<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ปิดตำนาน iPod Shuffle และ iPod nano หลัง Apple ประกาศยุติการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว

ในยุคสมัยที่ iPhone ยังไม่ได้เปิดตัว iPod ถือว่า เป็น Gadget ฟังเพลงแบบพกพาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมา Apple มีวางจำหน่าย iPod เพียง 3 รุ่นเท่านั้น ซึ่งได้แก่ iPod nano, iPod Shuffle และ iPod Touch แต่ล่าสุด ได้ประกาศยุติการวางจำหน่าย iPod nano และ iPod Shuffle อย่างเป็นทางการแล้ว

    SPONSORED

iPod Shuffle Gen 4

สำหรับ iPod Shuffle นั้น เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2005 ซึ่งความแตกต่างของ iPod Shuffle เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ ก็คือ ไม่มีหน้าจอ ทำให้การเล่นเพลงถูกเรียงลำดับจากที่กำหนดมาแล้วบนคอมพิวเตอร์ หรือเลือกเล่นเพลงแบบสุ่ม (Shuffle) ซึ่งถือว่าเป็นที่มาของชื่อรุ่นนี้นั่นเอง ซึ่ง iPod Shuffle เปิดตัวมาแล้วทั้งหมด 4 รุ่น รุ่นสุดท้ายเปิดตัวเมื่อปี 2012 กับการเปลี่ยนสีให้เข้ากับ iPod Shuffle ให้เข้าคู่กับทั้ง iPod nano และ iPod Touch นั่นเอง

iPod nano Gen 7

iPod nano เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2005 เช่นกัน ซึ่งรุ่นนี้ถือว่า เป็นรุ่นสานต่อของ iPod mini นั่นเอง โดย iPod nano จะมีขนาดที่เล็ก กะทัดรัดกว่า iPod Touch เปิดตัวมาแล้วทั้งหมด 7 รุ่น ซึ่งรุ่นสุดท้าย เปิดตัวเมื่อปี 2012 เช่นเดียวกับ iPod Shuffle มาพร้อมกับดีไซน์บางเฉียบ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าจอสัมผัสขนาด 2.5 นิ้ว มีปุ่ม Home และมีให้เลือกหลากสีสัน

iPod Touch Gen 6

ส่วน iPod Touch ถือว่า เป็น iPod รุ่นเดียวที่ยังคงมีวางจำหน่ายบน Store และรุ่นปัจจุบันคือ iPod Touch Gen 6 ที่เปิดตัวในปี 2015 โดยมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซล, ชิปเซ็ต Apple A8 แบบ 64-bit พร้อม Apple M8 สำหรับประมวลผลการเคลื่อนไหว, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โดยมีให้เลือก 2 ขนาดความจุ ได้แก่ 32 GB ราคา 7,300 บาท และ 128 GB ราคา 11,000 บาท

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/07/2017

Apple iPod nano iPod Shuffle