หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แอปเปิล โดนตัดสิน ละเมิดสิทธิบัตรชิปประมวลผล ส่อแววต้องจ่ายค่าเสียหายถึง 3 หมื่นล้านบาท!

ปกติแล้ว มักจะเจอแต่รายงานข่าว แอปเปิล ชนะคดีสิทธิบัตร กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างๆ แต่ล่าสุด นับว่าเป็นเรื่องที่ แอปเปิล ต้องเจอกับตัวบ้างแล้ว เมื่อทาง องค์กร Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) ได้ฟ้องร้อง แอปเปิล ว่า ละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีที่ใช้กับชิปเซ็ต Apple A7, Apple A8 และ Apple A8X ซึ่งถูกใช้กับ iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6 Plus และ iPad โดยแอปเปิล ได้ถูกฟ้องร้องตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และล่าสุด ศาลได้ตัดสินว่า แอปเปิล มีความผิดจริง

โดยองค์กร Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) ได้ตรวจสอบพบว่า แอปเปิล ละเมิดลิขสิทธิ์เทคโนโลยีบางอย่างที่ใช้กับชิปเซ็ตตามรายชื่อข้างต้น จึงได้ฟ้องร้องเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายกว่า 862 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 30,600 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งทาง WARF เผยว่า เทคโนโลยีดังกล่าว ได้รับการจดสิทธิบัตรอย่างถูกต้อง ในขณะที่ทาง แอปเปิล ชี้แจงว่า เทคโนโลยีดังกล่าว ยังไม่มีการจดสิทธิบัตร ฉะนั้น จึงไม่ถือว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

สำหรับสิทธิบัตรในหัวข้อ Table based data speculation circuit for parallel processing computer ที่ถือว่า เป็นต้นเหตุของการฟ้องร้องดังกล่าวนี้ ได้ถูกจดไว้ตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งรายชื่อนักวิจัยที่คิดค้น มีอดีตนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wisconsin ด้วยเช่นกัน โดยสิทธิบัตรนี้ กล่าวถึง การประมวลผล ซึ่งระบบจะมีการคาดเดาขั้นตอนการประมวลผลในชุดถัดไป โดยอาศัยข้อมูลจากการประมวลผลในชุดก่อนหน้า อีกทั้งยังสามารถคาดเดาความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นกับการประมวลผลในขั้นตอนสุดท้ายได้ ซึ่งสิทธิบัตรฉบับนี้ ถูกนำไปใช้กับชิปเซ็ตที่ใช้กับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั่นเอง

นอกจาก แอปเปิล แล้ว องค์กร WARF ยังเคยฟ้องร้องบริษัท Intel ด้วยเช่นกัน แต่ทั้งสองฝ่ายสามารถเจรจาตกลงกันได้ ก่อนถึงวันพิจารณาคดี จึงไม่เป็นเรื่องใหญ่แต่อย่างใด

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com

Update : 15/10/2015

Apple

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด