หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เล็งซื้อ Waze ช่วยเหลือแผนที่ด้านการจราจร [ข่าวลือ]

[4-มกราคม-2556] ในช่วงที่ Apple Maps ยังมีปัญหาด้านการใช้งาน ในเรื่องของความถูกต้องของข้อมูล และความละเอียดของแผนที่ ทำให้ต้องหาความช่วยเหลือจากบริษัทภายนอก โดยเฉพาะบริษัท TomTom ให้ช่วยแก้ไขความถูกต้องของแผนที่ และล่าสุด มีข่าวลือออกมาว่า Apple อาจจะซื้อบริษัท Waze อีกด้วยครับ

โดย Waze นั้น เป็นแอพพลิเคชั่นนำทาง ที่ข้อมูลส่วนใหญ่มาจากผู้ใช้งาน ที่ช่วยรายงานสภาพการจราจร และยังเป็นอีกแอพพลิเคชั่นหนึ่ง ที่ Tim Cook ซีอีโอของ Apple ได้แนะนำให้ผู้ใช้งาน iOS ดาวน์โหลด Waze ไปใช้งานแทน Apple Maps ชั่วคราว ปกติแล้ว Waze เป็นพาร์ทเนอร์ของ Apple ในเรื่องของแผนที่อยู่แล้ว ทำให้ข่าวลือในเรื่องนี้ น่าเชื่อถือมากขึ้นครับ

แม้ว่า Apple จะได้ข้อมูลจาก TomTom มาช่วยในเรื่องแผนที่ แต่ถ้าเป็นข้อมูลแผนที่จากต่างประเทศ Waze ถือว่า มีอัตราการใช้งานที่สูง และเติบโตอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งรายงานข่าวได้เผยว่า Apple ไม่ได้อยากได้ข้อมูลด้านแผนที่จาก Waze เนื่องจาก Apple มีข้อมูลดังกล่าวมากพอควรแล้ว แต่สิ่งที่ Apple อยากได้จาก Waze นั่นก็คือ ข้อมูลด้านการจราจร โดยเฉพาะข้อมูลแบบเรียล-ไทม์ ที่ Waze เป็นต่อในเรื่องนี้อยู่แล้วนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทั้ง Waze และ Apple ได้ออกมาปฏิเสธเรื่องข่าวลือดังกล่าว และยังไม่ได้ให้คำตอบใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

 

Update : 04/01/2013

Apple Waze

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด