หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชำแหละ New iMac (2017) คอมพิวเตอร์ high-end ใหม่ล่าสุดจาก Apple ภายใต้จอ Retina 4K จะซ่อนอะไรเอาไว้บ้าง ไปดูกัน!

ในที่สุด Apple ก็ได้เปิดตัว iMac รุ่นใหม่ออกมาแล้วในงาน WWDC 2017 ที่ผ่านมา แม้ดีไซน์ภายนอกของ iMac รุ่นปี 2017 จะยังเหมือนเดิม แต่สเปกภายในนั้นเรียกว่าได้รับการอัปเกรดแบบจัดเต็ม โดยมาพร้อมกับ GPU ที่แรงขึ้น และหน้าจอความละเอียดสูงที่สว่างสดใสกว่าเดิม เพื่อรองรับเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ที่กำลังจะมาในอนาคต สำหรับบทความนี้จะไม่ได้มาเจาะลึกฟีเจอร์การทำงานของ iMac รุ่นล่าสุดแต่อย่างใด แต่เราจะมาแยกชิ้นส่วนแอบดูไส้ในกันว่าคอมพิวเตอร์ high-end จาก Apple รุ่นนี้จะมีอะไรอยู่ภายในบ้าง ผ่านฝีมือการชำแหละโดย iFixit เจ้าเก่า เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมการแยกส่วน iMac Intel 21.5" (2017) กันเลยครับ

    SPONSORED

iMac Intel 21.5" (2017) มีดีไซน์ภายนอกที่ยังคงเอกลักษณ์ของคอมพิวเตอร์ตระกูล iMac ไว้เช่นเดิม ตัวเครื่องผลิตจากอลูมิเนียมเคลือบกระจก เรียบง่ายแต่ดูดี และมาพร้อมกับจอ Retina ความละเอียด 4K

ด้านหลังเครื่องมีพอร์ตต่างๆ เรียงกันอยู่ ที่น่าสนใจคือมีพอร์ต Thunderbolt 3 ถึง 2 พอร์ตด้วยกัน ซึ่ง Thunderbolt 3 มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ที่ 40Gbps ด้วยความเร็วระดับนี้ หากใช้ทั้ง 2 พอร์ตจะสามารถต่อพ่วงหน้าจอ 4K เพิ่มได้อีกถึง 4 ตัวเลยทีเดียว (แต่ตามสเปกบนหน้าเว็บจำกัดการต่อพ่วงจอ 4K ไว้แค่ 2 จอเท่านั้น)

    SPONSORED

สำหรับสเปกเบื้องต้นของ iMac Intel 21.5" (2017) มีดังนี้ครับ

  • หน่วยประมวลผล Intel Core i5 quad-core 3.0 GHz (เพิ่มได้ถึง 3.5 GHz ด้วย Turbo Boost)
  • RAM 8 GB (DDR4)
  • GPU Radeon Pro 555 GPU + 2 GB VRAM
  • HDD 1 TB (5400-rpm)
  • รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 802.11ac และ Bluetooth 4.2
  • หน้าจอแสดงผลสว่างขึ้น 43% (500 nits) ความละเอียด 4096 × 2304 พิกเซล

เมื่อชมดีไซน์ภายนอกและทราบสเปกคร่าวๆ กันไปแล้ว ก็ได้เวลาชำแหละกันสักทีครับ ก่อนอื่นก็เริ่มจากการถอดหน้าจอออกมาซะก่อน ซึ่งหน้าจอของ iMac รุ่นนี้จะยึดไว้ด้วยกาว หากใช้เครื่องมือเหมาะๆ จะถอดได้ไม่ยาก อย่างที่ iFixit ใช้ก็จะมีหน้าตาคล้ายๆ มีดตัดพิซซ่าอย่างที่เห็นด้านล่าง


เครื่องมือเลาะหน้าจอที่นำมาใช้ในครั้งนี้

 

ด้านหลังหน้าจอจะมีรายละเอียดการผลิตแปะเอาไว้ ทำให้เราได้รู้ว่าหน้าจอของ iMac Intel 21.5" (2017) ผลิตโดย LG รหัสโมเดล LM215UH1-SDB1

เมื่อถอดหน้าจอออกมาแล้วสิ่งแรกที่เห็นคือ Logic Board ที่ใหญ่กว่า iMac รุ่นก่อนพอสมควร

ส่วนบริเวณขอบล่างจะมีไมโครโฟนติดตั้งอยู่ โดยมีสายแพร์เล็กๆ พาดทับไว้ ซึ่งก็เป็นการจัดวางที่แปลกอยู่เหมือนกัน

ลำโพงข้างขวาจะถอดยากนิดหน่อยเนื่องจากติดตรงรูปทรงของ Logic Board ส่วนที่เหลือได้แก่ power supply, HDD และพัดลมระบายความร้อนถอดได้ไม่ยาก

ที่น่าสนใจคือแผง RAM ใน iMac รุ่นนี้สามารถถอดเปลี่ยนเพื่ออัปเกรดได้แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่จะถอดได้ง่ายๆ เพราะกว่าจะเข้ามาถึงสล็อต RAM ต้องถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาเกือบหมดเลยทีเดียว

บน Logic Board มีซิงค์ระบายความร้อนติดอยู่ด้วย ซึ่งเมื่อแงะออกมาก็เป็นไปตามคาดครับ มันคือ CPU Intel SR32W Core i5-7400 Kaby Lake นั่นเอง และครั้งนี้มันไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกับ Logic Board เหมือนรุ่นก่อนแล้ว แต่ก็เช่นเดียวกับ RAM ข้างบนนั่นคือเราต้องใช้ความพยายามพอสมควรในการแกะตัว CPU ออกมาเพราะมันยึดติดอยู่กับตัวซิงค์ด้วยกาวครับ

ถ่าน CMOS มีการจัดวางแบบแปลกๆ โดยวางตั้งฉากกับตัวบอร์ด เสียบเอาไว้กับฐานหนีบแบบนี้


ส่วนประกอบต่างๆ บน Logic Board

ส่วนประกอบต่างๆ บน Logic Board อีกด้านหนึ่ง

 

สรุปการชำแหละ

จากการชำแหละในครั้งนี้ iFixit ให้คะแนนความ "ซ่อมได้" ไป 3 คะแนน (เต็ม 10) แม้จะน้อยไปหน่อยแต่เมื่อเทียบกับ iMac รุ่นก่อนแล้วถือว่ามีพัฒนาการดีขึ้น เพราะสามารถถอด RAM และ CPU เพื่ออัปเกรดได้แล้ว แต่ก็ยังมีอุปสรรคตรงที่ทั้ง RAM และ CPU ถอดค่อนข้างยาก และกว่าจะเข้าถึงได้ก็ต้องถอดอุปกรณ์อื่นๆ ออกมาเกือบหมดครับ

 

 

--------------------------------
ที่มา : iFixit

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/06/2017

iMac iFixit IT