หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เกิดอะไรขึ้นกับ Apple ? หลังพนักงานระดับท็อป เริ่มลาออกจากยักษ์ใหญ่ และหันหน้าไปบริษัทใหม่

เป็นเรื่องปกติที่พนักงานบริษัทจำเป็นต้องโบกมือลาองค์กรของตนเอง เพื่อไปเริ่มต้นกับบริษัทแห่งใหม่ไม่ว่าจะเนื่องด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ซึ่งภายในบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ก็เกิดเรื่องนี้เช่นเดียวกัน แต่ทว่าปัญหาการลาออกของ Apple นั้นกลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากภายในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เหล่าวิศวกรระดับท็อปที่เคยทำงานให้แก่ Apple กลับตบเท้าหนีเพื่อไปสู่ Tesla บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดัง รวมไปถึงบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ มันคืออะไรกันแน่?

    SPONSORED

Crhis Lattner

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา บริษัท Tesla ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงการว่าจ้าง Chris Lattner ให้เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการคนใหม่ เพื่อเข้ามาดูแลซอฟท์แวร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autopilot) อดีตของ Lattner ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเคยทำงานให้แก่ Apple เป็นเวลามากว่า 11 ปีด้วยกัน อีกทั้ง เมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้ทำงานในตำแหน่ง Senior Director ในส่วนของ Developer Tools มาแล้ว

Lattner น่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในเหล่าโปรแกรมเมอร์ เนื่องจากเป็นผู้อยู่เบื้องหลังภาษา Swift ที่ Apple เคยเปิดตัวไปเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทก็ได้ผลักดันให้เหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อสร้างแอปลงบน Mac และ iOS นั่นเอง ในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่ง Director ในส่วน developer tools นั้น Lattner เคยได้รับหน้าที่รับผิดชอบ Xcode หรือแอปที่ใช้สร้างแอปพลิเคชันต่างๆ ให้แก่แพลตฟอร์มของ Apple รวมถึงการรับผิดชอบหน้าที่พัฒนา compiler เพื่อใช้ภายในบริษัท ซึ่งการที่ Tesla ได้ตัวคนนี้ไป ถือว่าเป็นอาวุธชิ้นเด็ดเลยทีเดียว

Matt Casebolt

อย่างไรก็ตาม Lattner ไม่ใช่วิศวกรชั้นดีเพียงคนเดียวที่ออกจาก Apple เพื่อไปหา Tesla เนื่องจากก่อนหน้านี้ Matt Casebolt อดีตผู้อำนวยการด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple ก็ได้ลาออกจากบริษัทเมื่อเดือนธันวาคม เพื่อร่วมทัพ Tesla เช่นเดียวกัน สำหรับผลงานที่ Casebolt ได้เคยมีส่วนร่วมต่างก็เป็นสินค้าระดับแนวหน้าทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Mac Pro, MacBook Pro with Force Touch trackpad, MacBook Pro with Touch Bar, Retina MacBook Pro และ MacBook Air โดย Casebolt ก็เป็นหนึ่งในบุคลากรที่ทำงานรวมกับ Apple มาอย่างยาวนานถึง 9 ปี อีกทั้ง ชื่อของเขายังได้ไปปรากฏอยู่บนสิทธิบัตรหลากหลายฉบับด้วย

Jony Ive

สื่อต่างประเทศคาดว่า Casebolt อาจเคยได้ร่วมงานกับทีมของ Jony Ive ดีไซน์เนอร์ระดับตำนานของ Apple ที่ภายในทีมเต็มไปด้วยเหล่าดีไซน์เนอร์ และวิศวกรมากมาย แต่ภายในทีมดังกล่าวกลับเป็นทีมที่ปกติแล้วมีอัตราการลาออกจากงานที่น้อยมาก ซึ่งน่าแปลกใจเช่นเดียวกันว่าเพราะเหตุใด Casebolt พนักงานระดับ high-profile จึงออกจาก Apple 

นอกเหนือจาก Casebolt ที่เคยร่วมงานกับดีไซน์เนอร์ต่างๆ แล้ว Daniel Coster หนึ่งในหัวใจหลักของทีมดีไซน์ ที่เคยร่วมงานกับ Jony Ive มาเป็นระยะเวลานานถึง 20 ปี รวมทั้งยังเป็นถึงอดีตผู้นำทีมดีไซน์เนอร์ในกระบวนการพัฒนา iMac ก็ต้องโบกมือลา Apple เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี Coster ไม่ได้ไปร่วมทีมกับบริษัท Tesla แต่อย่างใด เพราะหันไปเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ GoPro แทน

นอกเหนือจาก Chris Lattner และ Matt Casebolt แล้ว ค่าย Tesla ยังได้ตัว Timothy Hatcher ซึ่งเคยใช้เวลาอยู่ที่บริษัท Apple 11 ปี ภายใต้ทีม WebKit หรือเอนจิ้นสำหรับเรนเดอร์หน้าเว็บเพจของเบราว์เซอร์ Safari บน iOS และ macOS ซึ่งนับว่าเป็นเซอร์แวร์ที่สำคัญตัวหนึ่งของ Apple เลยทีเดียว โดย Hatcher ในขณะนี้ได้ตำรงตำแหน่งวิศวกรด้าน UI ของบริษัท Tesla เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้ดูเหมือนว่า Apple จะเสียบุคลากรคนสำคัญไปหลายราย แต่ในบริษัทที่มีพนักงานเป็นจำนวนมากกว่า 1 แสนคนนั้น การลาออกของพนักงงานก็คงต้องเกิดขึ้นซักวัน อย่างไรก็ตาม การที่เหล่าวิศวกรจาก Apple เข้าไปร่วมทัพกับ Tesla อาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลไม่ใช่น้อย เนื่องจากก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple เองนั้นก็กำลังพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับรถยนต์อยู่ แต่ไม่ใช่แค่เพียงบุคลากรตำแหน่งวิศวกรที่ลาออกจาก Apple เพื่อไปยังบริษัทด้านอุตสากรรมยานยนต์ เพราะพนักงานฝ่าย PR ของ Apple ก็ได้หันไปหาบริษัทรถยนต์ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีเบาะแสบางอย่างที่บ่งชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์ภายในบริษัท Apple อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เนื่องจากมีรายงานเปิดเผยออกมาว่า Apple ได้ลดกำลังการผลิต iPhone ให้น้อยลง 10% ในช่วงไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2017 อีกทั้ง เมื่อช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา Apple ได้เปิดเผยผลกำไรและรายได้ของบริษัท ที่พบว่าได้ลดน้อยลงกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ และเป็นครั้งแรกที่บริษัทไม่สามารถทำตามเป้าได้นับตั้งแต่ปี 2009 เนื่องด้วยเหตุการณ์ครั้งนี้เอง บอร์ดบริหารของ Apple ได้มีการลงมติตัดเงินพิเศษของ Tim Cook ซีอีโอของบริษัท ลงจำนวนหนึ่งด้วย

การสูญเสียบุคลากรชั้นดีให้แก่ Tesla เป็นจำนวนมาก ต้นเหตุอาจเกิดมาจาก Project Titan หรือโปรเจ็กต์ลับสำหรับพัฒนา Apple Car ที่แรกเริ่มเดิมทีตั้งเป้าเพื่อสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ต่อมากลับถูกเปลี่ยนแผน และเบนเป้ามุ่งหน้าพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับรถยนต์เพียงอย่างเดียว ทำให้วิศวกรด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์จำนวนหลายร้อยรายได้ลาออกจากบริษัท ส่วนการเข้าร่วมกับ Tesla นั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Tesla ได้ดึงตัวอดีตพนักงานของ Apple มาร่วมทีมเป็นเวลานานหลายปีแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นทั้ง 2 บริษัทจะดำเนินธุรกิจที่แตกต่างกัน แต่ Elon Musk ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Tesla เคยพูดเอาไว้อย่างชัดเจนว่า "Tesla มีหลักปรัชญาการออกแบบ ที่ใกล้เคียงกับ Apple"

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้อาจจะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า แท้จริงแล้วกำลังมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นภายใน Apple กันแน่ หรือปรากฏการณ์ครั้งนี้เป็นเพียงแค่ความบังเอิญครั้งใหญ่เท่านั้น สำหรับใครที่ต้องการดูรายชื่อพนักงานระดับสูงของ Apple ที่ลาออกไป และเข้าสู่บริษัทใหม่ตั้งแต่เดือน มกราคม ปี 2016 ที่ผ่านมา สามารถติดตามได้ที่ด้านล่างครับ

 • Bob Kupbens - รองประธานกรรมการ Apple Online Store > eBay
 • Hiroki Asai -  รองประธานกรรมการ การสื่อสารการตลาดโลก > ลาออก
 • Daniel Coster - ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ (หนึ่งในทีมดีไซน์ของ Jony Ive) > GoPro
 • Sarah O’Brien - พนักงานฝ่าย PR > Tesla
 • Colin Smith - พนักงานฝ่าย PR > Ford
 • Michaela Johndrow - พนักงานฝ่าย PR > Ford
 • Chris Lattner - ผู้อำนวยการฝ่าย developer tools > Tesla
 • Matt Casebolt - ผู้อำนวยการฝ่ายการออกแบบผลิตภัณฑ์ > Tesla
 • Chester Chipperfield - ผู้มีส่วนร่วมกับโปรเจ็กต์พิเศษ > Tesla
 • Charles Kuehmann - ผู้อำนวยการด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ > Tesla
 • Steve Zadesky - หัวหน้าโครงการ Project Titan (แผนพัฒนารถ Apple Car) > ลาออก
 • Sal Soghoian - ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีอัตโนมัติ > ลาออก
 • Daniel Gross - ผู้อำนวยการฝ่ายซอฟท์แวร์ > Y Combinator
 • Sankarshan Murthy - ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ เคยมีส่วนร่วมกับ Apple Watch และ iPhone 5C > Tesla
 • Timothy Hatcher - ผู้จัดการด้านวิศวกรรมซอฟท์แวร์ > Tesla
 • Teresa Brewer - พนักงานฝ่าย PR > SurveyMonkey
 • Bart Nabbe - ผู้มีส่วนร่วมกับโปรเจ็กต์พิเศษ > Faraday Future
 • David Finkelstein ผู้จัดการฝ่ายความปลอดภัยของการเข้ารหัสข้อมูล > Google
 • Ryan Walsh พนักงานอาวุโสด้านสื่อ > Floodgate
 • Andrew Graham - วิศวกรด้านเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว > Tesla
 • Brooke Michael Kain - หัวหน้าฝ่าย Digital Marketing ของผลิตภัณฑ์ Apple Music และ iTunes > AEG Live

--------------------------------------- 
ที่มา : Gizmodo

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/01/2017

Apple

ข่าวอัพเดทล่าสุด