หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone 11 จะประหยัดพลังงานกว่าเดิมมากกว่าเดิม หลัง Apple ซุ่มพัฒนาชิปประหยัดพลังงานของตัวเอง แก้ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่บน iPhone

แม้ว่าชิปเซ็ต Apple A11 Bionic บน iPhone รุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ทาง Apple ยังคงต้องพึ่งพาการผลิตจากบริษัทอื่นอยู่ แต่ดูเหมือนในอนาคตมีแววว่า Apple กำลังพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองแล้ว โดยชิปเซ็ตตัวนี้ จะเน้นเรื่องการจัดการพลังงานเป็นหลัก และคาดว่า น่าจะถูกนำมาใช้กับ iPhone รุ่นถัดไปอย่าง iPhone 11

    SPONSORED

โดยทาง Nikkei Asian Review สื่อใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น เผยว่า ชิปเซ็ตตัวใหม่จาก Apple จะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในวงการอุตสาหกรรม ซึึ่งชิปเซ็ตนี้ จะเป็นชิปเซ็ตที่เน้นการจัดการด้านพลังงาน ทั้งการควบคุมการใช้พลังงานแบตเตอรี่ รวมถึงความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่ที่เร็วและไวขึ้นบน iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งถ้าหากข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง นั่นหมายความว่า iPhone รุ่นถัดไปนั้น จะรองรับการใช้งานได้ยาวนานขึ้น รวมถึงใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ที่น้อยลงนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ข่าวนี้อาจจะสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ให้กับบริษัท Dialog Semiconductor ซึ่งเป็น Supplier รายใหญ่ในการผลิตชิปให้กับ Apple โดยในปี 2016 ที่ผ่านมา ทาง Dialog Semiconductor มีรายได้จากการผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple ถึง 74% และเมื่อข่าวนี้แพร่ออกไป ทำให้หุ้นของ Diglog ลดลงถึง 19% เลยทีเดียว ซึ่งแหล่งข่าวเผยว่า ชิปเซ็ตที่ Apple พัฒนาและควบคุมการผลิตเองนี้ จะอยู่ที่ราว ๆ 50% ของ iPhone ที่เปิดตัวในปี 2018 นี้ แต่แผนดังกล่าวอาจจะเลื่อนไปยังปี 2019 โดยบริษัทที่จะรับหน้าที่ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Apple นั่นก็คือ TSMC จากไต้หวัน

ด้าน Apple ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/12/2017

Apple Apple chipset iPhone 11