หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ปรับผังองค์กรใหม่ Scott Forstall โดนเด้ง ส่วน Jony Ive ดูแล UI

[30-ตุลาคม-2555] ประกาศเมื่อเวลาเช้าตรู่ตามเวลาในประเทศไทยวันนี้ กับการปรับโครงสร้างการบริหารครั้งใหญ่ของ Apple ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทำให้ John Browett รองประธานฝ่ายค้าปลีก ต้องหลุดออกจากตำแหน่งทันที มีผลตั้งแต่วันนี้ ในขณะที่ Scott Forstall รองประธานฝ่าย iOS อยู่ต่อได้ถึงปีหน้า ซึ่ง Scott Forstall คุ้นหน้าคุ้นตากันดี จากการแนะนำ Apple Maps และ Siri นั่นเองครับ

นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงบทบาทของ Jony Ive, Bob Mansfield, Eddy Cue และ Craig Federighi ซึ่งมีหน้าที่เพิ่มอีกด้วย ดังนี้

Jony Ive ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น Industrial Design รับหน้าที่เพิ่มในการดูแล Human Interface teams และการออกแบบ UI

Eddy Cue ตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่าย Internet Software and Services รับหน้าที่ดูแล Siri และ Maps ซึ่งก่อนหน้านั้น Scott Forstall เป็นผู้ดูแลอยู่

Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่าย Mac Software Engineering ดูแล iOS และ OS X ซึ่งก่อนหน้านั้น Scott Forstall ดูแลอยู่เช่นกัน

Bob Mansfield โดยเมื่อต้นปีนั้น Bob Mansfield ประกาศเกษียณอายุ แต่หลังจากนั้นไม่กี่เดือน ก็กลับเข้ามาทำงานต่อ โดยดูแลทีม Technologies group ซึ่งเป็นทีมใหม่ในการสร้างนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีแบบไร้สาย และ semiconductor ว่ากันว่า หลังจากที่ Bob Mansfield ประกาศขอ retire ทำเอา Tim Cook ต้องเผชิญกับความปั่นป่วนในบริษัทเลยทีเดียวครับ โดยมีข่าวลือด้วยว่า Tim Cook อัดฉีดเงินพิเศษให้กับ Bob Mansfield ด้วย ซึ่งไม่ยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่

Scott Forstall ตำแหน่งรองประธานฝ่ายซอฟท์แวร์ iOS ซึ่งมีกำหนดการปลดจากตำแหน่งในปีหน้าครับ โดยในตอนนี้ Scott Forstall ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาส่วนตัวของ Tim Cook และก่อนหน้านั้น Scott Forstall เคยเป็นหนึ่งในบุคคลที่ Steve Jobs อาจจะเลือกเป็นซีอีโอแทน แต่ในระยะหลังนี้ Scott Forstall มีผลงานที่ผิดพลาดหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การปล่อย Siri ออกมาใช้งานทั้งๆ ที่ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ รวมไปถึงซอฟท์แวร์แผนที่ของ Apple ที่ยังไม่มีคุณภาพดีพอ

John Browett รองประธานฝ่ายค้าปลีกที่เพิ่งได้รับตำแหน่งมาไม่ถึงปี จะต้องออกจากตำแหน่งดังกล่าวทันที โดย Tim Cook จะเข้ามาดูแลฝ่ายนี้ชั่วคราวจนกว่าจะหาบุคคลอื่นมาแทนได้ครับ ว่ากันว่า สาเหตุของการปลด John Browett เป็นเพราะการที่ John Browett เคยปลดพนักงานขายจำนวนหนึ่ง เพื่อลดค่าใช้จ่ายเพิ่มกำไรให้กับ Apple นั่นเอง

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com

 

 

 

 

Update : 30/10/2012

Apple โครงสร้างองค์กร Scott Forstall โดนปลด

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด