หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เสียแชมป์แบรนด์แล็ปท็อปยอดเยี่ยม 8 สมัยซ้อน หล่นวูบมาอยู่อันดับ 5 เหตุผู้ใช้ไม่ปลื้ม MacBook Pro 2016

MacBook เป็นตระกูลแล็ปท็อปที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ ในบ้านเราเองก็มักจะเห็นคนนำมาใช้ทำงานนอกสถานที่อยู่บ่อยๆ แต่ในระยะหลังนี้ดูเหมือนว่าจะครองใจผู้ใช้ได้ไม่มากเท่าแต่ก่อน เมื่อผลสำรวจ "แบรนด์แล็ปยอดเยี่ยมและยอดแย่ 2017" โดยเว็บไซต์ Laptop ได้เผยให้เห็นสัญญาณที่ไม่สู้ดีนักของ Apple ซึ่งผลสำรวจครั้งนี้ Apple ได้เสียตำแหน่งแชมป์ 8 สมัยซ้อนให้กับ Lenovo และร่วงลงมาอยู่อันดับที่ 5 ทำเอาแฟนคลับค่ายนี้ตกใจไปตามๆ กัน

    SPONSORED

ปัจจัยหลักของการเสียแชมป์ครั้งนี้ ส่วนใหญ่มาจากราคาของ MacBook Pro 2016 ที่ค่อนข้างสูง และมีการตัดพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ที่เคยมีออกเหลือเพียง USB Type-C และ Thunderbolt 3 และยังเลือกใช้แถบ Touch Bar แทนการใช้หน้าจอสัมผัสอย่างที่แล็ปท็อปไฮเอนด์แบรนด์อื่นๆ ใช้กัน นอกจากนี้ยังมีรุ่นให้เลือกไม่มาก ทำให้เสียคะแนนในด้านความคุ้มค่าและด้านนวัตกรรมไปไม่น้อย และยังกระทบถึงคะแนนรีวิว ส่งผลให้คะแนนโดยรวมถดถอยลงไปด้วย อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงได้คะแนนสูงในด้านการบริการ ดีไซน์ และการรับประกันสินค้า

    SPONSORED

ระยะหลังนี้ทาง Apple ได้พยายามที่จะปรับปรุงไลน์สินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้ดียิ่งขึ้น ล่าสุดได้ทำการอัปเกรด Mac Pro 2013 ขึ้นเล็กน้อยโดยยังคงวางจำหน่ายในราคาเท่าเดิม นอกจากนี้ยังกำลังพัฒนา Mac Pro ที่มีดีไซน์แบบ modular เพื่อให้ถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนและอัปเกรดได้ง่ายขึ้น และยังพัฒนาหน้าจอมอนิเตอร์ของตนเอง ตามมาด้วย iMacs รุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะได้วางจำหน่ายภายในปีนี้ สำหรับไลน์สินค้าตระกูล MacBook นั้น นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับราคาลดลง ซึ่งคงจะช่วยให้ Apple มีโอกาสหวนกลับมาเป็นแชมป์ได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5Mac, Laptop

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/04/2017

Apple Macbook MacBook Pro