หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เตรียมปรับแผนใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลของ iPhone 12 รั่วไหล ก่อนเปิดตัวในปี 2020 ด้านโรงงานผู้ผลิตโดนเอี่ยวด้วย ต้องเสียค่าปรับกว่า 775 ล้านบาทหากมีข้อมูลหลุดออกมา

อันที่จริงแล้ว Apple ให้ความสำคัญกับความลับของผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เป็นลำดับต้น ๆ และพยายามทำทุกวิถีทางที่ไม่ให้ข้อมูลต่าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ตัวใหม่หลุดออกมาให้น้อยที่สุด แต่ดูเหมือนว่า จะเป็นงานยากสำหรับ Apple ไปเสียแล้ว นับตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดตัว iPhone 5C เมื่อปี 2013 ที่มีพนักงานในสายการผลิต แอบขโมยฝาหลังของ iPhone 5C และได้มีการเผยภาพดังกล่าวไปทั่วโลกก่อนเปิดตัว หรือแม้แต่ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 11 ที่มีการปล่อยภาพเรนเดอร์ออกก่อนหลังจากที่เปิดตัว iPhone XS ได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น ทำให้ล่าสุด มีรายงานว่า Apple เตรียมปรับแผนใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลของ iPhone 12 หลุดออกไปก่อนเปิดตัวในปี 2020 นี้

    SPONSORED

โดยทางสื่อ The Information รายงานว่า Apple ได้พยายามแก้ปัญหาเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลผลิตภัณฑ์ใหม่มาโดยตลอด ซึ่งก่อนหน้านั้น จะมีทีมตรวจสอบพิเศษที่มีชื่อว่า New Product Security Team (NPS) ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจสอบโรงงานผลิตทุกแห่งของ Apple เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนหรือข้อมูลบางส่วนเผยไปยังบุคคลภายนอก โดยในปี 2014 มีรายงานการขโมยข้อมูลมากถึง 387 ราย ก่อนจะลดลงเหลือ 57 รายในปี 2015 และเหลือ 4 รายในปี 2016

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ดูเหมือนว่า ภาพหลุดของ iPhone รุ่นใหม่ที่ได้มานั้น มาจากสำนักงานใหญ่ของ Apple เอง ไม่ใช่จากโรงงานผู้ผลิต ทำให้ Apple ต้องปรับเปลี่ยนแผนใหม่ ด้วยการเปลี่ยนทรัพยากรด้านคอมพิวเตอร์ ทั้งการแยกเก็บไฟล์ CAD บนเครือข่ายที่ปลอดภัยมากขึ้น, ใส่ลายน้ำลงในไฟล์เพื่อป้องกันการจับภาพหน้าจอ รวมถึงไม่ใช้งานบริการอีเมล และบริการ Cloud จากบุคคลที่สาม อย่าง Google Enterprise และ Dropbox

นอกจากนี้ ฝั่งของซัพพลายเออร์เองก็ต้องรับผิดชอบในกรณีที่มีภาพหลุดเผยออกมาเช่นกัน ซึ่งแหล่งข่าวเผยว่า ถ้าหากมีข้อมูลของ iPhone รุ่นใหม่เผยออกมา ซัพพลายเออร์ที่รับผิดชอบการผลิตชิ้นส่วนดังกล่าว จะต้องจ่ายค่าปรับให้กับ Apple เป็นจำนวนเงิน 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 775 ล้านบาท ซึ่งมาตรการนี้ ทำให้บรรดาซัพพลายเออร์จะต้องเพิ่มความรัดกุมมากขึ้น ด้วยการอัปเกรดระบบรักษาความปลอดภัยในโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งระบบจดจำใบหน้า, กล้องวงจรปิด รวมถึงเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

สำหรับแผนความปลอดภัยใหม่นี้ จะช่วยปกป้องข้อมูลของ iPhone รุ่นใหม่ในปี 2020 หรือ iPhone 12 ได้มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

-------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/07/2019

Apple iPhone 12

ข่าวอัพเดทล่าสุด