หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ออกโรงต้านกฎหมาย Right to Repair ในสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยที่ผู้ใช้จะซ่อมมือถือด้วยตนเอง เพราะไม่ปลอดภัย

สำหรับกฎหมาย Right to Repair ในสหรัฐฯ นั้น เป็นกฎหมายที่มีไว้เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและถูกบังคับใช้มาหลายปีแล้ว อย่างเช่น ในรัฐแมสซาชูเสตส์ ได้มีกฎหมาย Motor Vehicle Owners’ Right to Repair Act ให้เจ้าของรถสามารถเลือกซ่อมรถกับอู่รถที่ไม่ใช่ศูนย์บริการของบริษัทได้ ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2012

โดยกฎหมายประเภท Right to Repair กำลังจะถูกนำมาใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แล้วเช่นกัน เมื่อมีหลายรัฐในสหรัฐฯ ได้ยื่นเสนอให้ร่างกฎหมาย Right to Repair ที่กำหนดให้บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องให้ข้อมูลที่จำเป็นในการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนอุปกรณ์แก่ผู้บริโภคและร้านค้าอิสระอื่น ๆ ซึ่งได้มีการเสนอกฎหมายดังกล่าวในนิวยอร์ก และรัฐอื่น ๆ อย่าง Massachusetts, Kansas, Wyoming, Illinois, Minnesota และ Tennessee แต่เมื่อปีที่ผ่านมา Apple ได้เข้าต่อต้านการร่างกฎหมายดังกล่าวใน แมสซาชูเสตส์ และนิวยอร์ก ทำให้การร่างพิจารณากฎหมายดังกล่าวดำเนินการได้ช้า อีกทั้งยังไม่มีทีท่าว่าจะถูกบังคับใช้เมื่อใด และล่าสุด Apple กำลังจะทำการต่อต้านกฎหมายดังกล่าวอีกครั้งในรัฐเนแบรสกา (Nebraka) ในวันที่ 9 มีนาคม ที่จะถึงนี้

โดยแหล่งข่าวเผยว่า นอกจาก Apple จะเข้าร่วมต่อต้านกฎหมายดังกล่าวแล้ว ยังมีผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่อย่าง AT&T ร่วมสนับสนุนด้วย โดยให้เหตุผลว่า การที่ผู้ใช้ทำการซ่อมมือถือหรือสมาร์ทโฟนด้วยตนเองแบบไม่มีความรู้ จะทำให้เกิดอันตรายต่อตนเองและการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น การเลือกเปลี่ยนแบตเตอรี่ ถ้าหากเลือกใช้แบตเตอรี่ไม่ถูกต้อง หรือซ่อมแซมผิดส่วน ก็อาจทำให้แบตเตอรี่เกิดระเบิดได้ หรือแม้แต่การซ่อมแซมกระจกหน้าจอที่แตก อาจทำให้ส่วนที่แตกนั้น บาดนิ้วขณะทำการซ่อมก็ได้

นอกเหนือจากกฎหมายที่ Apple จะต่อต้านแล้ว ร้านเปิดซ่อมมือถือในสหรัฐฯ ก็ถูก Apple ฟ้องด้วย อย่างเช่น ร้าน Tekserve ซึ่งเป็นร้านรับซ่อมผลิตภัณฑ์ Apple ก็ถูกปิดไปเมื่อปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ Louis Rossmann ผู้ใช้งาน YouTube ที่เปิดสอนวิธีการซ่อมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Apple ก็ถูกฟ้องเช่นกัน

งานนี้ คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Apple จะสามารถคัดค้านกฎหมายดังกล่าวใน เนแบรสกา ได้สำเร็จหรือไม่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/02/2017

Apple Right to Repair

ข่าวอัพเดทล่าสุด