หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เตรียมปรับแผนใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลของ iPhone 12 รั่วไหล ก่อนเปิดตัวในปี 2020 ด้านโรงงานผู้ผลิตโดนเอี่ยวด้วย ต้องเสียค่าปรับกว่า 775 ล้านบาทหากมีข้อมูลหลุดออกมา

อันที่จริงแล้ว Apple ให้ความสำคัญกับความลับของผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เป็นลำดับต้น ๆ และพยายามทำทุกวิถีทางที่ไม่ให้ข้อมูลต่าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ตัวใหม่หลุดออกมาให้น้อยที่สุด แต่ดูเหมือนว่า จะเป็นงานยากสำหรับ Apple ไปเสียแล้ว นับตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดตัว iPhone 5C เมื่อปี 2013 ที่มีพนักงานในสายการผลิต แอบขโมยฝาหลังของ iPhone 5C และได้มีการเผยภาพดังกล่าวไปทั่วโลกก่อนเปิดตัว หรือแม้แต่ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 11 ที่มีการปล่อยภาพเรนเดอร์ออกก่อนหลังจากที่เปิดตัว iPhone XS ได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น ทำให้ล่าสุด มีรายงานว่า Apple เตรียมปรับแผนใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลของ iPhone 12 หลุดออกไปก่อนเปิดตัวในปี 2020 นี้

    SPONSORED

โดยทางสื่อ The Information รายงานว่า Apple ได้พยายามแก้ปัญหาเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่มาโดยตลอด ซึ่งก่อนหน้านั้น จะมีทีมตรวจสอบพิเศษที่มีชื่อว่า New Product Security Team (NPS) ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบโรงงานผลิตทุกแห่งของ Apple เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนหรือข้อมูลบางส่วนเผยไปยังบุคคลภายนอก โดยในปี 2014 มีรายงานการขโมยข้อมูลมากถึง 387 ราย ก่อนจะลดลงเหลือ 57 รายในปี 2015 และเหลือ 4 รายในปี 2016

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ดูเหมือนว่า ภาพหลุดของ iPhone รุ่นใหม่ที่ได้มานั้น มาจากสำนักงานใหญ่ของ Apple เอง ไม่ใช่จากโรงงานผู้ผลิต ทำให้ Apple ต้องปรับเปลี่ยนแผนใหม่ ด้วยการเปลี่ยนทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์ ทั้งการแยกเก็บไฟล์ CAD บนเครือข่ายที่ปลอดภัยมากขึ้น, ใส่ลายน้ำลงในไฟล์เพื่อป้องกันการจับภาพหน้าจอ รวมถึงไม่ใช้งานบริการอีเมล และบริการ Cloud จากบุคคลที่สาม อย่าง Google Enterprise และ Dropbox

    SPONSORED

นอกจากนี้ ฝั่งของซัพพลายเออร์เองก็ต้องรับผิดชอบในกรณีที่มีภาพหลุดเผยออกมาเช่นกัน ซึ่งแหล่งข่าวเผยว่า ถ้าหากมีข้อมูลของ iPhone รุ่นใหม่เผยออกมา ซัพพลายเออร์ที่รับผิดชอบการผลิตชิ้นส่วนดังกล่าว จะต้องจ่ายค่าปรับให้กับ Apple เป็นจำนวนเงิน 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 775 ล้านบาท ซึ่งมาตรการนี้ ทำให้บรรดาซัพพลายเออร์จะต้องเพิ่มความรัดกุมมากขึ้น ด้วยการอัปเกรดระบบรักษาความปลอดภัยในโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งระบบจดจำใบหน้า, กล้องวงจรปิด รวมถึงเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

สำหรับแผนความปลอดภัยใหม่นี้ จะช่วยปกป้องข้อมูลของ iPhone รุ่นใหม่ในปี 2020 หรือ iPhone 12 ได้มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

-------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/07/2019

Apple iPhone 12