หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยอดขาย iPhone ในจีน ตกต่ำมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ สูญรายได้กว่า 4.5 แสนล้านบาท พ่ายแพ้แบรนด์เจ้าบ้าน รั้งอันดับ 5 ส่วนแบ่งการตลาดในจีน

สำหรับประเทศจีนนั้น ถือว่า เป็นประเทศที่มีตลาดมือถือขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้หลาย ๆ แบรนด์เน้นทำตลาดในประเทศจีนเสียส่วนใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์ระดับโลกอย่าง Apple เอง ซึ่งที่ผ่านมานั้น ยอดขาย iPhone ในประเทศจีนนั้น ทำตัวเลขได้ดีมาโดยตลอด แต่ตัวเลขผลประกอบการไตรมาสล่าสุด เผยว่า ยอดขาย iPhone ในประเทศจีน ซึ่งรวมถึง ฮ่องกง, มาเก๊า และไต้หวันนั้น ลดลงถึง 26% คิดเป็นเงินกว่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว (เมื่อเปรียบเทียบแบบปีต่อปี YoY)

โดยข้อมูลจาก Counterpoint Research เผยว่า ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมานั้น iPhone สามารถทำยอดขายได้เพียง 10.8% เท่านั้น เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา พบว่า ลดลงถึง 12% ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนตอนนี้ Apple อยู่ในอันดับที่ 5 พ่ายแพ้แบรนด์เจ้าบ้าน ซึ่งได้แก่ Xiaomi, Huawei, vivo และ OPPO ที่สามารถทำส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนได้สูงถึง 53% ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา

และเนื่องจากยอดขาย iPhone ที่ตกต่ำในจีน ทำให้ Apple จะต้องมองหาตลาดอื่น นั่นก็คือ ประเทศอินเดีย ที่ถือว่า เป็นตลาดมือถือรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดที่ทำให้ Apple ไม่สามารถบุกตลาดอินเดียได้อย่างเต็มตัว หลัก ๆ ก็คือ รายได้ของประชากรในประเทศอินเดียค่อนข้างน้อย ทำให้ไม่มีกำลังเงินมากพอที่จะซื้อ สมาร์ทโฟนราคาสูงอย่าง iPhone ได้ รวมไปถึงข้อเสนอการวางจำหน่าย iPhone เครื่อง Refurbished ในประเทศอินเดีย แต่ถูกทางรัฐบาลปฏิเสธไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ คงจะต้องติดตามกันต่อไปว่า Apple จะมีวิธีการกระตุ้นยอดขาย iPhone อย่างไรบ้าง

 

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 11/07/2016

Apple

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด