หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

EarPods : iFixit แกะหูฟัง EarPods พบ ทนทานมากกว่ารุ่นก่อน

[19-กันยายน-2555] ก่อนที่เว็บไซต์จอมแกะอย่าง iFixit จะทำการพิสูจน์ อุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในของ iPhone 5 (ไอโฟน 5) ล่าสุดนั้น iFixit ได้ทำการแกะหูฟัง EarPods ซึ่งเป็นหูฟังแบบใหม่ให้เราได้ชมเป็นน้ำจิ้มกันก่อนครับ โดยหูฟัง EarPods นี้ เป็นหูฟังที่ Apple ใช้เวลาในการพัฒนาถึง 3 ปี ก่อนที่จะได้หูฟังอันทรงพลังชิ้นนี้ ที่มีจุดเด่นทั้งในเรื่องเสียง การสวมใส่ที่สามารถใส่ได้กับหูทุกลักษณะ และไม่เจ็บหูอีกด้วย

ซึ่งหลังจากที่ iFixit แกะหูฟัง EarPods แล้ว สามารถสรุปคุณสมบัติได้ดังนี้ครับ

โมเดลของหูฟัง EarPods คือ MD827LL/A

รีโมตบังคับการใช้งานบน EarPods (ซ้าย) มีขนาดใหญ่กว่าหูฟังแบบเดิม (ขวา)

เมื่อแกะออกมาแล้ว จะพบกับปุ่มควบคุมการทำงาน 3 ปุ่มหลัก ซึ่งภายในคล้ายกับหูฟังแบบเดิมเล็กน้อย

ส่วนที่เป็นสี่เหลี่ยมสีแดงนั้น คือ ตำแหน่งของไมโครโฟนครับ เป็นรหัส 2F17 045 ซึ่งทาง iFixit ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นแบบเดียวกับที่ใช้บน iPhone 5 หรือไม่ จนกว่าจะได้แกะเครื่อง iPhone 5 ถึงจะทราบผลครับ ส่วนกรอบสีเหลืองคือ IC

ภายในของหูฟัง EarPods นั้น ก็คล้ายกับหูฟังทั่วๆ ไป ก็คือ มีไดอะแฟรม, ขดลวดเสียง, แม่เหล็ก และโครง แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ ตัวกรวยลำโพง ทำจากกระดาษครับ ซึ่งรุ่นก่อนทำมาจากพลาสติก ส่วนตัวหูฟัง EarPods ที่ออกแบบใหม่ให้มีลักษณะคล้ายหยดน้ำ เมื่อแกะออกมาแล้วก็มีลักษณะคล้ายกับหูฟังทั่วๆ ไปเหมือนกัน

และนี่ก็คือ ชิ้นส่วนภายในหลังจากแกะครับ ซึ่ง iFixit เผยว่า การที่ Apple เปลี่ยนมาใช้กรวยลำโพงแบบกระดาษ แทนที่จะเป็นพลาสติก น่าจะมีผลต่อเสียงที่ออกมา

เปรียบเทียบหูฟังทั้ง 3 แบบครับ บนสุดเป็นหูฟังของ iPhone รุ่นก่อน ถัดมาเป็นหูฟังของ iPod และสุดท้ายเป็น EarPods ซึ่ง iFixit ได้คอมเมนต์ถึงความแตกต่างระหว่าง 3 รุ่นนี้แค่ว่า ออกแบบต่างกัน และวัสดุภายในตรงกรวยลำโพง เปลี่ยนจากพลาสติก มาเป็นกระดาษครับ

สุดท้าย กับคำพูดที่ Apple บอกว่า หูฟัง EarPods นั้น มีความทนทานมากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ทาง iFixit ได้เผยว่า มีความเป็นไปได้ โดยเห็นได้จากรีโมตแบบใหม่ ที่ถูกผนึกมาเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำ ส่วนของสายเคเบิ้ล ก็น่าจะพังยากขึ้นด้วย นอกจากนี้ การเปลี่ยนกรวยลำโพง มาเป็นกระดาษแทนพลาสติกนั้น ทำให้หูฟัง EarPods ทนทานมากขึ้นกว่าเดิมครับ

สำหรับหูฟัง EarPods นี้ มีให้ภายในกล่องของ iPhone 5, iPod touch Gen 5 และ iPod nano gen 7 นอกจากนี้ ยังมีจำหน่ายแยก ในราคา $30 หรือประมาณ 1,090 บาทครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : iFixit.com

 

 

 

 

Update : 19/09/2012

iFixit หูฟัง earpods แกะหูฟัง earpods

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด