หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เชื่อ ปีหน้ายอดขาย iPhone จะพีคเป็นเฮือกสุดท้ายด้วยอานิสงค์ iPhone 8 ก่อนจะตกต่ำต่อเนื่องไปอีก 10 ปี

ปีหน้าก็จะครบรอบ 10 ปี iPhone แล้ว หลายคนก็รอดูอย่างใจจดใจจ่อว่า Apple จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นฉลอง 10 ปีอย่าง iPhone 8 ออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจขนาดไหน ซึ่งจากรายงานต่างๆ ในตอนนี้ ว่ากันว่า iPhone 8 จะได้รับการอัปเกรดดีไซน์ครั้งใหญ่โดยมาพร้อมกับหน้าจอ OLED ไร้ขอบ ซึ่งนักวิเคราะห์จากสถาบันการเงิน Oppenheimer ก็ได้ออกมาทำนายว่า ปี 2017 iPhone 8 ที่ได้รับการยกเครื่องใหม่จะทำให้ยอดขาย iPhone กลับมาพีคอีกครั้ง โดยน่าจะขายได้ถึง 245 ล้านเครื่อง แต่น่าเสียดายว่ามันจะเป็นการเติบโตเฮือกสุดท้ายของ iPhone ก่อนที่จะต้องเผชิญกับความถดถอยอย่างต่อเนื่องไปอีก 10 ปี

    SPONSORED

Andrew Uerkwitz นักวิเคราะห์จาก Oppenheimer กล่าวว่า หลังปี 2017 ผ่านพ้นไป ลูกค้าของ Apple จะเริ่มตีตัวออกห่างจาก iPhone เพราะราคาสูงเกินไปและยังขาดแคลนฟีเจอร์ใหม่ๆ นอกจากนี้ประสิทธิภาพของตัวเครื่องก็โดนเรือธงเจ้าอื่นไล่จี้ขึ้นมาจนแทบจะไม่ต่างกันแล้ว ด้วยปัจจัยเหล่านี้ Apple จะขาย iPhone ได้ยากขึ้นหากยังคงตรึงราคาระดับนี้ไว้อยู่

“Apple ไม่เคยต้องเจอกับความเสี่ยงมากขนาดนี้มาก่อน เราเชื่อว่า Apple กำลังจะเผชิญกับความถดถอยอย่างต่อเนื่องไปอีก 10 ปี Apple จะไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ง่ายๆ เหมือนเมื่อก่อนแล้ว” Uerkwitz กล่าว โดยให้เหตุผลเพิ่มเติมว่าระยะเวลาการเปลี่ยนรุ่นของ iPhone ยังช้ากว่าสมาร์ทโฟนเรือธงแบรนด์อื่นๆ และ Apple ก็ยังตามหลัง Google และ Amazon อยู่มากในด้านเทคโนโลยีใหม่อย่าง Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR)

อีกกระแสหนึ่งที่จะฉุดยอดขายของ Apple ลงคือแนวโน้มการขยายตัวของตลาดสมาร์ทโฟนมือสอง ที่คาดว่าจะโตขึ้นถึง 3 เท่าภายในปี 2020 หมายความว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนจะหันไปซื้อเครื่องมือสองกันมากขึ้น และดูเหมือนว่า Apple จะเข้าใจสถานการณ์นี้ดีเพราะเมื่อต้นเดือน Apple ก็เพิ่งจะเอา iPhone เครื่อง refurbished มาขายบน online store เป็นครั้งแรก โดยมีราคาต่ำกว่าเครื่องใหม่แกะกล่องเกือบ 3,500 บาท ซึ่งก็ดูท่าทางจะขายดีไม่น้อย แต่น่าเสียดายที่มีขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

อย่างไรก็ดี สาวก Apple ก็ไม่ควรตื่นตกใจกับข่าวนี้เกินไป เพราะการทำนายของนักวิเคราะห์ก็ไม่ได้แม่นยำ 100% โดยคำนวณจากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันและแนวโน้มเชิงสถิติเท่านั้น ในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นบ้างก็ไม่อาจรู้ได้ จึงต้องรอดูกันต่อไป

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/11/2016

iPhone Apple iPhone 8

ข่าวอัพเดทล่าสุด