หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เผยยอดขาย Mac ปี 2016 ร่วงอีก 10% หลังคู่แข่งรุกตลาดหนัก นักวิเคราะห์แนะหันไปจับตลาดจีนอนาคตสดใสกว่า

ส่อเค้าลางไม่ดีมาพักใหญ่แล้วสำหรับยอดขายของสินค้า Apple ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ซึ่งตกลงทุกปี จนล่าสุด Apple ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายตระกูล Mac ประจำปี 2016 ออกมาแล้วซึ่งยังคงดิ่งลงต่อเนื่องอีก 10% ในขณะที่ Lenovo, HP Dell และ ASUS ยอดขายขยับสูงขึ้นสวนทางตลาดคอมพิวเตอร์ PC ที่หดตัวลง 5.7% ดีด Apple ตกลงมาเป็นอันดับ 5


ส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์ปี 2016 จาก IDC

    SPONSORED

แม้ว่ายอดขายตระกูล Mac ในไตรมาสที่ 4 ปี 2016 จะกระเตื้องขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ปี 2015 แต่ล่าสุดนักวิเคราะห์จาก Bloomberg เปิดเผยว่า Apple ได้ถูก ASUS (ASUSTeK) เบียดขึ้นมาแทนที่ในอันดับ 4 ของตลาดคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ทำให้ในตอนนี้แบรนด์คอมพิวเตอร์ที่ครองส่วนแบ่งในตลาดมากที่สุด 4 อันดับได้แก่ Lenovo, HP, Dell และ ASUS ซึ่งครองตลาดร่วมกันถึง 65.2% และแต่ละแบรนด์ยังคงมียอดขายที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี


ยอดขายสินค้าตระกูล Mac ของ Apple ตั้งแต่ปี 2004 ถึงปี 2016

สำหรับไตรมาสแรกในปีนี้ ต้องคอยดูกันว่า MacBook Pro 2016 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาเมื่อปลายปีที่แล้วจะช่วยดึงยอดขายให้ดีขึ้นหรือไม่ แต่นักวิเคราะห์จาก Bloomberg แนะว่า Apple ควรหันไปจับตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มชนชั้นกลางในประเทศจีนที่กำลังขยายตัวขึ้น ซึ่งน่าจะกระตุ้นยอดขาย iMac และ MacBook ได้มากทีเดียว

    SPONSORED

 

--------------------------------------- 
ที่มา : 9 to 5 Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/01/2017

Apple Macbook iMac