับ Quad-core Processor ทำให้ The new iPad (iPad 3) นั้น สามารถใช้งานกราฟฟิค บนหน้าจอความละเอียดระดับ Retina Display ได้อย่างสบายๆ แต่นักวิเคราะห์ท่านหนึ่ง ได้เผยว่า ชิป Apple A5X นั้น มีความเป็นไปได้ที่ Apple จะผลิตมาเฉพาะ The new iPad (iPad 3) เท่านั้น เนื่องจาก ไอโฟน 5 (iPhone 5) หรือ The new iPhone ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งานด้านกราฟฟิคหนักขนาดนั้น แต่น่าจะเป็นชิปตัวใหม่ ที่ใช้สถาปัตยกรรมขนาด 28 นาโนเมตรแทน ที่นอกจากจะช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนในการผลิตอีกด้วยครับ

ส่วนสาเหตุที่ Apple ต้องรีบเข็น The new iPad (iPad 3) มาเปิดตัวกับชิป Apple A5X เป็นเพราะว่า Apple รอชิปตัวใหม่ ที่ใช้สถาปัตยกรรมขนาด 28 นาโนเมตร ไม่ไหวนั่นเอง - MacWorld

กำหนดการเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5)

สำหรับกำหนดการเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น แหล่งข่าวในต่างประเทศหลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็น Macotakara จากญี่ปุ่น, Macrumors และ iMore ค่อนข้างให้ข้อมูลที่ตรงกัน โดยระบุว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม ในปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นช่วงเวลาครบรอบ Product cycle กับการเปิดตัว ไอโฟน 4S (iPhone 4S) พอดี

โดยเว็บไซต์ iMore นั้น เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับ The new iPad (iPad 3) ไว้ว่า จะเปิดตัวในวันที่ 7 มีนาคม ที่จะถึงนี้อีกด้วยครับ

สเปค ไอโฟน 5 (iPhone 5)

สเปคของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ตามข่าวลือในตอนนี้ ก็คือ หน้าจอทัชสกรีนแบบ Glass to glass หรือ Gorilla Glass 2 ซึ่งหน้าจอจะมีขนาดใหญ่ถึงประมาณ 4 นิ้ว ใช้ชิพเซ็ท Apple A6 แบบ ARM Quad-core Processor รวมไปถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้องถ่ายรูปด้านหลัง ที่คาดว่า น่าจะมีความละเอียดสูงกว่า 8 ล้านพิกเซล บน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) อย่างแน่นอน นอกจากนี้ จะมีการเพิ่ม RAM และหน่วยความจำในตัวเครื่องอีกด้วย

นอกจาก ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะมีการปรับปรุงสเปคดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ยังมีข้อมูลระบุอีกว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะชูจุดเด่นด้าน NFC เป็นหลัก ถึงแม้ว่า เทคโนโลยีนี้ น่าจะถูกนำไปใช้กับ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ก็ตาม (แต่สุดท้ายก็ยังไม่มี) ทำให้เกิดกระแสต่างๆ นานาว่า NFC น่าจะพร้อมแล้วสำหรับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) โดยจะเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับบริษัท Mastercard อีกด้วย

ล่าสุด ได้มีนักออกแบบจาก Studio Antonio De Ros ได้ออกแบบภาพ mock up ไอโฟน ที่มีชื่อว่า iPhone SJ โดยตัวอักษร SJ นั้น ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ Steve Jobs โดยดีไซน์และสเปคนั้น คล้ายๆ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ตามข่าวลือ นั่นก็คือ หน้าจอใหญ่ขึ้น ใช้ชิพประมวลผล Apple A6 แต่กล้องบน iPhone SJ นั้น มีความละเอียดถึง 10 ล้านพิกเซล ซึ่งเยอะกว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) เสียอีกครับ

อย่างไรก็ดี iPhone SJ ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า จะเป็นต้นแบบของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) หรือไม่ (อ่านข่าว iPhone SJ เพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่)

(หมายเหตุ: รูปด้านบน ใช้สำหรับการประกอบข่าวเท่านั้น ไม่ใช่ iPhone 5 เครื่องจริง)

 

รูป mock up ที่คาดว่า น่าจะเป็น ไอโฟน 5 (iPhone 5)

จากรูปด้านบนนั้น คือรูปเสมือนจริงของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่ต่างคาดกันว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะถูกออกแบบให้มีลักษณะนี้ นั่นคือ พื้นที่ของหน้าจอชิดขอบด้านข้าง ซึ่งทำให้มีลักษณะเหมือนกับว่า ไอโฟน 5 (iPhone 5) มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง ในขณะที่ตัวเครื่องบางลง คล้าย iPad 2 หรือ iPod Touch Gen 4 ที่มีลักษณะโค้งมน นั่นเองครับ

เคสใส่ ไอโฟน 5 (iPhone 5)

อันที่จริงแล้ว เคสใส่ ไอโฟน 5 (iPhone 5) น่าจะได้เห็นภาพหลุดกันมาเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น เคสจากประเทศจีน รวมไปถึง เคสจาก Case-mate ที่มีข่าวออกมาแล้วว่า น่าจะเหมือนเครื่อง ไอโฟน 5 (iPhone 5) ตัวจริงมากที่สุดครับ นอกจากนี้ เว็บไซต์ AT&T โอเปอเรเตอร์ชื่อดังทางฝั่งสหรัฐอเมริกา ได้ใส่ชื่อสินค้าเคส ไอโฟน 5 (iPhone 5) ยี่ห้อ Case-mate นี้ ลงไปในเว็บไซต์ด้วย ซึ่งรายละเอียดของเคสนั้น ค่อนข้างตรงกับเคสจาก Case-mate ด้วย จึงน่าจะเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า รูปร่างของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) นั้น น่าจะเปลี่ยนไปจากเดิมเยอะพอสมควรครับ

รายชื่อเคสสำหรับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) บนเว็บไซต์ AT&T

ราคา ไอโฟน 5 (iPhone 5)

ณ ตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลด้านราคา ไอโฟน 5 (iPhone 5) สรุปออกมานะครับ แต่เราก็สามารถคาดเดาราคาของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ได้ว่า น่าจะไม่แตกต่างไปจากราคา ไอโฟน 4S (iPhone 4S) เปิดตัวเท่าไหร่ ซึ่งบางที อาจจะเปิดตัวด้วยราคาที่เท่ากันด้วยซ้ำไป

 

 

Update : 04/03/2018

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด